Connect with us

Xã hội

Không để khoảng trống bảo hiểm y tế cho học sinh lớp 12

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ cho học sinh lớp 12 tham gia BHYT đến ngày cuối cùng của năm học đã dẫn đến nhiều bất cập: khoảng trống BHYT là khoảng thời gian bốn tháng (từ tháng 6 đến tháng 9) trước khi trở thành sinh viên, học sinh không biết tham gia BHYT như thế nào cho phù hợp. Để bảo đảm sự tham gia BHYT liên tục và thuận tiện cho học sinh lớp 12, cơ quan chức năng cần nhanh chóng sửa đổi quy định nêu trên.

Published

on

Chị B. tại phường Gia Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) bức xúc cho biết, con chị là học sinh lớp 12, ngày 14-7 vừa qua, cháu bị đau ruột thừa phải vào bệnh viện điều trị. Khi vào bệnh viện, gia đình phát hiện thẻ BHYT của cháu đã hết hạn từ ngày 31-5-2017. Vì cháu đã tốt nghiệp, không thuộc diện tham gia BHYT tại trường nữa, chị vội quay về UBND phường Gia Thụy mua thẻ BHYT. Dù mua được thẻ mới nhưng cũng chưa sử dụng được ngay vì đến tháng 8, thẻ mới có giá trị sử dụng. Gia đình phải tự thanh toán toàn bộ viện phí.

Chị T. ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), có con vừa bị sốt xuất huyết, phải trả viện phí hết bốn triệu đồng do thẻ BHYT hết hạn từ tháng 5-2017 mà gia đình không hề biết. Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, giáo viên dạy lớp 12 Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, đợt dịch sốt xuất huyết vừa qua, nhiều học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12 bị mắc bệnh, cha mẹ hốt hoảng gọi điện cho trường nhờ mua tiếp thẻ BHYT nhưng trường cũng không giúp được gì.

Nguyên nhân của các trường hợp đáng tiếc nêu trên là do Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định thẻ BHYT của học sinh lớp 12 chỉ có thời hạn sử dụng từ ngày 1-1 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học. Thông thường, các địa phương cấp thẻ BHYT cho học sinh lớp 12 có giá trị đến ngày 31-5. Học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 bắt buộc phải tham gia tiếp BHYT nhưng không được hỗ trợ 30% mức đóng từ ngân sách như đối tượng học sinh. Khi trở thành sinh viên, học sinh mới tiếp tục được ngân sách hỗ trợ 30% mức đóng. Thực tế, nhiều trường hợp bậc cha mẹ “quên” không tham gia tiếp BHYT cho học sinh do cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và nhà trường không sát sao tuyên truyền, nhắc nhở; cha mẹ thiếu quan tâm đến thời hạn thẻ BHYT hết hạn. Chỉ khi ốm đau đến bệnh viện mới phát hiện thẻ đã hết hạn. Không chỉ phải trả tiền viện phí, học sinh còn có thể bị mất quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục do ngắt quãng thời gian tham gia BHYT.

