Connect with us

Kinh tế

Vì sao Thế Giới Di Động chọn Trần Anh

Published

on

Thâu tóm Trần Anh sẽ giúp Thế Giới Di Động chiếm lĩnh thị trường phía Bắc nhanh hơn trước sự cạnh tranh gay gắt của nhiều đối thủ.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã CK: TAG) vừa công bố Nghị quyết xin ý kiến cổ đông, trong đó có nội dung Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di động (mã CK: MWG) nhận chuyển nhượng cổ phiếu TAG với tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Theo một nguồn tin xác nhận với VnExpress, Thế Giới Di Động sẽ từng bước mua lại gần như toàn bộ cổ phần TAG. Động thái này hoàn toàn phù hợp với những tin đồn trên thị trường về thương vụ sáp nhập giữa 2 chuỗi điện máy này từ cuối tháng 7, sau khi Thế Giới Di Động xin ý kiến cổ đông tăng ngân sách thực hiện M&A trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch được phê duyệt trước đó.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, cả Trần Anh và Thế Giới Di Động đều sẽ nắm bắt được những cơ hội từ việc sáp nhập. Một mặt, Thế Giới Di Động giải quyết được bài toán thị phần và xâm nhập thị trường phía Bắc, trong khi việc áp dụng mô hình hoạt động của chuỗi điện máy lớn nhất hiện nay, Trần Anh sẽ cải thiện được hiệu suất hoạt động thuộc nhóm thấp nhất.

                       Vì sao Thế Giới Di Động chọn Trần Anh                     642

Trần Anh sẽ là nước đi khôn ngoan của Thế Giới Di Động để giải quyết bài toán thị phần và tăng trưởng tại thị trường phía Bắc.

Được thành lập từ năm 2009 và bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bán lẻ điện máy sau đó một năm, Thế Giới Di Động trở thành một trong những công ty sở hữu mô hình chuỗi có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thị trường.

Tuy nhiên, với tốc độ mở rộng quy mô gấp từ 3 đến 4 lần tăng trưởng chung của thị trường những năm gần đây, dư địa phát triển cho các chuỗi bán lẻ điện máy, điện thoại di động của công ty dần thu hẹp. 

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC), chuỗi cửa hàng điện thoại di động của Thế Giới Di Động đã xuất hiện dấu hiệu bão hoà khi giá trị đóng góp doanh thu vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại. Thị phần mảng này giữ nguyên ở mức 42%, trong khi trước đây công ty thường giành thêm 1-2% thị phần mỗi quý.

Nguyên nhân, theo HSC đến từ việc công ty đã tận dụng gần như toàn bộ các vị trí có lưu lượng khách hàng tốt tại các địa phương. Tốc độ mở cửa hàng mới nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường là 7,5% khiến cửa hàng mới cạnh tranh trực tiếp với cửa hàng hiện tại, làm doanh thu gần như không tăng trưởng.

Đối với điện máy, Thế Giới Di Động vẫn duy trì tốc độ mở rộng đúng như kế hoạch và tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng cũng sát với kỳ vọng là 12% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, động lực cho sự tăng trưởng chủ yếu đến từ phát triển chuỗi tại các thành phố cấp 2 và giành thị phần từ cửa hàng bán lẻ nhỏ. Trong khi tại một số thị trường quan trọng ở phía Bắc, công ty còn vấp phải sự cạnh tranh khá mạnh đến từ các chuỗi có sẵn.

Tổng cả hệ thống Thegioididong và Điện Máy Xanh của công ty hiện có hơn 1.500 cửa hàng trên toàn quốc, phân bố tại hầu hết các tỉnh thành. Tuy nhiên, có sự chênh lệch rõ ràng giữa mức độ phát triển tại khu vực miền Bắc và miền Nam. Chỉ tính riêng hai thành phố lớn đại diện cho 2 khu vực thị trường quan trọng, thì TP HCM có 208 siêu thị, còn Hà Nội mới chỉ có 153.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực điện máy, nếu công ty tiếp tục đẩy mạnh mạng lưới theo sự phân bố hiện tại sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh chính với những cửa hàng Thế Giới Di động với nhau. Tuy nhiên, nếu dồn lực ra phía Bắc thì việc cuộc chơi sẽ trở nên rất tốn kém trong bối cảnh các thương hiệu điện máy khác thi nhau mở rộng. 

