Connect with us

Xã hội

Không để khoảng trống bảo hiểm y tế cho học sinh lớp 12

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ cho học sinh lớp 12 tham gia BHYT đến ngày cuối cùng của năm học đã dẫn đến nhiều bất cập: khoảng trống BHYT là khoảng thời gian bốn tháng (từ tháng 6 đến tháng 9) trước khi trở thành sinh viên, học sinh không biết tham gia BHYT như thế nào cho phù hợp. Để bảo đảm sự tham gia BHYT liên tục và thuận tiện cho học sinh lớp 12, cơ quan chức năng cần nhanh chóng sửa đổi quy định nêu trên.

Published

on

Chị B. tại phường Gia Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) bức xúc cho biết, con chị là học sinh lớp 12, ngày 14-7 vừa qua, cháu bị đau ruột thừa phải vào bệnh viện điều trị. Khi vào bệnh viện, gia đình phát hiện thẻ BHYT của cháu đã hết hạn từ ngày 31-5-2017. Vì cháu đã tốt nghiệp, không thuộc diện tham gia BHYT tại trường nữa, chị vội quay về UBND phường Gia Thụy mua thẻ BHYT. Dù mua được thẻ mới nhưng cũng chưa sử dụng được ngay vì đến tháng 8, thẻ mới có giá trị sử dụng. Gia đình phải tự thanh toán toàn bộ viện phí.

Chị T. ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), có con vừa bị sốt xuất huyết, phải trả viện phí hết bốn triệu đồng do thẻ BHYT hết hạn từ tháng 5-2017 mà gia đình không hề biết. Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, giáo viên dạy lớp 12 Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, đợt dịch sốt xuất huyết vừa qua, nhiều học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12 bị mắc bệnh, cha mẹ hốt hoảng gọi điện cho trường nhờ mua tiếp thẻ BHYT nhưng trường cũng không giúp được gì.

Nguyên nhân của các trường hợp đáng tiếc nêu trên là do Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định thẻ BHYT của học sinh lớp 12 chỉ có thời hạn sử dụng từ ngày 1-1 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học. Thông thường, các địa phương cấp thẻ BHYT cho học sinh lớp 12 có giá trị đến ngày 31-5. Học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 bắt buộc phải tham gia tiếp BHYT nhưng không được hỗ trợ 30% mức đóng từ ngân sách như đối tượng học sinh. Khi trở thành sinh viên, học sinh mới tiếp tục được ngân sách hỗ trợ 30% mức đóng. Thực tế, nhiều trường hợp bậc cha mẹ “quên” không tham gia tiếp BHYT cho học sinh do cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và nhà trường không sát sao tuyên truyền, nhắc nhở; cha mẹ thiếu quan tâm đến thời hạn thẻ BHYT hết hạn. Chỉ khi ốm đau đến bệnh viện mới phát hiện thẻ đã hết hạn. Không chỉ phải trả tiền viện phí, học sinh còn có thể bị mất quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục do ngắt quãng thời gian tham gia BHYT.

Ngoài ra, thủ tục mua BHYT sau khi hết lớp 12 cũng khá rắc rối. Nếu học sinh sống ở nhà với gia đình, có thể tham gia BHYT theo diện hộ gia đình, mua tại UBND phường, với thời hạn thẻ ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng. Nếu học sinh tiếp tục học cao đẳng, đại học hay đi làm thì trong thời gian chờ đợi đi học, đi làm, học sinh khó quyết định được thời hạn tham gia bao lâu do không biết được lúc nào sẽ được đi học, đi làm. Khi vào trường cao đẳng, đại học lại bắt buộc tham gia BHYT cho nên rất dễ bị trùng thời gian tham gia BHYT, đóng tiền hai lần gây lãng phí. Khi mua thẻ thì đăng ký cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu tại nơi mua nhưng khi đi học, đi làm lại khám, chữa bệnh ở một nơi khác, gây khó khăn trong việc khám, chữa bệnh, chuyển tuyến khám, chữa bệnh. Thủ tục tham gia BHYT có nơi còn chưa thuận tiện cho người mua, như trường hợp một phụ huynh tại Hà Nội đến UBND phường mua thẻ BHYT “tạm” ba tháng cho con trong khi chờ đi học đại học nhưng UBND phường bắt mua thẻ thời hạn sáu tháng mới bán. Dù chưa vi phạm việc ngắt quãng thời gian tham gia BHYT nhưng cháu vẫn không được ghi nhận tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Do có nhiều bất cập nêu trên, nhiều bậc cha mẹ có con học lớp 12 năm nay mong muốn quy định cần được sửa đổi kịp thời. Anh Phạm Nhật Minh ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, cuối tháng 5, học sinh lớp 12 kết thúc khóa học nhưng vẫn có thể coi là học sinh vì trong tháng 6 các cháu còn tiếp tục thi cao đẳng, đại học. Cần cho các cháu được tham gia BHYT theo diện học sinh trong khoảng thời gian thi cao đẳng, đại học này, điều đó thể hiện tính nhân văn của chính sách BHYT và giúp cho học sinh, gia đình yên tâm tập trung cho đợt thi quan trọng cuối cấp, không vướng bận đến thủ tục mua BHYT “tạm”. Đồng tình với quan điểm nêu trên, Vụ trưởng BHYT (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm cho biết, lâu nay, học sinh lớp 12 đến thời điểm được cấp bằng tốt nghiệp THPT coi như hết tuổi học sinh, tuy nhiên, chính sách BHYT cần linh hoạt, cho phép học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 được hưởng các quyền lợi, thủ tục tham gia BHYT như đối tượng học sinh.

