Connect with us

Pháp luật

Công chức không thể tùy tiện với “phây”

Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội vừa trình UBND thành phố Dự thảo Quy định về chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động trong các cơ quan, trong đó quy định cả việc tham gia mạng xã hội thế nào cho đúng. Trước đó, Cần Thơ và Cà Mau là những địa phương cũng đã có những văn bản quy định rõ ràng việc cán bộ công chức khi tham gia mạng xã hội phải có những thái độ chuẩn mực.

Published

on

Không thể tùy tiện với mạng xã hội

Đây là lần thứ hai Hà Nội đưa ra những quy tắc đối với lực lượng công chức, viên chức. Hồi đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký quyết định ban hành Quy tắc ứng xử của CBCCVC, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố. Quy tắc gồm 5 chương, 11 điều được ban hành với mục đích “định hướng chuẩn mực trong giải quyết công việc” và nhằm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ CBCCVC, người lao động có trách nhiệm – tận tình – thân thiện. Trong các quy tắc ứng xử của cán bộ Hà Nội có yêu cầu mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng; tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân…

Ở dự thảo mới đây, việc phát ngôn được thực hiện trong giờ hành chính và ngoài giờ hành chính (trong trường hợp cần thiết, cấp thiết hoặc do lãnh đạo phân công). Theo đó, “cán bộ, công chức không phát ngôn tùy tiện, bày tỏ quan điểm phiến diện trên mạng xã hội, trang cá nhân”.

Trước đó, ngày 28.9, UBND tỉnh Cà Mau ký văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, TP.Cà Mau về việc chấn chỉnh công tác thông tin, tuyên truyền, phát ngôn trên địa bàn. Đặc biệt văn bản cũng chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý CBCCVC trong việc sử dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền, đăng tải, chia sẻ, bình luận các thông tin và hình ảnh có nội dụng chưa được kiểm chứng, vu khống, xuyên tạc… làm xúc phạm đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. Giữa tháng 6.2017, UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nghiêm túc thực hiện việc chấn chỉnh tác phong, đạo đức cán bộ công chức.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các cơ quan trực thuộc tỉnh tuyên truyền, giáo dục, chấn chỉnh, xử lý CBCCVC ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình trong việc sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, đăng tải, bình luận các thông tin, hình ảnh vi phạm đời tư người khác, trái với thuần phong, mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội và những thông tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng, không chính xác, không trung thực.

Liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, trong tháng 9 vừa qua, Thành ủy Cần Thơ cũng đã có văn bản gửi đến các ban cán sự đảng, các đơn vị trực thuộc Thành ủy, các sở, ban, ngành và địa phương, yêu cầu “chấn chỉnh việc sử dụng mạng xã hội trong CBCCVC trên địa bàn”. Công văn này nhận định thời gian qua, đội ngũ đảng viên, CBCCVC trên địa bàn TP.Cần Thơ sử dụng mạng xã hội khá phổ biến; trong đó có một số đã sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài viết, hay quan điểm chính trị phức tạp; bình luận và chia sẻ những vấn đề nhạy cảm về chính trị – xã hội; có trường hợp đăng nhằm xúc phạm đến uy tín, danh dự của cá nhân hay tổ chức…

Cần thiết phải có chế tài với công chức tham gia mạng xã hội

Một thống kê cho biết việc dùng facebook gây thiệt hại cho nền kinh tế. Theo đó ở Mỹ, trung bình, người lao động bị gián đoạn 10,5 phút/lần và mất 23 phút để trở lại công việc được giao. Điều này gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế. Nghiên cứu của Microsoft cho thấy các hình thức truyền thông xã hội đã làm ảnh hưởng như thế nào đến năng suất làm việc của người lao động. Tại Mỹ, hệ quả của tình trạng giảm năng suất lao động này gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 650 tỉ USD/năm.

Tại VN, Tiến sĩ Phạm Hải Chung và các đồng nghiệp ở Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội đưa ra thống kê VN hiện có hơn 35 triệu người sử dụng mạng xã hội (chiếm 37% dân số) với thời lượng trung bình dành cho mạng xã hội khoảng 2 giờ và 18 phút/ngày. Đây là tỉ lệ cao so với mức độ trung bình toàn cầu là 31%. Bên cạnh những mặt tích cực không thể phủ nhận của mạng xã hội trong đời sống xã hội hiện đại, mạng xã hội cũng tạo ra những bất cập cho cá nhân người dùng và doanh nghiệp. Tại một cuộc hội thảo hồi đầu tháng 4.2017, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ TTTT, trực tiếp là Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã thực hiện hàng loạt giải pháp đồng bộ, bao gồm ban hành các quy định mới phù hợp với diễn biến thực tại của mạng xã hội, tiến hành đối thoại, kêu gọi sự hợp tác và trách nhiệm hơn từ các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn cần những giải pháp khả thi để hướng tới các giải pháp lâu dài và bền vững cho cộng đồng sử dụng mạng xã hội tại VN.

