Connect with us

Pháp luật

Cảnh sát hình sự Bộ Công an, ‘chìa khóa’ của những vụ trọng án

Các vụ án chấn động dư luận xảy ra ở bất cứ nơi đâu trong cả nước lực lượng cảnh sát hình sự Bộ Công an vẫn có mặt và ngày đêm làm án, buộc hung thủ dù gian manh đến mấy cuối cùng cũng phải lộ diện.

Published

on

Những vụ thảm sát ở Bắc Giang, Yên Bái, Nghệ An, Bình Phước, Vũng Tàu hay những vụ cướp ngân hàng ở Huế, Trà Vinh và hàng loạt vụ án lớn khác, lâu nhất là 2 tuần, nhanh thì chỉ trong 36 giờ hung thủ đã lộ mặt và bị bắt.

Chừng đó đã đủ đánh giá về lực lượng cảnh sát hình sự trên cả nước, đặc biệt là Cục Cảnh sát hình sự (C45) – đơn vị tham gia hầu hết các vụ đại án, thảm án, cũng là lực lượng thường giữ vai trò “chìa khóa” mở ra những bí ẩn, gian manh của tội phạm, buộc đối tượng phải cúi đầu thừa nhận.

Dấu ấn trong phần lớn các vụ án này hầu hết là những trinh sát ngại nêu tên, luôn phải giấu mặt.

Những đêm trắng 
ở hiện trường phá án

Một trinh sát của C45 – người trực tiếp tham gia phá vụ án thảm sát ở Bình Phước – nhớ lại khi vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước (rạng sáng 7-7-2015) được thông tin, cả nước chấn động trước sự tàn nhẫn, dã man của hung thủ.

Ngay sáng 7-7-2015, hầu hết các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tại phía Nam đã được huy động tối đa tới hiện trường để khám nghiệm, thu thập dấu vết và triển khai các hướng điều tra truy tìm hung thủ.

 

Lực lượng nòng cốt được giao nhiệm vụ chính phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước là các trinh sát, cán bộ, lãnh đạo từ cấp phòng tới cấp cục của C45.

“Thi thể ở nhiều nơi trong nhà, công tác khám nghiệm hiện trường cực kỳ phức tạp, vì chỉ sơ suất một chút là mất đi những dấu vết quan trọng để vừa là cơ sở lần tìm đầu mối, vừa là chứng cứ khoa học để chứng minh tội phạm.

Từ lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, lãnh đạo C45 túc trực liên tục ở hiện trường, vừa kiểm tra thu thập dấu vết vừa triển khai từng nhánh đi theo các hướng điều tra khai thác được từ hiện trường. Việc khám nghiệm hiện trường kéo dài tới 2h sáng hôm sau, nhưng xong rồi cũng không ai ngủ, họp ban chuyên án xong lại mỗi người mỗi hướng, lao đi với tinh thần tìm cho ra manh mối, bắt cho được hung thủ” – trinh sát này nhớ lại.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng C45, kể: “Từ những dấu vết ở hiện trường, ban chuyên án đánh giá đây là một vụ giết người cướp tài sản, hoặc bịt đầu mối để cướp tài sản, hung thủ có ít nhất hai người và phải là người thân quen với gia đình nạn nhân, không loại trừ có người trong nhà giúp sức, sau đó bị giết để bịt đầu mối luôn.

Qua từng giờ, từng phút loại trừ các đối tượng, yếu tố nghi vấn, cuối cùng tôi phát hiện một nghi vấn liên quan tới các số điện thoại gọi đi và đến của các nạn nhân trước vụ thảm sát vài ngày và cả trong đêm xảy ra vụ án.

Tôi giao đầu mối này cho Quân (Lường Tiến Quân, phó trưởng Phòng 4, C45) triển khai. Quân và anh em làm nhanh lắm, qua các đơn vị nghiệp vụ phối hợp làm rõ tới đâu báo cáo tới đó, vừa đi vừa báo cáo, mở rộng điều tra và khoanh vùng từng đối tượng làm rõ. Cuối cùng có đủ cơ sở chứng minh hung thủ, bắt giữ”.