Ngoài ra, thủ tục mua BHYT sau khi hết lớp 12 cũng khá rắc rối. Nếu học sinh sống ở nhà với gia đình, có thể tham gia BHYT theo diện hộ gia đình, mua tại UBND phường, với thời hạn thẻ ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng. Nếu học sinh tiếp tục học cao đẳng, đại học hay đi làm thì trong thời gian chờ đợi đi học, đi làm, học sinh khó quyết định được thời hạn tham gia bao lâu do không biết được lúc nào sẽ được đi học, đi làm. Khi vào trường cao đẳng, đại học lại bắt buộc tham gia BHYT cho nên rất dễ bị trùng thời gian tham gia BHYT, đóng tiền hai lần gây lãng phí. Khi mua thẻ thì đăng ký cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu tại nơi mua nhưng khi đi học, đi làm lại khám, chữa bệnh ở một nơi khác, gây khó khăn trong việc khám, chữa bệnh, chuyển tuyến khám, chữa bệnh. Thủ tục tham gia BHYT có nơi còn chưa thuận tiện cho người mua, như trường hợp một phụ huynh tại Hà Nội đến UBND phường mua thẻ BHYT “tạm” ba tháng cho con trong khi chờ đi học đại học nhưng UBND phường bắt mua thẻ thời hạn sáu tháng mới bán. Dù chưa vi phạm việc ngắt quãng thời gian tham gia BHYT nhưng cháu vẫn không được ghi nhận tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Do có nhiều bất cập nêu trên, nhiều bậc cha mẹ có con học lớp 12 năm nay mong muốn quy định cần được sửa đổi kịp thời. Anh Phạm Nhật Minh ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, cuối tháng 5, học sinh lớp 12 kết thúc khóa học nhưng vẫn có thể coi là học sinh vì trong tháng 6 các cháu còn tiếp tục thi cao đẳng, đại học. Cần cho các cháu được tham gia BHYT theo diện học sinh trong khoảng thời gian thi cao đẳng, đại học này, điều đó thể hiện tính nhân văn của chính sách BHYT và giúp cho học sinh, gia đình yên tâm tập trung cho đợt thi quan trọng cuối cấp, không vướng bận đến thủ tục mua BHYT “tạm”. Đồng tình với quan điểm nêu trên, Vụ trưởng BHYT (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm cho biết, lâu nay, học sinh lớp 12 đến thời điểm được cấp bằng tốt nghiệp THPT coi như hết tuổi học sinh, tuy nhiên, chính sách BHYT cần linh hoạt, cho phép học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 được hưởng các quyền lợi, thủ tục tham gia BHYT như đối tượng học sinh.

Trước những bất cập nêu trên, Phó Trưởng ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Vũ Mạnh Chữ cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế sửa đổi, theo hướng học sinh lớp 12 được cấp thẻ BHYT đến ngày 30-9 hằng năm thay vì cấp thẻ đến ngày 31-5 như hiện nay. Phương án này đã được Bộ Y tế đồng ý, tuy nhiên, còn chờ ý kiến của Bộ Tài chính vì việc kéo dài thời gian tham gia BHYT liên quan đến ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng học sinh. Nhiều khả năng năm học tới đây chưa thể áp dụng được phương án điều chỉnh nêu trên. Ông Vũ Mạnh Chữ khuyến cáo, trong khi chờ quy định mới, các bậc cha mẹ học sinh có thể mua BHYT tại UBND phường, thời hạn tùy chọn ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng theo quy định của Luật BHYT. Các trường hợp khi vào học tại trường đại học, cao đẳng tham gia BHYT theo nhà trường nếu thẻ “tạm” vẫn còn thời hạn sử dụng, BHXH sẽ thoái trả số tiền tương ứng các tháng còn lại. Học sinh chỉ bị mất quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục nếu gián đoạn nhiều nhất là ba tháng.

Cách đây một năm, những bất cập trong tham gia BHYT của học sinh lớp 12 nêu trên đã được chúng tôi trao đổi, kiến nghị với BHXH Việt Nam và Bộ Y tế để có giải pháp điều chỉnh kịp thời. Tiếc rằng, đến nay, quy định vẫn chưa được sửa đổi, tiếp tục gây nhiều lo lắng cho các bậc cha mẹ, học sinh và nhà trường. Thiết nghĩ, trong khi chờ quy định được sửa đổi và tránh tình trạng có khoảng trống trong tham gia BHYT của học sinh lớp 12, ngay từ đầu năm học, cơ quan BHXH cần phối hợp nhà trường tuyên truyền tốt tới học sinh, các bậc cha mẹ về thời hạn thẻ BHYT hết hạn để gia đình, học sinh chủ động tham gia BHYT tại xã, phường ngay sau khi kết thúc năm học. Các đại lý bán BHYT cần đơn giản thủ tục để tạo thuận lợi cho đối tượng đặc thù này. BHXH Việt Nam có thể phối hợp nhà trường, có giải pháp tạm thời, cho gia đình, học sinh đăng ký tham gia BHYT bốn tháng tiếp theo ngay tại trường (từ ngày 1-6 đến 30-9). Chỉ có sự phối hợp tốt, hiệu quả của cơ quan BHXH, nhà trường và gia đình mới có thể bảo đảm cho học sinh luôn luôn được ở trong diện BHYT, được bảo đảm chăm sóc sức khỏe bất cứ lúc nào.

