Connect with us

Pháp luật

Viên cảnh sát cố tình giết người để ‘bẻ lái’ cuộc điều tra

Published

on

Mathias Bachmeier là cảnh sát có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại Sở Cảnh sát quận King (Seattle, Mỹ), được các đồng nghiệp yêu quý và tôn trọng. Khoảng 1h30 ngày 9/7/1996, ngôi nhà nằm ở vùng ngoại ô của gia đình ông bất ngờ bốc cháy. Khi đó, Mathias Bachmeier đang chơi tại khu bowling trong vùng. Khi ngọn lửa được dập tắt, gần như toàn bộ ngôi nhà đã bị cháy rụi.

Các nhà điều tra nhận thấy vụ cháy khởi phát một cách rất khả nghi. Chó nghiệp vụ được điều động đánh hơi chất lỏng và vật liệu gây cháy đã xác định 5 địa điểm khác nhau trong nhà là nơi bắt nguồn vụ cháy: tầng hầm, phòng ăn, hai vị trí trên gác xép và vị trí cuối cùng ở gara.

Sơ đồ năm điểm cháy.

Tại bức tường bên ngoài gara của gia đình ông Mathias Bachmeier, xuất hiện một dòng chữ được viết tay bởi Bachmeier, trong đó từ: Rios lives (Rios còn sống). Guadalupe Rios là người đàn ông đã bị Mathias Bachmeier bắn chết khi đang thực hiện nhiệm vụ cách đây 8 năm.

Mathias Bachmeier kể với đồng nghiệp rằng đã nhận nhiều lời đe dọa từ bạn bè và người thân của Rios nhưng chỉ đơn thuần là dọa dẫm.

Mathias Bachmeier cũng cho hay lấy lời khai của Bradley Wren và người này nói thủ phạm đốt nhà là Pepe Hernandez. Theo đó, tại quán bar, Pepe Hernandez kể với Bradley Wren rằng bị một cảnh sát cướp thuốc và tiền trong một lần đang dùng thuốc. Hắn hỏi Bradley Wren nơi ở của viên cảnh sát đó để lấy lại thuốc và trả thù… Viên cảnh sát mà Pepe Hernandez nhắc tới chính là Mathias Bachmeier.

Bradley Wren đồng ý và đêm đó đã cùng Pepe Hernandez đến lục tung nhà của Mathias Bachmeier. Vì không tìm được thuốc và tiền nên chúng đã trộm các bức tranh và tượng. Bradley Wren còn nghe Pepe Hernandez nói rằng sẽ đốt nhà Mathias Bachmeier. Sau đó Bradley Wren bỏ về và có vẻ như Pepe Hernandez đã thực hiện ý đồ. Khi được hỏi hiện giờ có biết Pepe Hernandez đang sống ở đâu không, Bradley Wren không đồng ý khai tiếp vì sợ bị giết để trả thù.

Mathias Bachmeier cho hay sau khi ghi chép toàn bộ lời khai và lấy chữ ký của Bradley Wren và cho người này ra về. Tuy vậy lời khai đã lộ ra việc Mathias Bachmeier lấy trộm ma túy và tiền, vì vậy ông ta không nộp tờ khai cho cấp trên.

Trong khi đó, Becky Gibbs khi được chỉ định điều tra về vụ hỏa hoạn tại Mathias Bachmeier đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có vẻ không phải là một vụ đốt nhà để trả thù. Thủ phạm được xác định dùng “đóm báo hiệu” để bắt lửa xăng trong khi vật này thường cháy với tốc độ rất chậm. Phần lớn các vụ phóng hỏa trả thù sẽ không làm theo cách này, trừ khi người phóng hỏa muốn kéo dài thời gian để tạo chứng cứ ngoại phạm.

Đóm báo hiệu được gắn ở bình xăng trong ngôi nhà của Mathias Bachmeier.

Các nhà điều tra nghi ngờ Mathias Bachmeier đã sử dụng cách này để có thời gian đến khu trung tâm bowling nhằm tạo chứng cứ ngoại phạm vào tối hôm đó. Một điểm đáng nghi nữa là tất cả bức tranh, cúp bowling, đồ sứ của Mathias Bachmeier đều còn nguyên vẹn trong kho sau đám cháy.

