Connect with us

Giải trí

Hoa quả Trung Quốc hàng tháng trời không hỏng: Chuyên gia cảnh báo độc hại – cục vẫn bảo… an toàn!

Trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng, hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc được ngâm, tẩm hóa chất độc hại, người tiêu dùng Việt Nam e ngại không dám sử dụng. Nhiều người tiêu dùng đã mua hoa quả về tự “thí nghiệm” và thấy những quả táo, lê, nho… có thể tươi hàng tháng trời. Thế nhưng, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) – Bộ NNPTNT lại khẳng định: Hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam là an toàn.

Published

on

Hoa qua Trung Quoc hang thang troi khong hong: Chuyen gia canh bao doc hai - cuc van bao... an toan! - Anh 1

Nho Trung Quốc được người bán hàng giới thiệu là “nho Mỹ”. Ảnh: Kh.V

“Mặc áo” Mỹ, Úc cho hoa quả Trung Quốc

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Năm – chuyên kinh doanh mặt hàng trái cây tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: Trước đây chỉ chuyên buôn bán các loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng do số lượng người mua ngày càng giảm dần, đặc biệt là từ 2-3 năm nay người tiêu dùng gần như nói “không” với táo, lê Trung Quốc, nên chị gần như không bán hai loại quả này.

Chị Nguyễn Thị Nhiễu (Ứng Hòa – Hà Nội) – chuyên bán hoa quả rong trên các trục phố cũng cho biết: Buôn bán hoa quả ngày càng khó và lợi nhuận không nhiều. Đặc biệt là hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc rất khó bán. Nguyên nhân bởi người tiêu dùng cho rằng, hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc đều được ngâm, tẩm hóa chất bảo vệ rất độc hại.

Hoa quả Trung Quốc sẽ khó bán – chị Trần Thị Hoài – chủ một sạp hoa quả trên phố Mai Dịch (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết. Cũng theo chị Hoài, nếu khách hàng tinh ý sẽ nhận ra, từ nước Mỹ, Úc xa xôi về đến Việt Nam, một kilôgam nho bán ra chỉ 60-80 nghìn đồng thì làm sao có lãi. Đó chỉ có thể là hàng Trung Quốc chung đường biên mậu mới có giá rẻ như vậy.

Để hàng tháng trời không hỏng…

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thơ – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Bảo vệ thực vật – cho rằng, hoa quả Trung Quốc thường được sử dụng các hóa chất cho thời gian bảo quản rất lâu, lên tới hàng tháng trời, như vậy chắc chắn có độc hại. Nhưng độc hại đến đâu, có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào, cơ quan quản lý Nhà nước cần nghiên cứu và đưa ra kết quả.

Về thông tin hai năm gần đây không phát hiện lô hàng nông sản có hóa chất độc hại của Trung Quốc vào Việt Nam, ông Nguyễn Thơ cũng bày tỏ e ngại: Liệu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam là sạch thật, hay họ sử dụng loại hóa chất mà điều kiện kỹ thuật của Việt Nam chưa thể phát hiện ra?

Lý giải vấn đề này, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Sơn Hà – Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật – Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) – khẳng định: Sở dĩ nhiều loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam để được hàng tháng trời là do hiện nay được sử dụng loại sáp để “bao” bên ngoài chống lại sự thoát hơi nước để giữ hoa quả tươi lâu hơn, đồng thời ngăn cản sự xâm nhập của nấm mốc và các loại vi sinh vật gây thối, hỏng. Thực ra, tùy loại quả, do đặc điểm sinh học thì để được lâu hơn. Lê, táo, cam, quýt được dùng sáp sinh học (ăn được) để phủ bên ngoài. Loại sáp này an toàn, có tác dụng giảm hô hấp để quả ít thoát hơi nước, giảm vi sinh vật, ngăn nấm gây hại xâm nhập, chống mốc lâu hơn.

Cục BVTV cũng đã có đề tài lấy mẫu tất cả các loại quả có trên thị trường để quét xem có hóa chất bảo quản nào không thì vẫn chưa phát hiện ra hóa chất nào vượt ngưỡng cho phép vi phạm quy định của Việt Nam. Mặc dù vậy, Cục BVTV vẫn tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra theo đúng quy định, không để lọt các hoa quả không đảm bảo an toàn vào Việt Nam.

“Toàn bộ hoa quả Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cả đường tiểu ngạch và chính ngạch đều được kiểm dịch thực vật, nếu vi phạm quy định của Việt Nam đều không được nhập khẩu” – ông Lê Sơn Hà khẳng định.