“Đến hiện tại, MWG thực sự không mạnh ở thị trường phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Chúng tôi ước tính thị phần của MWG ở Hà Nội là khoảng 30% đối với chuỗi Thegioididong và 15% cho chuỗi Điện máy xanh, đặt công ty ngang bằng với các chuỗi bán lẻ khác như FPT shop ở thị trường di động, hay Trần Anh và Media Mart về điện máy”, báo cáo của HSC viết.

Trong bối cảnh việc tấn công ra một thị trường đang có sự cạnh tranh cao không phải nước đi phù hợp, thì lựa chọn M&A một đơn vị sẵn có nền tảng là nước đi được các chuyên gia đánh giá là khôn ngoan hơn. Đó cũng là lý do từ đầu năm 2017 đến nay, không chỉ có Trần Anh, mà cả Media Mart và Pico cũng từng có tin đồn liên quan đến Thế Giới Di Động.

Hiện Trần Anh có hệ thống gồm 39 cửa hàng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khác, quy mô gần bằng với Media Mart và vượt trội hơn so với Điện máy HC và Pico.

“Mua lại Trần Anh sẽ cho phép Thế Giới Di Động tiếp cận tốt hơn khách hàng ở khu vực phía Bắc”, chuyên viên phân tích HSC nhận định.

Ngoài tác động về thị phần, lựa chọn Trần Anh còn đem lại cho ông lớn phân phối điện máy phía Nam một cơ hội khác. Dư địa tăng trưởng của hệ thống này vẫn còn rất lớn, khi thực tế dù Trần Anh chiếm một thị phần đáng kể tại khu vực phía Bắc nhưng khả năng sinh lời lại thuộc nhóm thấp trên thị trường. Việc tận dụng lợi thế từ kinh nghiệm quản trị của Thế Giới Di Động có thể giúp Trần Anh khắc phục điều này.

Liên tục trong 4 năm gần đây, doanh thu của Trần Anh tăng đều qua các năm. Từ mức 1.867 tỷ vào năm 2013, chỉ sau 4 năm doanh thu hệ thống của TAG đã tăng hơn gấp đôi vượt mốc 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số lợi nhuận lại hoàn toàn không tương xứng với quy mô của đơn vị này, nguyên nhân là do biên lợi nhuận của Trần Anh quá thấp.

Trong 3 năm gần nhất, biên lợi nhuận thuần trên doanh thu của Trần Anh duy trì trong khoảng 0,31% đến 0,52%, trong khi với Thế Giới Di Động, chỉ số này đạt từ 4% đến 5%.

“Giá trị của thương vụ còn nằm ở việc cải thiện lợi nhuận của TAG lên mức tương đương của MWG, đồng thời đối với MWG, công ty này có thể tận dụng dịch vụ khách hàng của TAG để tiếp cận khách hàng tại miền Bắc”, HSC nhận định.

Minh Sơn

Continue Reading

Kinh tế

Đồng 10 bảng mới của Anh có gì đặc biệt?

Tiền polymer mới có mệnh giá 10 bảng in hình nữ văn sĩ người Anh Jane Austen, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như “Sense and Sensibility” (Lý trí và Tình cảm), “Pride and Prejudice” (Kiêu hãnh và Định kiến), sẽ được đưa vào lưu hành hôm nay 149.

Published

on

By

 

Tờ polymer mệnh giá 10 bảng mới in hình nữ văn sĩ người Anh Jane Austen 

Đồng bạc mới sẽ thay thế tờ tiền giấy 10 bảng in hình nhà khoa học Charles Darwin. Đây là tờ tiền giấy lâu đời nhất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang được lưu hành. Với tổng trị giá 8 tỷ bảng, đồng tiền giấy 10 bảng hiện nay sẽ ngừng lưu hành từ mùa xuân năm sau.

Người khiếm thị cũng có thể phân biệt

Tờ polymer mệnh giá 10 bảng mới in hình bà Jane Austen nhằm đánh dấu 200 năm kể từ khi bà qua đời vào năm 1817. Được công bố lần đầu tiên vào tháng 7, đồng 10 bảng mới cũng bao gồm hình ảnh Đại giáo đường Winchester, nơi bà Austen được an táng, cùng với dòng chữ trích trong cuốn tiểu thuyết “Kiêu hãnh và Định kiến”: “Tôi tuyên bố rốt cuộc không gì thích thú như việc đọc!”.