Thanh Quý

Xã hội

Bão Haikui vào biển Đông

Published

on

By

Lúc 4h ngày 10/11, tâm bão Haikui cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 930km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất 75km/giờ (cấp 8).

Vị trí, đường đi của bão Haikui lúc 5h ngày 10/11. Nguồn: NCHMF.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương dự báo, trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 4h ngày 11/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430km về phía Đông Đông Nam và tăng lên cấp 9 (sức gió 90km/giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông có mưa rào và giông mạnh, gió cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12.

Tại cuộc họp khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ ngày 9/11, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, do dự báo xa nên đường đi của bão có thể thay đổi.

Ông Cường đưa ra các tình huống như bão di chuyển lệch phía Bắc không ảnh hưởng đất liền và đặc biệt ngày 14 và 15/11 có một đợt không khí lạnh tăng cường xuống từ phía Bắc có thể làm bão suy yếu. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm khí tượng cũng đưa ra kịch bản xấu bão vào Trung Bộ, nơi vừa gánh chịu thiệt hại nặng nề của bão Damrey.

Tổng kiểm tra an toàn hồ đập

Chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã ký công điện đề nghị tổng rà soát các hồ đập, sẵn sàng ứng phó với bão Haikui.

Công điện nêu, bão Haikui có thể ảnh hưởng đất liền, trong bối cảnh các hồ chứa đã đầy nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Lãnh đạo các tỉnh được yêu cầu phối hợp với chủ hồ đánh giá nhanh hiện trạng an toàn của các công trình thủy điện và thủy lợi, cập nhật thường xuyên thông tin để chủ động xả nước đón lũ, đặc biệt là khu vực từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa.

Ban chỉ đạo đề nghị hoàn thiện các phương án phòng lũ hạ du, nhất là khu vực  đông dân cư, sẵn sàng sơ tán dân khi có tình huống khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng thuỷ lợi cho biết có 350 hồ xung yếu “có thế vỡ bất cứ lúc nào”. Ảnh: Võ Hải.

Tổng cục trưởng Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp) Nguyễn Văn Tỉnh thông tin, cả nước có khoảng 1.200 hồ chứa bị xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có 350 hồ xung yếu. Ông Tỉnh cho rằng, trong bối cảnh 100% các hồ chứa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ đã đầy nước, mùa mưa ở Nam Trung Bộ chưa kết thúc, nguy cơ mất an toàn hồ là rất cao.

Đà Nẵng trời nắng

TP Đà Nẵng – nơi đang diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC – sáng 10/11 còn có lúc có mưa, nhưng lượng không lớn, buổi chiều giảm mây, trời nắng.

Thời tiết TP Đà Nẵng thuận lợi cho các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hình thái thời tiết trên được duy trì sang ngày 11, 12 (thứ bảy, chủ nhật). Nhưng qua đầu tuần (ngày 13, 14/11) mưa rào nhẹ sẽ chấm dứt, trời nắng, nhiệt độ từ 24-29 độ C.

Cùng với Đà Nẵng, mưa giảm nên lũ trên các sông đều xuống, riêng các sông ở Quảng Nam lên theo điều tiết của hồ thuỷ điện. Dự báo hôm nay (10/11) lũ trên các sông tiếp xuống, tình trạng ngập lụt trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định giảm dần.