“Suốt ba ngày đêm từ khi xảy ra vụ thảm sát tới khi tìm ra hung thủ, toàn bộ anh em từ lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát tới các trinh sát của C45 vẫn chỉ mặc trên người một bộ đồ, gần như không được ngủ, ăn uống thì qua loa cho có. Cứ có đầu mối thông tin, có nghi vấn mới lại tổ chức họp ngay gần hiện trường, cùng nhau phân tích, đánh giá, truy tìm và loại trừ dần từng nghi vấn một.

Hầu hết công việc này giao cho anh em ở Cục Hình sự và Công an Bình Phước. Anh em làm hết mình, quên ăn quên ngủ. Nghĩ tới là tôi thấy thương lắm!” – thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, chia sẻ.

“Anh em chiến đấu hết mình, hi sinh tất cả cho công việc là trách nhiệm thôi. Nhưng cũng phải nói thật, ông Tiến (thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến) lúc nào cũng vào tận hiện trường, dù là núi cao, rừng sâu, trèo đèo, lội suối, thức cả đêm trắng để lần từng dấu vết, lắng nghe từng ý kiến anh em, chỉ đạo từng li từng tí, ai mà dám lơ là.

Nhiều khi mệt quá, anh em tôi muốn ngồi nghỉ lấy sức mà thấy ổng cứ lao ầm ầm đi làm, mình cũng phải cố, rồi tự thấy mình còn dư sức làm được, làm miết thành thói quen thôi” – một lãnh đạo cấp phòng của C45 tâm sự.

Không chấp nhận 
“nợ” án

Nói về lực lượng cảnh sát hình sự, thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng là người dành rất nhiều tình cảm trân trọng.

Ông nói: “Vụ án băng cướp dùng súng bắn người, cướp nhiều tiệm vàng ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam những năm 2000-2005 là một gánh nặng tâm lý đè lên Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát. Mỗi lần họp, lãnh đạo cấp bộ, Tổng cục Cảnh sát đều nêu ra: “Chúng ta còn nợ nhân dân một món nợ phải trả”.

Mọi hi vọng trao cho anh em ở C45 và họ kiên trì ngày đêm mày mò, hơn 10 năm sau vụ cướp đầu tiên mới tìm ra manh mối của băng cướp. Cũng nhờ anh em hình sự tận tâm đeo bám, không bỏ lỡ một manh mối nhỏ nào”.

Chỉ từ một lá đơn tố cáo vu vơ về thông tin liên quan tới một băng cướp giết người, cướp tiệm vàng, cũng bắt đầu từ thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (lúc này là phó cục trưởng C45) phân tích mọi thông tin để giao việc cho từng cán bộ, chiến sĩ từ Bắc vào Nam xác minh thông tin.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – phó Phòng 5, C45 (khi đó là phó đội trưởng, thuộc Phòng 5) nhớ lại: Qua nhiều nguồn tin và các biện pháp nghiệp vụ, C45 xác định được hai nghi can chính của vụ án và tổ chức mọi biện pháp, đóng đủ vai để tiếp cận các đối tượng này.

Từ đầu tới cuối, dù ông Tiến lúc đó là cục phó, nhưng lúc nào cũng cùng ông Phương (đại tá Nguyễn Tri Phương, giám đốc Công an Tây Ninh, nguyên phó C45, phụ trách khu vực phía Nam) trực tiếp tham gia họp bàn, chỉ đạo, cũng có khi trực tiếp đi cùng anh em tới tận nơi để đánh giá tình hình, mở rộng hướng điều tra” 
Ông Nguyễn Tiến Dũng

Chỉ từ một câu chuyện, các đối tượng kể “mơ thấy bốn anh em mình dựa cột”, sự nhạy cảm nghề nghiệp cho thấy hướng điều tra đã đúng và quyết tâm hơn nữa trong việc đeo bám.