Nó có kích thước nhỏ hơn 15% so với tờ 10 bảng cũ nhưng lớn hơn tờ polymer mệnh giá 5 bảng mới chính thức được phát hành cách đây tròn 1 năm. Đồng 5 bảng mới là tờ tiền polymer đầu tiên được BoE đưa vào lưu thông, in hình cố Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Điều đặc biệt ở tờ polymer 10 bảng mới là lần đầu tiên ở góc trái của tờ tiền có các chấm dập nổi, giúp những người khiếm thị có thể phân biệt được giá trị của tờ bạc này. Ngoài ra, khi đặt nghiêng đồng tiền, người dùng có thể nhìn thấy hiệu ứng cầu vồng nhiều màu.

Việc sản xuất tờ 10 bảng Anh mới bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái và 275 triệu tờ tiền loại này đang chờ được phát hành. Nữ hoàng Elizabeth II sẽ là người sở hữu tờ bạc 10 bảng đầu tiên với seri AA01 000001, trong khi Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng, là người thứ hai có trong tay tờ 10 bảng mới, và người thứ ba là Thủ tướng Anh Theresa May. Trong khi đó, người dân phải đợi lâu hơn một chút khi 48.000 máy rút tiền tự động ATM của Anh được nạp tờ tiền mới.

Giới sưu tập săn tìm

Các nhà sưu tập hiện đang săn tìm những tờ bạc có số seri rất thấp – bắt đầu với AA01 – sau khi đồng 5 bảng có seri AA01000017 được bán với giá 4.105 bảng tại một buổi bán đấu giá từ thiện hồi năm ngoái. Ngoài ra, các số seri trên tờ 10 bảng mới được các nhà sưu tập ưa thích dự kiến là ngày sinh của nữ nhà văn Jane Austen, 16 121775, và ngày mất của bà, 18 071817.

Nước Anh đang trải qua một cuộc cải tổ lớn các đồng tiền giấy và tiền xu của mình, khi việc sử dụng đang giảm dần trong bối cảnh người tiêu dùng có xu hướng ít dùng tiền mặt. Quốc gia châu Âu này chuyển sang dùng tiền mới vì các tính năng an ninh công nghệ cao hơn. Các đồng xu bảng Anh hiện là mục tiêu của những kẻ làm tiền giả.

Đồng xu 1 bảng phiên bản cũ, được thay thế bằng đồng xu có 12 mặt lưu hành cách đây 6 tháng, sẽ không còn giá trị từ ngày 15-10. Trong khi đó, đồng bạc 20 bảng hiện tại sẽ bị thu hồi sau khi tờ tiền polymer thay thế nó sẽ được đưa vào lưu thông năm 2020.

Đồng bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất còn được sử dụng sau khi một số quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) chuyển sang dùng đồng euro. Theo trang Wikipedia, bảng Anh được phát hành bằng tiền mặt dưới dạng tiền kim loại và tiền giấy.

Tiền kim loại do Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh phát hành, bao gồm các mệnh giá: 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 50 xu, 1 bảng và 2 bảng. Có cả đồng 5 bảng, nhưng ít được sử dụng. Tiền giấy do Ngân hàng Anh và các ngân hàng ở Scotland, Bắc Ireland phát hành, bao gồm các loại mệnh giá: 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng. Có cả tiền giấy mệnh giá 100 bảng, nhưng không lưu thông trên thị trường.

Trở lại thông tin về tờ 10 bảng Anh mới. Đây là đồng tiền được đánh giá có ý nghĩa lưu niệm rất lớn, nhất là đối với bà Jane Austen, vì trước đây nữ văn sỹ này từng nhận được 10 bảng Anh từ nhà xuất bản cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình. Việc Ngân hàng Trung ương Anh đưa vào lưu thông tờ tiền polymer 10 bảng mới diễn ra trong bối cảnh đồng bảng Anh mất giá mạnh trong thời gian qua và nước này đang trong quá trình đàm phán rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Sự sụt giá của đồng tiền Anh liên quan trực tiếp đến Brexit. Theo các doanh nghiệp Anh, sự xuống giá của đồng bảng là “con dao hai lưỡi” vì tuy có lợi cho xuất khẩu, song lại đẩy chi phí nhập khẩu đi lên. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney mới đây nhấn mạnh, bất chấp Brexit, khu Tài chính London luôn có một vai trò quan trọng trong tương lai, đồng thời cảnh báo các nền kinh tế châu Âu cần phải giữ nguyên quyền tiếp cận của mình tại khu Tài chính London vì Anh là “ngân hàng đầu tư của châu Âu”.