Những tháng cuối năm là thời gian hoạt động mạnh của không khí lạnh và gió mùa đông bắc gây mưa diện rộng cho các tỉnh Trung Bộ. Dự báo trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12 sẽ là giai đoạn có nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và còn 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới nữa.

Năm 2016, mưa lớn kéo dài đến tháng 1/2017 và không loại trừ khả năng mưa lũ năm nay tiếp diễn tới tháng 1/2018.

Continue Reading

Xã hội

Nhiều lãnh đạo của Nga đi tắm khoáng nóng ở Đà Nẵng

Published

on

By

Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov nghe giới thiệu về khu suối khoáng nóng. Ảnh: Hương Bích.

11h30 ngày 9/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov xuất hiện tại Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Ngài Sergey Viktorovich Lavrov trải nghiệm nhiều dịch vụ như tắm khoáng, tắm bùn. Thưởng thức món trứng trường thọ được luộc từ trứng gà ta với nước khoáng nóng tự nhiên, ngài Ngoại trưởng tỏ ra thích thú.

Đoàn lãnh đạo của Nga di chuyển bằng xe điện trong khu du lịch. Ảnh: Hương Bích.

Hơn một giờ sau, khu du lịch này lại đón Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maxim Oreshkin, cùng ngài Konstantin Vnukov – Đại sứ Nga tại Việt Nam. Hai vị này cũng trải nghiệm tắm khoáng và tắm bùn.

Chủ đầu tư khu du lịch đã chiêu đãi đoàn hơn 10 người bằng các món đặc sản địa phương, như nem lụi, bánh xèo, bún chả… Ngài ngoại trưởng, bộ trưởng và đại sứ cùng ăn chung một bàn và tỏ ra ngon miệng.

Đoàn dùng cơm với nhiều món ăn dân dã của Việt Nam. Ảnh: Hương Bích.

Trước lúc ra về, đoàn của Nga đã cảm ơn Ban quản lý khu du lịch vì sự nhiệt tình và hiếu khách. Đây là đoàn lãnh đạo đến Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017, diễn ra từ ngày 6 đến 11/11.

Continue Reading

Xã hội

Nhà lãnh đạo trẻ nhất các nền kinh tế APEC đến Đà Nẵng

Published

on

By

18h20 ngày 9/11, Thủ tướng Jacinda Ardern dẫn đầu đoàn đại biểu nền kinh tế New Zealand đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng, tham dự Tuần lễ cấp cao APEC (diễn ra từ ngày 6 đến 11/11). Bà Jacinda Ardern ăn mặc giản dị, với áo sơ mi trắng và áo khoác mỏng.

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đến Đà Nẵng tối 9/11. Ảnh: Đức Đồng.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phùng Xuân Nhạ đã ra chân cầu thang đón đoàn. Một thiếu nữ mặc áo dài tặng hoa chào mừng nữ Thủ tướng.

Nở nụ cười đáp lại sự đón chào của đại diện nước chủ nhà, nữ Thủ tướng nán lại ít phút trò chuyện cùng mọi người, trước khi ra đoàn xe chờ sẵn ở cuối thảm đỏ để về nơi nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng.

Bà được Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ ra đón. Ảnh: Đức Đồng.

Bà Jacinda Ardern trở thành thủ tướng của New Zealand trong cuộc bầu cử hồi tháng 9, sau khi Công đảng của bà được các đảng nhỏ hơn ủng hộ, tạo thành liên minh.

Bà Ardern được so sánh với các lãnh đạo trẻ, cuốn hút khác như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trong chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử tháng 9, bà Ardern đã nhắm đến đối tượng thanh niên New Zealand, với các chính sách về trợ cấp về giáo dục, nhà ở và môi trường. Công đảng cũng hứa cắt giảm số người nhập cư tới 30.000 người.

Continue Reading

Trending