Cuối cùng, băng cướp khét tiếng năm nào bị bắt khi đang giao nhận súng, chuẩn bị thực hiện một vụ cướp mới tại TP.HCM.

Lần theo từng chi tiết

Một trinh sát tham gia phá vụ án cướp ngân hàng ở Trà Vinh vào tháng 5-2017 kể lúc xảy ra vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh, ông Tiến cử một tổ công tác từ Hà Nội vào phối hợp cùng anh em ở phía Nam và Công an Trà Vinh, vì lúc đó ông đi Tây Nguyên “làm án” trên đó. “Ông ấy “chọn mặt gửi vàng”, mỗi người giỏi một lĩnh vực và ổng cử ai làm vụ gì là hiệu quả vụ đó” – trinh sát này nói.

Theo lời của trinh sát, điểm mấu chốt là tìm hình ảnh qua các camera của ngân hàng, các hướng đường đi hung thủ có thể đi để loại trừ dần. Nói thì tưởng dễ, nhưng đi tìm được camera ở từng nhà dân trong khu vực tương đối khó khăn là không đơn giản. 

Tìm được rồi phải tập hợp lại, chia nhau ra các hướng phân tích từng đặc điểm nhận dạng, xe trong vô số hình ảnh, thông tin mới thu hẹp dần hướng di chuyển của đối tượng. Ngày nào cũng lần tìm từ sáng tới khuya, ngủ vạ ngủ vật đâu đó xong lại lao đi khi nghe tin về đầu mối mới.

“Ông Phương (phó Phòng 5, C45 – người được thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cử từ Hà Nội vào – PV) rất tài, cả ngày ông ấy ngồi theo dõi hình ảnh qua camera rồi khi tìm được đúng đối tượng khả nghi, ổng cùng anh em trinh sát đi bộ từ tối tới sáng, mang theo các thiết bị chuyên dùng lần theo dấu vết nghi can để lại, qua đó dần khép chặt mọi đầu mối đổ về nghi can chính là Lê Lâm Hưng (kỹ sư, 29 tuổi, làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải).

Thời điểm quyết định có bắt Hưng hay không, ông Tiến cũng từ Tây Nguyên về tới, ngồi cùng anh em C45 và Công an Trà Vinh phân tích, đánh giá tài liệu, chứng cứ.

Ông Tiến cùng ban chuyên án ra quyết định thực hiện lệnh bắt nghi can. Lúc anh em tôi vào vỗ vai Lâm Lê Hưng thông báo những gì chúng tôi có là Hưng cúi đầu thừa nhận ngay” – trinh sát này nói.

Theo: tuoitre.vn

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Pháp luật

Nước mắt muộn màng của người mẹ cho con uống thuốc trừ sâu

Không có khả năng chi trả khoản nợ quá lớn cộng với việc buồn rầu chuyện gia đình, L. ép con mình uống thuốc sâu và tự tử nhưng bất thành.

Published

on

By

Chiều 19/9, Toà Gia đình TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án cho con uống thuốc trừ sâu đối với bị cáo Trần Lê Thị Xuân L. (29 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo cáo trạng, khoảng 10h30 ngày 13/7/2016, L. chở con gái là cháu Nga (6 tuổi, tên nhân vật đã được đổi) đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật ở quận 2, TP.HCM, mua 1 chai thuốc trừ sâu. Sau đó, L. thuê một phòng khách sạn ở quận 2.

Tại khách sạn, L. pha khoảng nửa chai thuốc trừ sâu vào chai nước suối. Phần thuốc còn lại, L. rót ra ly rồi ép con gái uống. Sau đó, L. lấy điện thoại nhắn tin cho cảnh sát về việc mình tự tử cùng con gái, rồi uống hết chai nước pha thuốc trừ sâu.

Đến khoảng 18h cùng ngày, chủ khách sạn phát hiện sự việc và báo tin cho cơ quan chức năng. Mọi người mở cửa vào phòng đưa L. đi cấp cứu, còn cháu bé đã tử vong.