Trước những bất cập nêu trên, Phó Trưởng ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Vũ Mạnh Chữ cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế sửa đổi, theo hướng học sinh lớp 12 được cấp thẻ BHYT đến ngày 30-9 hằng năm thay vì cấp thẻ đến ngày 31-5 như hiện nay. Phương án này đã được Bộ Y tế đồng ý, tuy nhiên, còn chờ ý kiến của Bộ Tài chính vì việc kéo dài thời gian tham gia BHYT liên quan đến ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng học sinh. Nhiều khả năng năm học tới đây chưa thể áp dụng được phương án điều chỉnh nêu trên. Ông Vũ Mạnh Chữ khuyến cáo, trong khi chờ quy định mới, các bậc cha mẹ học sinh có thể mua BHYT tại UBND phường, thời hạn tùy chọn ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng theo quy định của Luật BHYT. Các trường hợp khi vào học tại trường đại học, cao đẳng tham gia BHYT theo nhà trường nếu thẻ “tạm” vẫn còn thời hạn sử dụng, BHXH sẽ thoái trả số tiền tương ứng các tháng còn lại. Học sinh chỉ bị mất quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục nếu gián đoạn nhiều nhất là ba tháng.

Cách đây một năm, những bất cập trong tham gia BHYT của học sinh lớp 12 nêu trên đã được chúng tôi trao đổi, kiến nghị với BHXH Việt Nam và Bộ Y tế để có giải pháp điều chỉnh kịp thời. Tiếc rằng, đến nay, quy định vẫn chưa được sửa đổi, tiếp tục gây nhiều lo lắng cho các bậc cha mẹ, học sinh và nhà trường. Thiết nghĩ, trong khi chờ quy định được sửa đổi và tránh tình trạng có khoảng trống trong tham gia BHYT của học sinh lớp 12, ngay từ đầu năm học, cơ quan BHXH cần phối hợp nhà trường tuyên truyền tốt tới học sinh, các bậc cha mẹ về thời hạn thẻ BHYT hết hạn để gia đình, học sinh chủ động tham gia BHYT tại xã, phường ngay sau khi kết thúc năm học. Các đại lý bán BHYT cần đơn giản thủ tục để tạo thuận lợi cho đối tượng đặc thù này. BHXH Việt Nam có thể phối hợp nhà trường, có giải pháp tạm thời, cho gia đình, học sinh đăng ký tham gia BHYT bốn tháng tiếp theo ngay tại trường (từ ngày 1-6 đến 30-9). Chỉ có sự phối hợp tốt, hiệu quả của cơ quan BHXH, nhà trường và gia đình mới có thể bảo đảm cho học sinh luôn luôn được ở trong diện BHYT, được bảo đảm chăm sóc sức khỏe bất cứ lúc nào.

Thanh Quý

Pháp luật

Nước mắt muộn màng của người mẹ cho con uống thuốc trừ sâu

Không có khả năng chi trả khoản nợ quá lớn cộng với việc buồn rầu chuyện gia đình, L. ép con mình uống thuốc sâu và tự tử nhưng bất thành.

Published

on

By

Chiều 19/9, Toà Gia đình TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án cho con uống thuốc trừ sâu đối với bị cáo Trần Lê Thị Xuân L. (29 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo cáo trạng, khoảng 10h30 ngày 13/7/2016, L. chở con gái là cháu Nga (6 tuổi, tên nhân vật đã được đổi) đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật ở quận 2, TP.HCM, mua 1 chai thuốc trừ sâu. Sau đó, L. thuê một phòng khách sạn ở quận 2.