Không chỉ công chức, nhiều chuyên gia cũng đề nghị phải có quy tắc chung trong việc ứng xử với mạng xã hội tại Việt Nam. “Bên cạnh quy tắc ứng xử phải có chế tài. Bởi nhiều thông tin giả tác động kinh khủng tới cá nhân và tổ chức, thậm chí có người không chịu được áp lực đã tự tử. Tôi nghĩ có thể phải bổ sung chế tài xử phạt đó vào luật” – TS Trần Hữu Sơn đưa ra quan điểm.

Theo dự thảo của Sở VHTT Hà Nội, người khi phát ngôn phải có tác phong tự tin, cử chỉ đúng mực, tôn trọng các giá trị văn hóa và sự khác biệt trong quá trình phát ngôn, không ngắt lời người khác khi chưa thực sự cần thiết. Về ngôn ngữ sử dụng trong phát ngôn cần đảm bảo dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ. Hạn chế nói ngọng, nói lắp, sử dụng ngôn ngữ địa phương; tuyệt đối không nói trống không, cộc lốc, nói quá to hoặc quá nhỏ. Dự thảo quy định cũng nêu việc khi người cùng giao tiếp nóng giận, bức xúc thì cán bộ, công chức Hà Nội phải bình tĩnh, nhẹ nhàng giải thích, động viên, chia sẻ; tuyệt đối không nóng giận, xúc phạm hay dùng vũ lực đối với người khác, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

MINH THÀNH

Giải trí

9X sát hại phụ nữ tại chung cư cao cấp từng thi Next Top Model

Giáo viên từng dạy Phạm Thanh Tùng cho biết nghi phạm giết người phụ nữ ở Royal City hay đi diễn thời trang và từng dự thi Vietnam’s Next Top Model.

Published

on

By

Trao đổi với Zing.vn sáng 2/11, đại diện trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội xác nhận Phạm Thanh Tùng – nghi phạm sát hại phụ nữ tại chung cư R4B Royal City hôm 31/10 – từng là sinh viên khoa bóng rổ của trường. Tuy nhiên, do vi phạm kỷ luật nên nam sinh này bị buộc thôi học một tuần trước khi án mạng xảy ra.

9X sat hai phu nu tai chung cu cao cap tung thi Next Top Model hinh anh 1
Phạm Thanh Tùng từng thi Vietnam's Next Top Model.

Theo thông tin nhà trường cung cấp, nam 9X học lớp D13 BR (chuyên sâu bóng rổ) khóa đại học 48.

Từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 10, nam sinh này tự ý bỏ tất cả các môn học, trừ môn chuyên sâu nên bị buộc thôi học.

Một số bạn học của Tùng kể nam sinh 9X hay đi diễn show thời trang, không chơi thân với ai trong lớp. Khi đến trường học bóng rổ, Tùng ăn mặc sành điệu, ít trò chuyện với sinh viên khác.

Từ cuối năm 2 đến khi bị kỷ luật, Tùng không ở trong ký túc xá. Bạn bè nhận xét nam sinh này có chút ảo tưởng về bản thân.

Còn các giáo viên của trường xác nhận nghi phạm gây ra vụ án mạng ở Royal City từng thi Vietnam’s Next Top Model (Người mẫu Việt Nam) nhưng không đoạt giải.

Trước đó, qua mạng xã hội, Phạm Thanh Tùng (21 tuổi, quê Ninh Bình) quen người phụ nữ tên Hằng (36 tuổi, ở tầng 6 chung cư R4B Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội). Ngày 31/10, nam sinh năm thứ 3 khoa bóng rổ đến khu chung cư cao cấp gặp nữ chủ nhà.

Theo điều tra ban đầu, sau khi "quan hệ" và được chị Hằng cho 1 triệu đồng, Tùng bất ngờ siết cổ và dùng dao, kéo có sẵn trong phòng đâm nhiều nhát khiến người phụ nữ 36 tuổi tử vong. Trước khi bỏ đi, nghi phạm vào phòng ngủ lục túi xách của chị Hằng lấy 15 triệu đồng cùng hai chiếc điện thoại Vertu và iPhone 7.