Hoàng Cường

Continue Reading

Kinh tế

Nhờ giảm giá, thị trường ô tô Việt Nam tháng 8/2017 phục hồi

Mức tăng trưởng doanh số 7% so với tháng 7 được xem là tín hiệu đáng mừng, trong bối cảnh toàn thị trường vẫn tương đối ảm đạm.

Published

on

Nho giam gia, thi truong o to Viet Nam thang 8/2017 phuc hoi - Anh 1

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt doanh số bán hàng 22.099 xe trong tháng 8/2017 vừa qua, tăng 7% so với tháng 7 và giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xe du lịch đạt 12.568 chiếc, xe thương mại 8.687 chiếc và xe chuyên dụng 844 chiếc.

Thống kê của VAMA còn cho thấy, doanh số xe du lịch trong tháng 8/2017 tăng 12%, xe thương mại tăng 2% còn xe chuyên dụng giảm 14% so với tháng trước đó.

Cũng theo báo cáo, doanh số xe lắp ráp trong nước tháng 8/2017 đạt 15.494 xe (tăng 5% so với tháng trước), còn xe nhập khẩu nguyên chiếc là 6.605 xe (tăng 12%). Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước vẫn giảm 11%, trong khi xe nhập khẩu tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả bán hàng trong tháng 8 vừa qua được xem là hợp lý, khi hầu hết các hãng xe vẫn kiên trì đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng. Dù vậy, mức doanh số hiện nay vẫn chưa được như những gì mà các doanh nghiệp thuộc VAMA kỳ vọng từ đầu năm. Phần lớn người tiêu dùng vẫn có tâm lý chờ đợi giá xe rẻ vào năm 2018, dẫn đến ngại chi tiêu mua xe ngay lúc này.

Continue Reading

Kinh tế

Chính thức trình dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Được nghiên cứu, chuẩn bị từ 2014, sáng 11/9 dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đã được đặt lên bàn Uỷ ban Thường vụ Quốc hội…

Published

on

Chinh thuc trinh du luat Don vi hanh chinh - kinh te dac biet - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình dự án luật.

Được nghiên cứu, chuẩn bị từ 2014, sáng 11/9 dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đã được đặt lên bàn Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Mục tiêu xây dựng luật là tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập, phát triển, quản lý và hoạt động của ba đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Tạo môi trường kinh doanh đặc biệt thuận lợi

Trình bày tờ trình dự án luật của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh 3 điểm chính về sự cần thiết phải xây dựng luật. Ngoài thể chế hóa đường lối của Đảng và quy định của Hiến pháp, Việt Nam còn cần chủ động xây dựng một mô hình phát triển mới với những thể chế đột phá, vượt trội so với trong nước và cạnh tranh với quốc tế.

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phát triển chậm lại, năng lực cạnh tranh thấp, việc khai thác các tiềm năng tĩnh, lợi thế tự nhiên và nguồn lực đã dần tới hạn; môi trường đầu tư của Việt Nam cũng đang mất dần tính hấp dẫn do bị cạnh tranh quốc tế mạnh mẽ – Chính phủ nêu sự cần thiết.

Theo Chính phủ, Việt Nam đã từng có kinh nghiệm quản lý các đặc khu như: đặc khu Hồng Gai, đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

Từ mô hình khu kinh tế hiện đại đầu tiên được thành lập tại Puerto Rico năm 1942, đến 2016 đã có khoảng 4.500 khu tại 140 quốc gia. Chưa kể tới việc các đặc khu kinh tế của Việt Nam ra đời sau, cần có những điểm thu hút hơn, việc nhiều quốc gia thất bại với mô hình này cũng khiến các nhà lập pháp Việt Nam đang tỏ ra rất thận trọng khi xây dựng dự án luật.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, qua nghiên cứu cho thấy thành công của các đặc khu kinh tế dựa vào 6 yếu tố: luật điều chỉnh riêng, trong đó đơn giản hóa thủ tục hành chính và xóa bỏ hạn chế về đầu tư kinh doanh; chế độ ưu đãi thuế, phí; ưu đãi đầu tư riêng đối với nhà đầu tư nước ngoài vào ngành, nghề ưu tiên phát triển trong từng thời kỳ… Môi trường đầu tư kinh doanh và chính sách ưu đãi cạnh trạnh quốc tế. Vị trí chiến lược. Chiến lược và mục tiêu phát triển rõ ràng hướng tới những ngành, nghề ưu tiên phát triển và có lợi thế so sánh. Có sự hỗ trợ ban đầu của Chính phủ để đầu tư hạ tầng quan trọng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bộ máy quản lý hành chính tinh gọn và hiệu quả: được phân cấp, phân quyền, giao quyền tự chủ mạnh, nhất là quyền lập quy về kinh tế.