Cảnh sát Mathias Bachmeier trở thành nghi phạm hàng đầu của vụ hỏa hoạn. Ông phủ nhận tất cả những cáo buộc liên quan việc tự gây cháy nhà. Tuy nhiên khi được yêu cầu tham gia một bài kiểm tra nói dối, ông đã từ chối. Dưới sự nghi ngờ gắt gao, lúc này Mathias Bachmeier đành đưa ra tờ khai của Bradley Wren.

Khi cảnh sát cố gắng liên hệ với Bradley Wren để yêu cầu xác minh lời khai song anh ta mất tích. Các điều tra viên cũng không thể tìm ra hồ sơ tội phạm của người có tên Pepe Hernandez. Cùng với đó, nhà chức trách cũng nghi ngờ quy trình lấy lời khai của Mathias Bachmeier. Biên bản lời khai của Bradley Wren dài 4,5 trang giấy, được ghi chép bởi Mathias Bachmeier song chỉ có chữ ký của Bradley Wren ở 4 trang đầu tiên, nửa trang cuối cùng không có.

Bằng mắt thường, màu mực trên toàn bộ tờ khai đều giống nhau. Tuy nhiên khi phân tích trên máy quang phổ, soi dưới các nguồn ánh sáng có bước sóng khác nhau, các điều tra viên nhận ra tờ khai được viết bằng ba loại mực khác nhau. Ngoài ra, trong tờ khai Mathias Bachmeier đã viết tắt từ “you are” thành “your” giống với cách viết từ “your” trong thông điệp đe dọa viết trên tường nhà Bachmeier khi xảy ra vụ cháy.

Dòng chữ trên bức tường tại nhà viên cảnh sát.

Các điều tra viên lục soát xe tuần tra của Mathias Bachmeier và tìm thấy vết máu rất mờ ở ghế sau xe. Lúc đầu, họ cũng không nghi ngờ vì vết máu trên một chiếc xe tuần tra của cảnh sát không phải điều quá bất thường. Nhưng khi kiểm tra kĩ hơn, họ thấy vết máu rất lớn ngấm vào phần vải khâu nằm dưới lớp da ghế bên ngoài. Xét nghiệm ADN cho thấy chính là máu của Bradley Wren.

Mathias Bachmeier giải thích rằng đó là máu mũi của Bradley Wren vào buổi chiều anh ta đánh nhau với anh trai. Các nhà điều tra tiến hành một thí nghiệm để xác minh xem liệu đó có thể là máu mũi của Bradley Wren hay không.

Họ sử dụng một chiếc ghế giống với ghế sau của xe Bachmeier. Thử đổ các thể tích máu khác nhau để xác định với lượng thể tích máu là bao nhiêu có thể để lại vết máu với kích thước tương ứng như vết máu được tìm thấy. Kết quả là phải mất đến hai lít máu mới tạo được vết máu lớn như vậy. Ở lượng máu này thì có thể gây chết người.

Các nhà điều tra đang dần tin rằng Bradley Wren thực sự đã chết trong xe tuần tra của Mathias Bachmeier. Tuy vậy nếu không tìm được xác Bradley Wren thì tất cả sẽ đều chỉ là suy đoán.

Không may cho Mathias Bachmeier, bảy tháng sau khi Bradley Wren mất tích, một người đi bộ trong khu vực hạn chế của công viên Cougar ở vùng ven Seattle đã tìm thấy các mảnh xương và sọ người. Do không tìm thấy được đầy đủ, các nhà điều tra chỉ thu hồi về được 20% tổng số xương. Xét nghiệm ADN cho kết quả là xương của Bradley Wren.

Thủ đoạn ranh ma và tính chất phức tạp của vụ án đã làm các điều tra viên hết sức bất ngờ khi biết được động cơ đằng sau đó. Mathias Bachmeier đam mê bowling, một trong những ước mơ là tham gia giải bowling chuyên nghiệp. Các điều tra viên tin rằng Mathias Bachmeier đã tự phóng hỏa đốt nhà, sử dụng thủ thuật làm cháy chậm để có thời gian tạo chứng cứ ngoại phạm.

Mathias Bachmeier dự định sẽ dùng tiền bảo hiểm cho vụ cháy nhà để nộp phí tham gia giải bowling chuyên nghiệp. Khi biết được mình là kẻ tình nghi số một của vụ hỏa hoạn, viên cảnh sát đã lên kế hoạch nhằm chuyển hướng cuộc điều tra. Bradley Wren là kẻ không may bị lựa chọn.

Vào ngày hôm đó, trên đường đưa Bradley Wren đi lấy lời khai, Mathias Bachmeier đã dừng xe, bắt người này ký tên vào biên bản lời khai rồi giết chết.