Nuoc mat muon mang cua nguoi me cho con uong thuoc tru sau - Anh 1

Bị cáo L. tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Vào ngày 4/8, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đưa bà L. đi giám định tâm thần theo đề nghị của luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An, bào chữa cho bà L.).

Tại phiên xử ngày 19/9, bị cáo L. khóc lóc thừa nhận hành vi cho con mình uống thuốc độc. L. khai rằng xuất phát từ áp lực nợ hơn 300 triệu đồng, không có khả năng chi trả. Đồng thời, chồng của bị cáo không có sự chia sẻ trong suốt quá trình chung sống.

L. cho biết thêm, ý định ban đầu của bị cáo là cùng con đâm vào xe đầu kéo container; tuy nhiên, bị cáo nghĩ rằng nếu làm vậy thân xác không còn nguyên vẹn nên đã từ bỏ ý định. Suốt phiên xử, L. liên tục khóc, úp mặt xuống bàn.

Qua quá trình xét hỏi, HĐXX cho rằng bị cáo L. không hề có dấu hiệu tâm thần bị ảnh hưởng như phía luật sư của bị cáo trình bày trước đó. Trong khi đó, đại diện bị hại là ông Hồ Xuân Trường, chồng của bị cáo, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho L. cho rằng xuất phát từ áp lực không trả được nợ, trầm cảm sau 4 năm mất ngủ nên thân chủ ông mới có hành động dại dột như vậy.

Trong phần luận tội, vị đại diện VKS đề nghị mức án 12-13 năm tù đối với bị cáo Trần Lê Thị Xuân L. về tội Giết người.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của L. gây nên hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Đồng thời, đại diện bị hại có đơn bãi nại nên áp dựng tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo L. 10 năm tù về tội Giết người.

Hoài Thanh

Continue Reading

Pháp luật

Tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến 2 tử tù trốn trại

Ngày 199, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến vụ 2 tử tù trốn trại để điều tra làm rõ hành vi che giấu tội phạm.

Published

on

By

Các đối tượng bị tạm giữ hình sự gồm Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989), Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972) cùng trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994), trú tại Phả Lại, huyện Chí Linh, Hải Dương. Ba đối tượng trên biết tử tù Nguyễn Văn Tình trốn trại, nhưng không tố giác tội phạm. Riêng Nguyễn Thị Phương Lan là bạn gái và biết việc tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) trốn trại, nhưng đã không trình báo cơ quan công an.

Tam giu hinh su 4 doi tuong lien quan den 2 tu tu tron trai - Anh 1

Lực lượng công an chặn bắt đối tượng Thọ “sứt”

Che giấu và giúp sức

Theo cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội, sau khi triệu tập 4 đối tượng trên, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố về hành vi giúp sức cho 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình trong hành trình trốn khỏi Trại tạm giam T16.

Trước đó, liên quan đến vụ 2 tử tù bỏ trốn, Đại tá Phạm Trọng Điềm – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an cho biết, trong quá trình chạy trốn, Nguyễn Văn Tình được một số người giúp đỡ. Chính vì vậy, Bộ Công an đã giao cho Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội điều tra, làm rõ hành vi che giấu tội phạm của những người liên quan.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội cho biết: Trong mấy ngày trốn chạy, Thọ “sứt” đã nghĩ ngay đến cô bạn gái mới ngoài 20 tuổi và để có thể nối lại liên lạc với bạn gái, Thọ “sứt” dùng các mối quan hệ xã hội nhờ kết nối. Thông qua cô gái này, Thọ đã nhờ mua điện thoại, để tiện bề liên lạc.

Khai nhận với cơ quan CSĐT, Thọ “sứt” cho biết trong các ngày 13 và 15-9, Thọ “sứt” đã hẹn gặp người yêu cũ 2 lần tại 2 nhà nghỉ khác nhau, rồi “biến mất”. Từ nguồn tin trinh sát, trong buổi chiều 16-9, lực lượng truy bắt nắm được Thọ “sứt” sẽ gặp Lan. Không nằm ngoài dự đoán, Thọ “sứt” đã thuê chiếc taxi hãng T.Đ. tại TP Hải Dương để đến Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương gặp Lan. Kế hoạch vây bắt được đặt ra và các chiến sỹ công an tóm gọn tên “trùm” tội phạm khét tiếng Lê Văn Thọ ngay giữa chợ.

