Connect with us

Kinh tế

Tham vọng điện tử hóa kinh tế của 5 chàng trai 8X

Published

on

Công ty CP Điện tử kinh tế Việt Nam – Vinagroups – là đứa con tinh thần của 5 chàng trai 8x gồm Nguyễn Vũ Linh, Phạm Xuân Huy, Nguyễn Văn Nghiêm, Nguyễn Hoàng Tiến và Nguyễn Thành Tân. Họ đến từ nhiều vùng miền nhưng có chung đam mê công nghệ, cùng tham vọng điện tử hóa nền kinh tế, giúp cộng đồng và đội nhóm muốn khởi nghiệp bằng cách cung cấp, chia sẻ cho họ nền tảng thương mại điện tử.

Tổng giám đốc Phạm Xuân Huy cho biết, anh và cộng sự chọn hướng đi này vì nhận thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam xấp xỉ gần 200 tỷ USD, tuy nhiên, thị trường thương mại điện tử mới chỉ chiếm 2,8-3%. Vì thế, cơ hội ở lĩnh vực này rất lớn.

Vinagroups đặt mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt, đưa hoạt động kinh doanh của họ lên Internet, giúp tập trung và phát huy lợi thế để có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam và vươn ra quốc tế. Đơn vị này hoạt động trên cả kênh online và offline, tạo kết nối sâu, rộng mọi thành phần trong nền kinh tế, giúp tối đa hóa lợi ích của tất cả thành viên tham gia.

Theo đó, Vinagroups vận hành dự án với tên gọi “Điện tử hóa kinh tế” với nhiệm vụ đầu tư, tìm kiếm nguồn hàng từ nhà sản xuất, phân phối để chọn lọc kho hàng chuẩn hóa, đủ năng lực phân phối trên cả hai kênh online và offline.

Qua dự án này, người bán online có thể tận dụng kho hàng offline giao hàng, ngược lại, kho offline có thêm nhiều khách hàng đến từ kênh online. Cả hai đều được hưởng cơ chế bán hàng theo luồng set-up chuẩn hóa, đem lại cơ hội tiêu dùng thông minh cho mọi người nhờ được kênh phân phối tối ưu chi phí.

Ngoài ra, người dùng còn được trang bị nền tảng công nghệ – một webiste tiện ích, vừa làm profile cá nhân, vừa có thể phân phối, bán lẻ cho nhà sản xuất, nhà cung cấp để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi mà không phải tốn chi phí. Đây là bộ phận tiếp thị liên kết (affiliate) không thể thiếu trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 khi họ được hưởng cơ chế “kinh tế chia sẻ” từ hệ sinh thái điện tử hóa.

Đơn vị này còn trang bị cho nhà sản xuất, cung cấp nguồn hàng một công cụ để xây dựng đội ngũ hàng trăm cộng tác viên bán hàng, tạo mạng lưới tiếp thị liên kết bền vững, tốn ít chi phí marketing.

Tổng giám đốc Vinagroups Phạm Xuân Huy chia sẻ mô hình “Điện tử hóa kinh tế” tại tọa đàm “Khởi nghiệp công nghệ 2017” tại TP HCM ngày 6/10 vừa qua.

Tính đến năm 2016, Vinagroups đã hỗ trợ hơn 350 nhà sản xuất, nhà cung cấp trên cả nước, cung ứng các sản phẩm qua kênh phân phối online với hơn 11.000 sản phẩm. Họ cũng chọn ra hơn 3.300 sản phẩm cho trên 5.000 người tiêu dùng và người bán hàng online.

Theo Tổng giám đốc Phạm Xuân Huy, từ số vốn đầu tư 5 tỷ đồng ban đầu – số tiền do 5 anh em tích cóp sau nhiều năm đi làm, hiện Vinagroups đạt doanh thu mỗi tháng 800-900 triệu đồng, giá trị công ty ở mức 5-6 triệu USD.

Nguồn thu của đơn vị này trước năm 2017 đến từ ba mảng chính gồm: công nghệ, thương mại, nhượng quyền mô hình cho các tỉnh thành, tổ chức doanh nghiệp. Mục tiêu đến năm 2020 nâng giá trị công ty lên 100 triệu USD, trong đó lợi nhuận 3 triệu USD.