Tại khách sạn, L. pha khoảng nửa chai thuốc trừ sâu vào chai nước suối. Phần thuốc còn lại, L. rót ra ly rồi ép con gái uống. Sau đó, L. lấy điện thoại nhắn tin cho cảnh sát về việc mình tự tử cùng con gái, rồi uống hết chai nước pha thuốc trừ sâu.

Đến khoảng 18h cùng ngày, chủ khách sạn phát hiện sự việc và báo tin cho cơ quan chức năng. Mọi người mở cửa vào phòng đưa L. đi cấp cứu, còn cháu bé đã tử vong.

Nuoc mat muon mang cua nguoi me cho con uong thuoc tru sau - Anh 1

Bị cáo L. tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Vào ngày 4/8, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đưa bà L. đi giám định tâm thần theo đề nghị của luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An, bào chữa cho bà L.).

Tại phiên xử ngày 19/9, bị cáo L. khóc lóc thừa nhận hành vi cho con mình uống thuốc độc. L. khai rằng xuất phát từ áp lực nợ hơn 300 triệu đồng, không có khả năng chi trả. Đồng thời, chồng của bị cáo không có sự chia sẻ trong suốt quá trình chung sống.

L. cho biết thêm, ý định ban đầu của bị cáo là cùng con đâm vào xe đầu kéo container; tuy nhiên, bị cáo nghĩ rằng nếu làm vậy thân xác không còn nguyên vẹn nên đã từ bỏ ý định. Suốt phiên xử, L. liên tục khóc, úp mặt xuống bàn.

Qua quá trình xét hỏi, HĐXX cho rằng bị cáo L. không hề có dấu hiệu tâm thần bị ảnh hưởng như phía luật sư của bị cáo trình bày trước đó. Trong khi đó, đại diện bị hại là ông Hồ Xuân Trường, chồng của bị cáo, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho L. cho rằng xuất phát từ áp lực không trả được nợ, trầm cảm sau 4 năm mất ngủ nên thân chủ ông mới có hành động dại dột như vậy.

Trong phần luận tội, vị đại diện VKS đề nghị mức án 12-13 năm tù đối với bị cáo Trần Lê Thị Xuân L. về tội Giết người.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của L. gây nên hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Đồng thời, đại diện bị hại có đơn bãi nại nên áp dựng tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo L. 10 năm tù về tội Giết người.

Hoài Thanh

Continue Reading

Giải trí

Nghệ sĩ hãng phim truyện Việt Nam được gợi ý đi bán bún, cháo lòng

Các phòng ban bị dồn lại để nhường chỗ cho kinh doanh, những nghệ sỹ gạo cội được công ty tiếp quản gợi ý bán bún, cháo lòng trên chính mảnh đất của hãng phim.

Published

on

By

Sau 2 tháng cổ phần hóa hãng phim, các nghệ sĩ nhận thấy cổ đông chiến lược là Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso không hề có ý định làm điện ảnh, mà chỉ quan tâm tới giá trị đất đai của hãng.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 2

Cơ sở vật chất bị xáo trộn: sáp nhập phòng biên kịch, đạo diễn, quay phim, thiết kế mỹ thuật vào một phòng gọi tên là “Phòng nghệ thuật”. 24 người bị dồn vào một phòng chưa đầy 20 m2.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 3

Dãy nhà trước mặt phố Thụy Khuê đã tiến hành cho thuê để kinh doanh không phục vụ mục đích làm phim.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 4

Ngoài quán phở đã được cho thuê từ lâu thì một số cửa hàng còn lại đã được làm cửa sắt, sơn sửa để chuẩn bị bàn giao.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 5

Kho đạo cụ, phục trang vốn là tài sản gắn liền với hoạt động của Hãng cũng bị chuyển đến các kho của Công ty Vận tải thủy cách 40 km với mục đích lấy các phòng cho thuê kinh doanh.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 6

Hiện các phòng xuống cấp như bị bỏ hoang từ lâu.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 7

Toàn bộ kịch bản quý giá của các biên kịch gạo cội từ khi Hãng được thành lập với bộ phim đầu tiên Chung một dòng sông – bộ phim đánh dấu viên gạch đầu tiên của dòng phim cách mạng kinh điển đến các bộ phim nhựa khác gây tiếng vang đều bị đem đi gửi ở Viện phim Việt Nam khiến chiếc tủ đựng kịch bản của phòng biên kịch trống trơn.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 8

Cánh cổng sắt – vốn là cổng chính 60 năm nay của hãng phim, nằm sát đường Thụy Khuê cũng đã được khoá chốt cẩn thận. Giờ đây, muốn đi làm, các nghệ sỹ buộc phải đi cổng sau.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 9