Sau gần một ngày truy xét, trưa 1/11, cảnh sát đã bắt được Phạm Thanh Tùngkhi nam 9X xuất hiện tại khu vực trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội ở huyện Chương Mỹ.

Nghi phạm khai do nợ cá độ bóng đá 60 triệu đồng nên nảy sinh ý định giết nữ chủ căn hộ ở Royal City để cướp tài sản.

9X sat hai phu nu tai chung cu cao cap tung thi Next Top Model hinh anh 2
Từ địa điểm gây án đến địa điểm Tùng bị công an bắt cách nhau khoảng 15 km. Ảnh: Google Maps.

Continue Reading

Pháp luật

Chủ tịch xã mất chức vì lộ ảnh nhạy cảm với nữ nhân viên

Published

on

Ngày 1/11, Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hoá) thông báo kết quả kiểm tra, thi hành kỷ luật với ông Lương Thế Tài, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân do quan hệ bất chính với cán bộ dưới quyền.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân cách chức Đảng ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân nhiệm kỳ năm 2015-2020 với ông Tài. Sau quyết định này, ông Tài còn bị đề nghị cách chức Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Uỷ ban Kiểm tra huyện kết luận, ông Tài có quan hệ nam nữ trái với quy định pháp luật, vi phạm Luật hôn nhân gia đình nhưng không trung thực trước tổ chức đảng. Mặc dù được nhắc nhở song ông không sửa chữa, gây dư luận không tốt trong cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân…

Người phụ nữ có quan hệ tình cảm với ông Tài được xác định là nữ cán bộ thống kê của xã. Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy đang phối hợp với Đảng ủy xã Thanh Xuân xử lý kỷ luật bà này.

HĐND xã Thanh Xuân cũng đang xem xét bãi nhiệm đại biểu nhiệm kỳ 2016-2021 với cả hai người.

Giữa tháng 9, một tài khoản mạng xã hội đăng 60 bức “ảnh nóng” với bối cảnh trong nhà nghỉ cùng nhiều nội dung tin nhắn về việc quan hệ nam nữ của ông Tài.

Chủ tịch xã sau đó phủ nhận và đề nghị công an minh oan, cho hay "chỉ là đồng nghiệp đơn thuần".

Tuy nhiên, khi Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Như Xuân có văn bản đề nghị Công an tỉnh giám định các bức ảnh thì ông Tài thừa nhận và xin thôi chức.

Ông Tài có vợ và hai con, trúng cử chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2015-2020. Còn người phụ nữ đã ly dị, là cán bộ trí thức trẻ thuộc đề án 600 của tỉnh Thanh Hóa, giữ chức phó chủ tịch xã từ năm 2012 và mới chuyển sang làm công chức văn phòng thống kê xã từ đầu năm 2017. 

Continue Reading

Pháp luật

Nam sinh sát hại thiếu phụ giàu có sau ân ái

Túng tiền trả nợ, cậu sinh viên 21 tuổi đã đoạt mạng “người tình” 36 tuổi quen qua mạng, cướp điện thoại Vertu, iPhone 7 và 15 triệu đồng.

Published

on

By

Công an Hà Nội đang tạm giữ Phạm Thanh Tùng (21 tuổi), sinh viên đại học ở Hà Nội, để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản.

Phạm Thanh Tùng tại cơ quan công an.

Tùng khai bốn tháng trước quen chị Lệ (36 tuổi) qua mạng xã hội Facebook. 20h ngày 30/10, Tùng nhận tin nhắn của người phụ nữ và sáng hôm sau tới căn hộ của chị này tại một chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Trong lúc đang nợ 60 triệu đồng vì cá độ bóng đá, Tùng nảy sinh ý định sát hại chị Lệ để cướp tài sản.

Sáng 31/10, Tùng đến căn hộ này, chị Lệ ở nhà một mình. Đến 13h, sau khi quan hệ tình cảm, lợi dụng chị Lệ đang ngồi trong phòng khách, Tùng siết cổ, đâm dao đoạt mạng. Gây án xong, nam sinh viên lấy điện thoại Vertu, iPhone 7 và 15 triệu đồng.

Hai chiếc điện thoại Tùng bán được hơn 70 triệu đồng, trả nợ hết 54 triệu đồng. Số tiền còn lại, hung thủ mua một chiếc iPhone 7 Plus.

Gần 24 tiếng gây án, Tùng bị bắt, trong người còn 3,8 triệu đồng.

* Tên bị hại đã thay đổi

Continue Reading
Advertisement Quảng cáo

Trending