Vinagroups vào top 18 Startup Việt nổi bật do VnExpress tổ chức, bình chọn năm 2016. Nhờ tiếng vang từ cuộc thi, đơn vị này có thêm cơ hội phát triển, kết nối với những người cùng ý tưởng và tìm đối tác ưng ý.

Năm nay, Vinagroups vào top 25 trong Cuộc bình chọn Startup Việt do VnExpress tổ chức lần thứ hai, đang được độc giả và Hội đồng chuyên môn chấm điểm để có cơ hội vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 24/10.

Hai trong số những dự án B2B và B2C của Vinagroups.

Trong năm 2017, hoạt động công ty ngày càng phát triển, mọi chỉ số đều tăng, biểu hiện ở: số lượng những chi nhánh, startup sở hữu; số lượng nhà cung cấp, sản phẩm được chọn lọc từ các tỉnh thành và mọi ngành nghề; số lượng người dùng, khách hàng thường xuyên, người bán hàng và toàn bộ cộng tác viên trên toàn hệ thống; lượng đơn hàng phát sinh trong một ngày.

Ngoài ra, Vinagroups còn có mô hình “startup in startup” trang bị hệ thống công nghệ cho các nhóm để cùng chinh phục thị trường. Nhiều startup đang hoạt động tại đây như: VinaFoods.top, organicgroup.vn, VinaTravels.vn, VinaBags.vn, Vinabrands.vn, VinaBuild.vn, Letnails.com, Lananhedu.com…

Từ ngày 6/10 đến 8/10, đơn vị này phối hợp với DTECH tổ chức sự kiện khởi nghiệp công nghệ tại nhà thi đấu Nguyễn Du (TP HCM) nhằm giúp các bạn trẻ muốn khởi nghiệp tìm được hướng đi cho mình.

Hiện Vinagroups mở rộng đầu tư và phát triển những công ty con thành viên trong các lĩnh vực sản xuất, phân phối, bán hàng B2C để thúc đẩy mô hình điện tử hoá kinh tế.

Trong mảng đầu tư mảng sản xuất, đơn vị này thành lập công ty may mặc thời trang Việt Jean và công ty thời trang VIJI hướng tới khách hàng phân khúc tầm trung, cận cao cấp; đầu tư và chuẩn hoá quy trình trồng hành và tỏi tại đảo Lý Sơn theo quy trình hữu cơ; đầu tư phát triển siêu thị sản phẩm ngành hàng tâm linh Thiên Thu.

Các thành viên Hội đồng quản trị Vinagroups tham gia thực nghiệm ở cánh đồng hành tỏi tại đảo Lý Sơn mà họ đang đầu tư.

Ở mảng B2C, Vinagroups đầu tư, hợp tác xây dựng công ty có thế mạnh B2C – DTECH cùng Dgroup với hơn 800 sale khắp cả nước.

Trong lĩnh vực công nghệ, đơn vị phát triển nền tảng thanh toán Vinacard; phát triển nền tảng quản trị mối quan hệ khách hàng CRM.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Vũ Linh – Vinagroups – cho biết, mục tiêu nâng giá trị công ty lên đến 100 triệu USD có thể trong tầm tay, bởi guồng máy công ty đang hoạt động hiệu quả.

Thi Quân

Đây là năm thứ hai liên tiếp VnExpress tổ chức bình chọn Startup Việt, thu hút hơn 200 hồ sơ đăng ký tham dự. Các dự án tham gia đều góp phần giải quyết những vấn đề tồn tại trong thực tế, dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Top 25 đang bước vào vòng bình chọn của độc giả và Hội đồng chuyên môn. Đêm chung kết diễn ra vào ngày 24/10 tại Hà Nội. Tại đây, 5 startup nổi bật sẽ được lựa chọn để thuyết trình trực tiếp trước Hội đồng chuyên môn, giành danh hiệu Startup Việt 2017.

Chương trình có sự đồng hành của Công ty CP Tập đoàn Asanzo và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kinh tế

Đà Nẵng giới thiệu video quảng bá mình trước thềm APEC

Trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC 2017, UBND TP Đà Nẵng và Sở Thông tin truyền thông giới thiệu video quảng bá Đà Nẵng với chủ đề “Chào mừng đến với Đà Nẵng”.

Published

on

Video quảng bá Đà Nẵng trước thềm APEC. Nguồn: UBND TP Đà Nẵng và Sở TT-TT thực hiện.