Tam giu hinh su 4 doi tuong lien quan den 2 tu tu tron trai - Anh 2

Các chiến sỹ công an dẫn giải đối tượng Tình

Chặn hổ về rừng

Khi bị bắt trên đường đến Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình, trong người đối tượng Tình cất giấu hơn 11 triệu đồng. Tình khai trước đây đi làm ăn đã gửi tiền cho mẹ giữ hộ. Khi bỏ trốn, Tình về qua nhà và được gia đình đưa 20 triệu đồng. Số tiền này, Tình mua điện thoại, sim và mua xăng xe máy để bỏ trốn.

Nhận định Tình sẽ trốn ra khu vực biên giới giáp Lào, thuộc huyện Mai Châu, các mũi trinh sát đã phong tỏa tại các đường mòn, cửa rừng dẫn đến khu vực Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu và vây bắt được tử tù này. Theo đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình, kinh nghiệm rừng núi của các trinh sát thuộc lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an và Công an tỉnh Hòa Bình được phát huy tối đa. Không kể ngày hay đêm, các trinh sát đã băng rừng, đội sương, mật phục tại các khe núi, bên bờ vực với quyết tâm bắt được tử tù trốn trại và những cố gắng đó đã được đền đáp xứng đáng bằng việc Nguyễn Văn Tình sa lưới pháp luật khi đang lẩn trốn giữa cánh rừng già âm u vùng biên giới.

Trên đường dẫn giải từ huyện Mai Châu về Trại tạm giam T16, Tình khai để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, đối tượng đã ngụy trang bằng áo mưa, sử dụng xe máy lấy của người thân tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình và lợi dụng đêm tối, bám theo xe ô tô tải bỏ trốn vào rừng rậm thuộc xã Hang Kia.

Tình khai rõ trên đường chạy trốn đã gặp một số người thân tại huyện Kỳ Sơn nhờ trợ giúp, trong đó có Việt, Ba, Hạnh, đều ở xóm Mùn 6, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn. Theo cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội cung cấp, Tình rất thông thạo địa bàn núi rừng Tây Bắc và quen nhiều đối tượng ở các xã thuộc huyện Mai Châu, Hòa Bình và Mộc Châu, Sơn La, giáp biên giới Việt – Lào.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo ANTĐ, sáng 19-9, cơ quan công an đã tạm thời cho Lê Tuấn Anh, lái xe taxi hãng T.Đ tại ngoại và khi cần thiết sẽ triệu tập để phục vụ công tác điều tra. Lái xe này đã vô tình chở tử tù Thọ “sứt”  trên đường chạy trốn. Trước đó, lái xe Lê Tuấn Anh được Thọ “sứt” thuê chở từ thành phố Hải Dương về thị xã Chí Linh để tìm gặp bạn gái cũ. Khi xe taxi tới chợ Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Thọ “sứt” đã bị lực lượng công an bắt giữ. Ngay sau đó, Lê Tuấn Anh cùng chiếc xe taxi được cơ quan điều tra đưa về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra về việc giúp sức cho tử tù trốn trại hay không.

Đức Tuấn

Continue Reading

Pháp luật

Hà Văn Thắm xin tòa những gì trong phần tự bào chữa?

Trong 65 phút tự bào chữa, bị cáo Hà Văn Thắm nhận mình phạm hai tội và xin HĐXX xem xét hai cáo buộc còn lại của VKS để bản thân có cơ hội trở lại với xã hội.

Published

on

By

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 1

15h30 ngày 19/9, khi được chủ tọa mời lên trình bày ý kiến về 4 tội danh bị cáo buộc, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bắt đầu phần tự bào chữa với tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. "

Hôm nay bị cáo xin nhận tội vì có vi phạm các quy định về cho vay.