Chính phủ cũng nêu rõ mục tiêu xây dựng luật là hình thành khu vực tăng trưởng cao với phương thức quản lý mới và ổn định trong một thời gian dài; tạo ra khu vực có môi trường sống hiện đại, xanh, sạch, an toàn; tạo ra được giá trị mới và gia tăng cao trong một thời gian ngắn để bắt kịp với các nước trong khu vực và trên thế giới; tăng cao thu nhập bình quân đầu người và đóng góp ngân sách nhà nước.

Mục tiêu nữa là tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới; giáo dục, y tế; dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, công nghiệp văn hóa; phát triển ngành dịch vụ hậu cần cảng biển và sân bay; thương mại, tài chính.

Từ thực tiễn phát triển của các đơn vị này có thể nhân rộng trong cả nước những thể chế, chính sách và mô hình quản lý phù hợp, hiệu quả.

Ưu đãi cao hơn

Trên cơ sở so sánh 9 nhóm tiêu chí (chính sách về môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển kết cấu hạ tầng; dịch vụ hỗ trợ đầu tư; ưu đãi đầu tư; đất đai; lao động; giải quyết tranh chấp; thu hút ngoại kiều; xuất nhập cảnh), cơ quan soạn thảo cho rằng nội dung quy định tại dự thảo luật hầu hết có ưu đãi cao hơn, thuận lợi hơn so với các đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Myanmar.

Cụ thể, dự thảo luật mở cửa thị trường tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt với mức cao hơn các khu vực khác; cắt giảm tối đa ngành nghề kinh doanh có điều kiện; quy định việc đăng ký đầu tư kinh doanh đối với nhà đầu tư theo trình tự, thủ tục đơn giản nhất, không thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng và UBND cấp tỉnh theo quy định tại Luật đầu tư…

Về đất đai, dự thảo đưa ra quy định thời hạn sử dụng đất tối đa là 99 năm đối với các dự án đầu tư khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, y tế, giáo dục, dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển. Quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền nhận chuyển nhượng, chuyển nhượng, mua, cho thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Với phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, dự thảo nâng mức giá trị bán hàng miễn thuế cho khách du lịch Việt Nam và người nước ngoài tại khu phi thuế quan; miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 60 ngày và cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài; cho phép các hãng hàng không quốc tế được phép vận chuyển hàng không quốc tế kết hợp nhiều điểm, trong đó có ít nhất một điểm đến hoặc một điểm đi tại đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; áp dụng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dịch vụ kinh doanh casino, kinh doanh đặt cược thấp hơn mức thuế suất hiện hành để cạnh tranh với Singapore, Malaysia, Macao trong việc thu hút người nước ngoài chơi casino.

Chính phủ đề nghị xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt theo hướng không xác định có cấp chính quyền địa phương và do đó không tổ chức hội đồng nhân dân và uỷ ban nhân dân. Thay vào đó, tại các đơn vị này, tổ chức chính quyền địa phương theo mô hình Trưởng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Trưởng đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn do Thủ tướng Chính phủ và các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh giao theo quy định tại khoản 3 Điều 112 Hiến pháp.

Về tổ chức và hoạt động của tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan nhà nước khác trên địa bàn các  đơn vị, Chính phủ đề xuất 2 phương án: thành lập tòa án nhân dân đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt trên cơ sở tổ chức lại tòa án nhân dân cấp huyện tại đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, có thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh trong việc giải quyết theo thủ tục sơ thẩm toàn bộ các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, phá sản; vụ án hình sự, hành chính…

Phương án 2 là không thành lập tòa án nhân dân đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt mà tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý, giải quyết theo thủ tục sơ thẩm toàn bộ các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, phá sản; vụ án hình sự, hành chính; xem xét quyết định việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; thực hiện các hoạt động tương trợ tư pháp và các việc khác theo quy định của pháp luật tại địa bàn đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Nguyễn Lê

Continue Reading

Trending