Máu của Bradley Wren đã ngấm ở phía sau xe của Mathias Bachmeier. Mang xác nạn nhân đến khu vực hạn chế của công viên Cougar cách 30 dặm, viên cảnh sát đã phi tang tội ác. Sau khi trở về nhà, Mathias Bachmeier tự điền lời khai nhưng viết dài đến 4,5 trang chứ không phải 4 trang như dự định ban đầu.

Theo SeattleTimes, Mathias Bachmeier bị buộc tội giết người cấp độ 1 và kết án tù chung thân. Ông ta bị coi là tên tội phạm kỳ lạ nhất trong lịch sử vùng Seattle.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Pháp luật

Trích xuất camera tìm kẻ chui lỗ thông gió trộm cả ký vàng

Căn nhà ở quận Gò Vấp bị tên trộm cạy két sắt lấy một kg vàng, nhiều trang sức hạt xoàn và ngoại tệ.Người giúp việc đến nhà chủ trên đường số 8, phường 5, quận Gò Vấp (TP HCM) sáng 13/10. Khi lên tầng hai, bà này thấy cửa phòng của bà chủ mở hờ, ông chủ quốc tịch Pháp còn ngủ ở phòng bên cạnh.

Published

on

Người giúp việc phát hiện phòng bà chủ có dấu hiệu bị lục lọi, két sắt bị cạy bung, một số vòng vàng vương vãi trên sàn nhà… liền hô hoán báo cho chủ nhà.

Làm việc với cảnh sát, chủ nhà cho biết bị mất khoảng một kg vàng, 15.000 Euro, 3.000 USD và một số nhẫn, nữ trang hạt xoàn…

Công an TP HCM phối hợp Công an quận Gò Vấp khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera an ninh trong khu vực, phát hiện lúc hơn 2h sáng có người đàn ông đeo khẩu trang, đội nón, đột nhập vào nhà bằng cửa sổ thông gió tầng hầm nhà xe. Sau khi lên trên lấy tài sản, hắn theo đường cũ ra ngoài.

Continue Reading

Giải trí

Cởi trần sấy tóc để quảng cáo tại cửa hàng tóc tại quận Cầu Giấy

Để gây sự chú ý, ba cửa hàng kinh doanh đồ ăn, làm tóc và làm nail (móng) bỗng chốc nổi tiếng vì cho nhân viên nam ăn mặc hở hang phục vụ khách.Cởi trần sấy tóc để quảng cáo tại cửa hàng tóc tại quận Cầu Giấy.

Published

on

By

Cơ quan quản lý đã nhắc nhở và sẽ xử phạt, nhưng nhiều người lo ngại hết thời mỹ nữ sẽ đến thời “mỹ nam” sexy vì quảng cáo..

 Hết thời mặc bikini thì đến trai đẹp, cơ bắp

Cuối năm 2016, một thương hiệu điện máy lớn ở Hà Nội đã dùng 3 cô gái mặc bikini dẫn chào khách từ bãi gửi xe vào đến cửa hàng trên đường Phạm Hùng. Ngay sau đó, cũng trên địa bàn Hà Nội thuộc quận Cầu Giấy, lại rộ lên hình ảnh các nữ nhân viên mặc bikini rót rượu, bia cho khách. Nhiều người lo lắng, mặc bikini để quảng cáo sẽ là mốt. Thế nhưng, khi dư luận phản ứng, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội vào cuộc, mức tiền xử phạt 40 triệu đồng được đưa ra cho các chủ cơ sở kinh doanh khiến hành vi quảng cáo mặc ba mảnh lắng xuống.

 

Cởi trần sấy tóc để quảng cáo tại cửa hàng tóc tại quận Cầu Giấy.

 