Bị cáo mong HĐXX quy kết bị cáo không là chủ mưu. Ngoài ra xin HĐXX xem xét cho bị cáo và anh Nguyễn Văn Hoàn (Phó tổng giám đốc Oceanbank) một số tình tiết giảm nhẹ" bị cáo 45 tuổi nói.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 2

Về ý kiến của luật sư cho rằng mình đe dọa nữ đại gia Hứa Thị Phấn (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ), buộc bà này cho Phạm Công Danh mượn tài sản để vay tiền của Oceanbank, Hà Văn Thắm cho rằng nữ bị cáo ngoài 70 tuổi là doanh nhân nổi tiếng trước năm 1975, làm việc luôn có luật sư giỏi bên cạnh. "Bị cáo chưa đủ bản lĩnh, chưa đủ tuổi để đe dọa bà Phấn", Thắm trình bày với HĐXX.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 3

Với cáo buộc tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank bào chữa rằng nếu có phạm vào tội này thì chỉ gây thiệt hại phi vật chất cho chính sách vĩ mô và kìm chế lạm phát của Ngân hàng Nhà nước. Thắm thừa nhận tội, không có ý kiến, tuy nhiên bị cáo cho rằng cố ý làm trái vì mang lợi cho Ngân hàng Đại Dương do mình làm chủ chứ không phải gây hại. "Bị cáo nghĩ bản thân đã gây hậu quả cho nhiều đồng nghiệp ngồi đây, những người bị cáo coi như ruột thịt, đấy cũng là có tội, một hậu quả quá lớn rồi", người tự nhận làm nên thương hiệu Ngân hàng Oceanbank phân trần.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 4

Sau khi trình bày các tình tiết giảm nhẹ để HĐXX xem xét, Hà Văn Thắm bất ngờ “xin một tình tiết tăng nặng” cho mình.Thắm nói nếu có hành vi cố ý làm trái thì “bị cáo duy nhất là người được hưởng lợi, hưởng lợi gián tiếp từ việc mình làm chủ Oceanbank”.Thắm cho rằng các bị cáo đồng nghiệp không có ai được hưởng lợi và xin được nhận tội thay cho họ. “Nếu như sự việc này mà các đồng nghiệp của bị cáo không phải nhận tội thì bị cáo xin nhận cao nhất ở khung hình phạt. Xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ và hoàn cảnh các đồng nghiệp của bị cáo mà tha cho họ", Thắm nói.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 5

Thắm cho rằng số tiền hơn 1.500 tỷ mà cáo trạng quy buộc là Oceanbank thiệt 1.500 là chưa đúng.Hành vi của bị cáo chỉ đưa tiền để chăm sóc khách hàng. "Trong phiên tòa này, Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc) khai đưa tiền cho anh Ninh Văn Quỳnh – người phụ trách ngân khố của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Việc Sơn có chiếm đoạt hay không là vấn đề còn phải xem xét. Trong khi bị cáo lại bị cáo buộc tội danh liên quan đến hành vi chiếm đoạt của Sơn. Bị cáo thấy rất nặng nề, mong HĐXX xem xét lại”, Hà Văn Thắm đề nghị.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 6

Bào chữa về cáo buộc mình đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn trong tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, Thắm lý luận rằng nếu ai đo muốn chiếm đoạt tiền của Oceanbank, họ sẽ chọn người cuối cùng để đồng phạm là Hà Văn Thắm bởi ông người sở hữu nhiều tiền nhất của Oceanbank.“Bị cáo sẽ là người có động cơ và mục đích rõ ràng nhất để tố cáo ai có hành vi chiếm đoạt bất cứ tài sản gì của Oceanbank vì nó đánh thẳng vào thiệt hại của bị cáo”, Thắm trình bày và mong HĐXX xem xét vì bản thân đang bị đề nghị mức án rất nặng cho tội danh này.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 7