Đường ống dẫn nước được làm mới phục vụ kinh doanh.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 10

Các nghệ sĩ cho biết họ không chống chủ trương cổ phần hóa, thậm chí hết sức ủng hộ vì đó là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, quy trình cổ phần hóa phải được thực hiện phù hợp.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 11

Trước đó, chi hội Hãng phim truyện Việt Nam đã có đơn kêu cứu gửi đến Hội Điện ảnh Việt Nam. Lá đơn ghi: "Sau hai tháng cổ phần, Vivaso đã không giữ đúng cam kết về trả lương cho cán bộ công nhân viên. Mức lương không theo một căn cứ nào, gây bất bình cho cán bộ, công nhân viên.”

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 12

NSƯT Vũ Quốc Tuấn cho biết: “Trong tháng lương đầu tiên của công ty cổ phần, đội ngũ quay phim có 7 người thì chỉ 2 người đủ lương (3-4 triệu), 5 người không có lương. Khi chúng tôi có thắc mắc thì bên Vivaso cho rằng họ mới tiếp quản nên không biết, trả theo chế độ ngày xưa”.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 13

Lương của tháng tiếp theo theo quy định sẽ được trả vào ngày 20/8 nhưng các nghệ sỹ chưa được nhận. Đến ngày 5/9 vẫn không có, khi các nghệ sỹ kiến nghị thì nhận được câu trả lời rằng: “Những người đi làm có việc (tức là ra sản phẩm) thì được ăn lương, không làm thì không có lương”.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 14

“Đặc thù của nghề làm phim không thể ngày một ngày hai ra ngay sản phẩm được. Khi chúng tôi bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội thì Vivaso đã tạm ứng lương cho 50/85 người, chủ yếu là một triệu đồng”, diễn viên Quốc Tuấn cho biết.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 15

Thậm chí có bên công ty cổ phần còn gợi ý cho các nghệ sỹ thuê kiot để bán bún phở, cháo lòng. “Điều đó đã thực sự xúc phạm chúng tôi”, diễn viên Quốc Tuấn bức xúc.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 16

“Quả thực với số lương hiện giờ, chúng tôi cũng không thể sống được, nhưng vẫn gắn bó với hãng phim đến ngày hôm nay là vì quá yêu hãng, đã gắn bó mấy chục năm ở đây”, một vị đạo diễn chia sẻ.

Nghe si hang phim truyen Viet Nam duoc goi y di ban bun, chao long - Anh 17

“Thời gian này, chúng tôi cũng biết hãng đang gặp nhiều khó khăn, có thể không trả đầy đủ lương cho nhân viên nhưng chúng tôi mong muốn bên công ty cổ phần phải cho một lộ trình về công việc, về hướng phát triển”, diễn viên Quốc Tuấn nói.

Quỳnh Trang

Continue Reading

Xã hội

Bắc Bộ có mưa trở lại từ chiều 20/9, Nam Biển Đông đề phòng gió mạnh

Do rãnh thấp ở phía Bắc dịch chuyển xuống, từ chiều tối và đêm nay, mưa dông sẽ quay trở lại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, đặc biệt khu vực vùng núi.

Published

on

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (20/9), dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục duy trì có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc đi qua khu vực Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên ngày hôm qua (19/9) các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa nhiều nơi, một số nơi có mưa to như Bảo Lộc (Lâm Đồng) 57mm, Đà lạt và Liên Khương (Lâm Đồng) 28mm, Long Khánh (Long An) 33mm…

Trong khoảng 2 -3 ngày tới, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi; khu vực Nam Tây Nguyên (các tỉnh Đắk Lắc, Đắk Nông, Lâm Đồng) và khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn xảy ra về chiều tối và tối. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện gió giật mạnh cấp 7-8.

Từ chiều tối và đêm nay, mưa dông sẽ quay trở lại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, đặc biệt khu vực vùng núi. Tại miền Bắc, nắng đều vẫn duy trì cả ngày, thậm chí thủ đô Hà Nội còn có nắng nóng 35 độ, các nơi còn lại phổ biến 33-34 độ, song từ chiều tối và đêm, khu vực vùng núi sẽ bắt đầu có mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Nguyên nhân gây mưa do rãnh thấp ở phía Bắc dịch chuyển xuống. Những khu vực nằm gần rãnh thấp như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang là những nơi có nguy cơ mưa to lớn hơn các khu vực khác.

Dự báo ngày 20/9, phía Tây Bắc bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C

Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; phía Nam nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 62-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C; phía Bắc có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C

Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Continue Reading
Advertisement Quảng cáo

Trending