Mới đây, tại khu vực quận Cầu Giấy và quận Đống Đa, quảng cáo phản cảm lại xuất hiện chiêu trò mới. Trai đẹp, cơ bắp, vẽ móng, sấy tóc, mời khách ăn sườn nướng. Những hình ảnh này còn được các chủ cơ sở kinh doanh tung lên trang mạng xã hội để gây chú ý cho thương hiệu. Cụ thể, cuối tháng 5/2017, cửa hàng Food House (83 – 85 Thái Hà) cho nhân viên nam cởi trần, in dòng chữ “đây là sườn” trước bụng, mời khách món sườn. Cũng trong khoảng thời gian đều tháng 6/2017, viện tóc Eva (số 186, Cầu Giấy) mời một số thanh niên đến cơ sở chụp ảnh bán nude (không mặc áo). Sau đó, cơ sở đã đưa hình ảnh và clip lên tran fanpage. Cho dù ông Nguyễn Trọng Kiên chủ Viện tóc Eva khẳng định “chụp chỉ để chơi”, nhưng không ai tin hành vi này không nhằm mục đích quảng cáo. Thêm trào lưu mời trai cơ bắp, ngày 31/5, ông Phạm Việt Linh – Chủ cơ sở Hương Nail (số 32 Trương Công Giai) đã thuê 3 người mẫu nam, 3 người mẫu nữ đến chụp ảnh quảng cáo. Nữ thì ăn mặc hững hờ ngồi vắt vẻo như bà hoàng, còn nam thì chễm chệ chiếc quần bơi. Khác với chủ cơ sở kinh doanh tóc Eva, ông Linh chủ cửa hàng Hương nail thừa nhận mục đích chụp hình, quay video đăng lại trên facebook là có dụng ý quảng cáo cho cơ sở. Tuy nhiên, sau khi đăng tải nhận được nhiều phản ứng trái chiều của người xem.

Mới yêu cầu xin lỗi

Sau khi các phương tiện truyền thông phản ánh, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội cùng cán bộ quản lý địa bàn, gồm từ quận đến phường đã mời các chủ cơ sở kinh doanh có hành vi quảng cáo phản cảm lên làm việc. Cụ thể là mời ông Nguyễn Trọng Kiên – chủ cơ sở Viện tóc Eva, ông Phạm Việt Linh – Chủ cơ sở Hương Nail và đại diện, Công ty CP Ẩm thực Thái Hà có cơ sở kinh doanh mang tên food house (83 – 85 Thái Hà). Sau khi được tuyên truyền, giải thích, đại diện các cơ sở kinh doanh đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, chủ các cơ sở kinh doanh này khẳng định sẽ dỡ bỏ toàn bộ hình ảnh, video quảng cáo không đảm bảo thuần phong mỹ tục trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, chủ các cơ sở kinh doanh cũng cam kết sẽ đăng tải lời xin lỗi trên trang web, fanpage của cơ sở.

Được biết, hiện tại, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng, phường Quan Hoa, quận Đống Đa, phường Trung Liệt đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại, nếu mức xử phạt không cao, sẽ không có tính chất răn đe, khiến việc dùng hình ảnh quảng cáo phản cảm thành trào lưu, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường văn hóa của Hà Nội. Đặc biệt, hành vi quảng cáo này lại xảy ra tại nơi đông người, càng dễ tạo nên những cách nhìn lệch lạc về sự phát triển văn hóa trong phố phường Hà Nội. Song, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết không ủng hộ trào lưu quảng cáo phản cảm, nên sẽ yêu cầu Thanh tra ngành văn hóa xử lý nghiêm khắc. Ngoài ra, chuyên gia truyền thông và thương hiệu Nguyễn Đình Thành – đồng sáng lập Elite Pr School nhấn mạnh rằng, 1 – 2 hiện tượng quảng cáo phản cảm chỉ là một hiện tượng nhỏ, cũng cần báo động, nghiêm khắc xử lý nhưng không đến mức quá lo ngại. “Tôi không nghĩ rằng ai đó đi ăn nhiều lần, liên tục đến đó làm móng, cắt tóc vì có phục vụ hở hang. Thế nên những chiêu trò kia chỉ có thể thu hút sự chú ý chứ không thể là yếu tố làm khách hàng đến nhiều”. Tuy nhiên, theo ông Thành cũng cần tiêu diệt tình trạng phản cảm trên, vì ở góc độ quảng cáo, họ đã sử dụng thành công khái niệm độc để thành công về nhớ tên thương hiệu.

Theo Kinhtedothi

Continue Reading

Giải trí

Ăn mặc phản cảm tại quán bar: Khe hở chưa được quản lý

Những hình ảnh một số thanh niên mặc hở hang, cách điệu từ trang phục của tu sĩ trong đạo Công giáo, nhảy nhót tại một quán bar tại quận Hoàn Kiếm đã gây bức xúc cho hàng chục triệu người trên mạng xã hội chỉ trong 2 ngày đăng tải.

Published

on

By

Cơ quan quản lý đã vào cuộc xử phạt, song vấn đề ăn mặc hở hang, phản cảm tại quán bar đang là câu chuyện nhức nhối, chưa có biện pháp ngăn chặn.