Đề cập đến khoản đền bù thiệt hại cho Oceanbank mới mà cáo trạng thể hiện, Hà Văn Thắm nói giá như Oceanbank ở đây hôm nay để nói đỡ cho mình và các đồng nghiệp sẽ đúng hơn là đi đòi tiền.Bị cáo đang bị đề nghị mức án chung thân nói ông ta cùng nhiều đồng nghiệp đổ mồ hôi, xương máu, coi nó như ngôi nhà của mình nhưng giờ đây thấy nhà băng không còn rất xót xa.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 8

Bào chữa cho mình về tội Tham ô tài sản với khung hình phạt cao nhất lên đến mức tử hình, Thắm nói nếu có hành vi này “là giúp sức mờ nhạt”. Bị cáo cho rằng trong cáo trạng không nói mình giúp sức tích cực nhưng VKS đề nghị án gần kịch trần – mức chung thân. Theo cựu Chủ tịch Oceanban, nếu HĐXX tuyên như vậy sẽ không mở con đường nào cho mình quay trở lại xã hội. "Bị cáo thiết tha xin HĐXX xem xét cho có phạm tội đồng phạm giúp sức cho Sơn trong việc chiếm đoạt và tham ô tài sản không. Trong trường hợp HĐXX thấy cần phải trừng trị, bị cáo xin xem xét các tình tiết giảm nhẹ cùng sự mờ nhạt với vai trò đồng phạm giúp sức", bị cáo khẩn khoản.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 9

Tự bào chữa cho 4 tội danh bị quy kết, Hà Văn Thắm cho rằng cả 4 hành vi của mình chỉ nằm trong tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong việc chi lãi suất vượt trần. Nếu có việc Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền của Oceanbank là hành vi phát sinh thêm, bản thân ông ta không đồng ý chí. “Tiền đó nếu anh Sơn chiếm đoạt sẽ làm khách hàng giảm đi sự hài lòng, họ sẽ rút tiền và làm hại cho bị cáo, hại cho Oceanbank. Như vậy làm sao mà giúp sức được”, Thắm trình bày với HĐXX.Cựu Chủ tịch Oceanbank đặt câu hỏi: Tại sao bị cáo phải đi giúp sức cho người khác, cho cấp dưới của mình chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Đại Dương do mình làm chủ.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 10

Cuối phần trình bày, Hà Văn Thắm nói đến nhân thân của mình để xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt chung. Theo cựu chủ tịch Oceanbank, trong suốt thời gian ông điều hành Tập đoàn Đại Dương với nhiều công ty con, đã nộp thuế cho Nhà nước từ 4.000-5.000 tỷ đồng, lo công ăn việc làm cho 7.000-8.000 cán bộ nhân viên, bản thân được nhận nhiều bằng khen… “Với những thành tích cá nhân đó, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt”, Thắm nói với giọng tha thiết.

Ha Van Tham xin toa nhung gi trong phan tu bao chua? - Anh 11

Trước khi dừng phần trình bày bào chữa kéo dài 65 phút, Hà Văn Thắm một lần nữa nhận mình đã phạm tội Vi phạm các quy định về cho vay và Cố ý làm trái. Bị cáo 45 tuổi xin HĐXX xem xét lại cho mình với cáo buộc chiếm đoạt và tham ô tài sản. Cựu chủ tịch Oceanbank nói “bị cáo bị oan uổng”.Bị cáo mong HĐXX miễn 2 tội danh này cho mình. Nếu trong trường hợp HĐXX thấy có đủ căn cứ quy kết bị cáo 2 tội này, xin tòa nhìn nhận nó mờ nhạt, có tình tiết giảm nhẹ để không xử bị quá nặng. “Bị cáo nghĩ HĐXX không muốn tách bị cáo khỏi xã hội vĩnh viễn mà sẽ dang tay đón nhận, để bị cáo một ngày nào đó được quay lại với xã hội", Thắm nói.

Sáng 14/9, VKSND Hà Nội đã đề nghị mức án với 51 bị cáo trong đại án Oceanbank.

Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) bị đề nghị 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank): 19-20 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là chung thân.

Nhóm phóng viên

Continue Reading
Advertisement Quảng cáo

Trending