 

Theo Sở TT-TT, video được thực hiện với hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, được phát trên các bảng quảng cáo lớn ngoài trời, trên trang web các sở, ban ngành và các cơ quan báo chí.

Nội dung video giới thiệu về Đà Nẵng như là nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25.

Bằng nhiều góc quay, video lột tả Đà Nẵng với vai trò đô thị lớn của Miền Trung, nằm ở điểm cuối của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây và nằm giữa vùng kế cận ba di sản văn hóa thế giới: cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

Qua video, người xem thấy được một Đà Nẵng dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nơi đây sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh và là ngôi nhà của Vọoc Chà Vá chân nâu – "nữ hoàng" của các loài linh trưởng.

 

Video không quên nhắc đến Đà Nẵng với thế mạnh du lịch bằng những địa chỉ du lịch hấp dẫn và con người thân thiện, mến khách. Hướng đến là điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á.

Cuối video, Đà Nẵng khẳng định mình đã sẵn sàng chào đón các nhà lãnh đạo cấp cao 21 nền kinh tế APEC và cùng đề ra những định hướng cho tăng trưởng, hợp tác và liên kết kinh tế khu vực.

Continue Reading

Kinh tế

Bài học Steve Jobs để lại cho Bill Gates

Published

on

By

Đã 6 năm kể từ khi lãnh đạo huyền thoại của Apple – Steve Jobs qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư. Với Bill Gates – đối thủ, đối tác và cũng là người bạn của Jobs, bệnh tật và cái chết của lãnh đạo Táo Khuyết đã để lại cho ông một bài học quan trọng về giá trị.

“Nó nhắc nhở anh rằng phải biết chọn đâu là việc quan trọng, vì thời gian anh có chỉ là hữu hạn mà thôi”, ông cho biết trên kênh ABC News năm 2012.

Steve Jobs và Bill Gates tại New York năm 1985. Ảnh: Mac History

“Tôi và ông ấy, theo một cách nào đó, đã trưởng thành cùng nhau”, Gates cho biết trong buổi phỏng vấn cho chương trình 60 Minutes của CBS năm 2013, “Chúng tôi tuổi sàn sàn nhau, đều lạc quan kiểu ngờ nghệch và gây dựng được các công ty lớn. Chúng tôi đạt được hầu hết các thành tựu trong thời gian cả hai là đối thủ. Nhưng chúng tôi vẫn luôn duy trì quan hệ và dành sự tôn trọng cho nhau”.

“Trên thực tế, Steve và tôi giữ liên lạc khá thường xuyên. Năm cuối đời của ông ấy, chúng tôi còn có những cuộc nói chuyện rất dài, về các bà vợ, về cuộc sống, về những điều công nghệ đã và chưa làm được”, Gates nhớ lại

Mối quan hệ vừa là bạn bè, vừa là đối thủ giữa Bill Gates và Steve Jobs đã trở thành huyền thoại trong giới công nghệ. Năm 1994, Jobs từng trả lời trên Rolling Stone rằng: “Tôi nghĩ Bill Gates là người khá tốt bụng. Chúng tôi không phải bạn bè thân thiết, nhưng vẫn nói chuyện mỗi tháng một lần”.

Khoảnh khắc được thế giới nhớ đến nhiều nhất là cách đây 20 năm. Tháng 8/1997, Gates đã nhập cuộc giải cứu Apple – khi ấy đang trên bờ vực phá sản, bằng cách đổ vào đây 150 triệu USD.

Khi Jobs qua đời năm 2011, Gates đã tôn vinh huyền thoại Apple trong cả vai trò đối thủ và bạn bè. “Steve và tôi lần đầu gặp nhau gần 30 năm trước, và đã là đồng nghiệp, đối thủ, bạn bè trong hơn nửa cuộc đời. Thế giới rất hiếm người có ảnh hưởng sâu rộng như Steve. Và những ảnh hưởng đó sẽ còn kéo dài qua nhiều thế hệ. Với những người may mắn được làm việc với ông ấy, đây là vinh dự rất lớn. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều”, ông viết.

Còn trên Rolling Stone, ông chỉ tóm gọn nhận xét của mình về Jobs bằng một câu: “Steve là một thiên tài”.