Đủ kiểu gây sốc
Ngày 8/10, trên mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip quay cảnh một số thanh niên trình diễn thời trang tại quán bar Fame club trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhóm thanh niên này sử dụng các trang phục có in hình cây thánh giá biểu tượng của đạo Công giáo, đội trên đầu mũ nữ tu sĩ. Các người mẫu này vừa mặc trang phục phản cảm, vừa rải tiền và tự nhiên chụp ảnh. Không chỉ những người theo đạo Công giáo bức xúc, mà nhiều người dân khác cũng thấy đây là việc làm xúc phạm đến tín ngưỡng tôn giáo. Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội xác nhận với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị sau khi nắm bắt được sự việc, ông đã yêu cầu Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với chính quyền quận Hoàn Kiếm vào cuộc, lập hồ sơ, xác định hình thức vi phạm. Đến chiều ngày 11/10, Thanh tra Sở đã xác định cơ sở này tổ chức biểu diễn không thông báo với cơ quan quản lý, sử dụng trang phục phản cảm khi biểu diễn nên chủ quán bar sẽ chịu hình phạt cao nhất theo quy định.

Trang phục phản cảm của một số thanh niên biểu diễn tại quán bar Fame club ngày 8/10.

Vi phạm của quán bar Fame club không phải là vi phạm lần đầu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Cuối tháng 4/2017, cũng một quán bar tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm cũng đã xuất hiện nhiều vũ nữ mặc hở hang nhảy múa trong tiếng nhạc mạnh. Xung quanh bên dưới sàn diễn lại được trang trí bởi hàng loạt… cờ Tổ quốc và cờ Đảng. Trong một số ảnh khác, một số người còn đội mũ kê-pi (hình dáng như mũ của lực lượng công an) khi nhảy múa. Như vậy, để tạo sự chú ý, các chủ quán bar đã sử dụng mọi chiêu quảng cáo, không chỉ hở khoe da hở thịt mà còn phạm vào những quy định cấm khi thực hiện các hoạt động quảng cáo.
Phạt kiểu… chạy theo
Điều đáng nói là những hành động ăn mặc phản cảm, hở hang tại quán bar chủ yếu được phát hiện khi sự việc đã diễn ra và đăng tải công khai trên mạng xã hội. Hiếm có vụ việc này được ngăn chặn kịp thời từ cơ quan quản lý. Bởi phần lớn các hoạt động biểu diễn của quán bar đều bỏ qua quy định thông báo với cơ quan quản lý. Vi phạm này xảy ra khá phổ biến nên các cơ quan quản lý làm ngơ. Cho dù, mức xử phạt cho việc sử dụng quốc kỳ, trang phục tôn giáo để quảng cáo luôn ở khung 70 – 90 triệu đồng, nhưng nhiều chủ quán bar vẫn chấp nhận vì muốn lợi dụng tác dụng ngược từ những điều cấm.
Còn nhớ, cách đây không lâu, Hà Nội liên tiếp phải xử lý các vụ việc ăn mặc phản cảm của nghệ sĩ Hương Tràm và Angela Phương Trinh khi biểu diễn tại quán bar. Không khó để xác minh các hành vi vi phạm của ca sĩ, nhưng Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội lại gặp khó khi xử phạt. Sau khi gửi giấy mời triệu tập ca sĩ Hương Tràm lên làm việc nhưng Thanh tra vẫn phải chờ nhiều ngày vì ca sĩ đi chạy “sô” chưa về. Theo quy định của pháp luật, việc các nghệ sĩ có hành vi vi phạm ở các buổi biểu diễn nhỏ tại quán bar, phòng trà cũng không ảnh hưởng đến việc họ tiếp tục biểu diễn tại các chương trình nghệ thuật khác do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép. Thế nên mới có chuyện vi phạm khi biểu diễn trong quán bar ở địa phương này rồi vẫn có thể thoải mái chạy “sô” để biểu diễn trong quán bar ở các địa phương khác.
Các quy định quản lý biểu diễn ở các quán bar hiện nay còn rất nhiều khe hở. Trong khi số lượng hoạt động của các quán bar trên địa bàn TP ngày càng cao, nếu chính quyền sở tại không có thêm các động thái kiểm tra, ngăn chặn chắc chắn sẽ còn xảy ra nhiều vi phạm liệt vào danh sách cấm kỵ của hoạt động quảng cáo và biểu diễn nghệ thuật.

Continue Reading

Trending