Hà Thu (theo CNBC)

Continue Reading

Kinh tế

‘Con cưng’ Bộ Công Thương cõng khoản lỗ 800 tỷ lên sàn chứng khoán

Published

on

By

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch 55 triệu cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincom) trên sàn UPCoM với mã VVN. Giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên vẫn chưa được công bố, trong khi giá trị sổ sách của công ty mẹ tại thời điểm chốt danh sách lưu ký chứng khoán vào khoảng 12.500 đồng một cổ phiếu.

Vinaincon được thành lập vào năm 1998, trên cơ sở hợp nhất các đơn vị xây lắp thuộc Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Hóa chất, Tổng công ty Thép… Hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp này chủ yếu trên lĩnh vực xây lắp, tư vấn thiết kế và giám sát điều hành thi công.

Vốn điều lệ của công ty hiện tại là 550 tỷ đồng và chưa tăng thêm từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần vào cuối năm 2011. Bộ Công Thương vẫn là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 82,75% vốn điều lệ.

Vinaincon niêm yết trong bối cảnh tình hình kinh doanh sa sút. Khoảng ba năm trở lại đây, tổng doanh thu của công ty liên tục giật lùi, từ 6.277 tỷ đồng của năm 2015 xuống còn 5.859 tỷ vào năm ngoái.

Sáu tháng đầu năm, công ty ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.795 tỷ đồng. Kết quả hoạt động bết bát khiến khoản lỗ lũy kế tính đến hết quý II xấp xỉ 800 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu giảm mạnh xuống dưới 10 tỷ đồng.

Dù vậy, ban lãnh đạo công ty cho rằng, hiệu quả hoạt động giai đoạn này đã được cải thiện đáng kể nhờ kiểm soát tốt các chi phí đầu vào và quản lý doanh nghiệp. Do đặc thù của hoạt động xây lắp, các khoản doanh thu đều hạch toán vào quý cuối năm nên công ty hoàn toàn có khả năng đạt kế hoạch đề ra, tức thu 3.990 tỷ đồng và lỗ xấp xỉ 113 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến Vinaincon đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức âm đến từ việc phải hợp nhất kết quả kinh doanh của Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn, công ty con do đơn vị này sở hữu toàn bộ vốn điều lệ.

Vinaincon thua lỗ do phải hợp nhất kết quả kinh doanh chủ dự án Xi măng Quang Sơn (Thái Nguyên).

Do đi vào hoạt động ngay thời điểm tiêu thụ khó khăn, tình hình tài chính của công ty con liên tiếp gặp khó khăn. Theo báo cáo tài chính mới công bố, khoản lỗ lũy kế từ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này lên đến 1.060 tỷ đồng. Kế hoạch năm nay là “dừng lại” ở mức lỗ xấp xỉ 200 tỷ đồng.

Công ty này cũng liên quan đến khoản nợ dài hạn trị giá 1.729 tỷ đồng mà Vinaincon vay từ Bộ Tài chính theo hợp đồng ứng vốn trả nợ nước ngoài từ quỹ tích lũy và thanh toán tiền mua máy mọc và thiết bị cho dự án nhà máy xi măng. Đây là một phần trong những cơ chế hỗ trợ từ Chính phủ đối với dự án này, bên cạnh các khoản vay lãi suất ưu đãi, bảo lãnh vay vốn nước ngoài, vay thương mại… lên đến 95% tổng mức đầu tư, tương đương 3.046 tỷ đồng.

Bộ Tài chính từng đánh giá doanh nghiệp này không còn khả năng trả nợ nên đề xuất 3 phương án là phá sản theo quy định, chuyển về đặt dưới sản quản lý của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) hoặc chuyển toàn bộ phần vốn nhà nước tại Vinaincon cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Tuy nhiên, do điều kiện thực tế không phù hợp nên đến nay các phương án này vẫn còn bỏ ngỏ.

Cuối năm 2016, Thủ tướng đã chấp thuận cho tái cơ cấu nợ vay dài hạn của Xi măng Quang Sơn. Theo đó, công ty được khoanh nợ đến hết năm nay và bắt đầu trả nợ từ năm 2018 đến năm 2032. Điều này góp phần vơi nhẹ gánh nặng cho công ty mẹ Vinaincon, khi thời điểm giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán đã cận kề.

Phương Đông

Continue Reading

Trending