Về câu hỏi liệu điều kiện kỹ thuật, kinh phí cũng như khả năng của Cục BVTV có theo kịp để phát hiện các hóa chất độc hại được ngâm tẩm trong hoa quả Trung Quốc, ông Lê Sơn Hà cho rằng, Cục BVTV luôn cập nhật vào các trang web cảnh báo sớm của Châu Âu (EU) cũng như chương trình cảnh báo của Mỹ, Úc… “Năng lực kiểm tra của Việt Nam hiện nay cũng tương đương với các nước tiên tiến trên thế giới. Trong đó, một trung tâm kiểm dịch thuốc BVTV ở phía bắc và một trung tâm ở phía Nam đều có khả năng quét tương đương với các phòng kiểm nghiệm trên thế giới và được cấp chứng chỉ quốc tế ISSO 17025.

Tuy nhiên, có những loại hóa chất quá mới, thì không riêng gì Việt Nam, các nước tiên tiến trên thế giới cũng gặp phải khó khăn. Khi hóa chất quá mới và chưa biết được hóa chất nào thì ngay cả Mỹ, EU cũng gặp khó khăn nhưng xác suất này cực nhỏ, rất hiếm gặp. Mặc dù vậy, xét một cách toàn diện thì hiện nay tất cả hoa quả nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện nay đều được kiểm tra theo đúng quy định của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 12.9, PGS-TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội – cho rằng: Các kỹ thuật để bảo quản hoa quả mỗi loại có cách bảo quản khác nhau. Việc đầu tiên là sốc lạnh để các hoạt động giảm xuống tối thiểu để không tiếp tục chín nữa, sẽ để được rất lâu. Thứ hai là có thể làm cho khả năng trao đổi ô xy với bên ngoài giảm xuống tối thiểu sẽ làm chậm chín, chậm hỏng. Cách cuối cùng sử dụng chất ngoại lai khác như: Tạo lớp màng để phủ bên ngoài vỏ quả hoặc dùng các hóa chất để giảm sự trao đổi chất ở vỏ hoa quả. Một số chất sát trùng, sát nấm có thể khiến nấm, vi khuẩn không thể phát triển nên không làm thối hoa quả. Việc bảo quản hoa quả có hàng trăm năm nay. Nay có danh mục có thể cho phép sử dụng để bảo quản hoa quả.

Tất cả các chất được phép sử dụng trong danh mục thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng các nhà độc học đều khẳng định: Không có chất nào độc cũng không có chất nào không độc. Độc hay không là do liều lượng mình nhận vào. Nếu đã sử dụng thuốc bảo quản theo đúng quy trình thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bất kỳ chất nào sử dụng vào trong cơ thể quá liều đều là chất độc, ví dụ như mật ong nếu uống 1 thìa thì bổ, nhưng nếu uống 100ml mật ong đặc vào trong dạ dày thì bị ngộ độc. Vì vậy, ngộ độc hay không là do liều lượng. Nếu liều lượng dùng đúng quy cách, quy định và đúng danh mục cho phép sử dụng thì an toàn.

TS Trần Đáng: Tôi khẳng định đã là hóa chất là độc!

TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) khẳng định: Đã là hóa chất BVTV là độc hại, dù trong danh mục cho phép hay không cho phép. Loại nào cũng độc, dù loại được phép sử dụng cũng đều độc cả, chỉ có thể là đỡ độc hơn nếu dùng đúng liều lượng, đúng đối tượng, đúng quy trình, đúng thời gian cách ly. Nhiều hóa chất gây ung thư, gây kích ứng đường tiêu hóa nhiều lần thì gây ung thư. Một số hóa chất hiện nay được phép dùng vẫn gây ung thư, ví dụ như hóa chất để diệt nấm mốc, sâu bệnh của cây, nếu dùng để tẩm ướp hoa quả (để diệt nấm mốc chống lên men-PV) sẽ gây ung thư. Tôi khẳng định: Đã là hóa chất là độc.

Phong Nguyễn

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giải trí

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017

Published

on

By

Khán giả đẩy rào chắn, xô xát với bảo vệ tại sự kiện âm nhạc tối 1/12.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3551

Chung kết Miss Supranational 2017 vừa kết thúc tại Ba Lan ngày 1/12 (giờ địa phương) với sự tham gia của 66 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Hoa hậu Hàn Quốc, Jenny Kim, là người chiến thắng.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3552     Chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia 2017

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3553

Ngôi Á hậu 1 thuộc về người đẹp Tica Martinez của Colombia (thứ hai từ phải sang). Á hậu 2 là đại diện Romania – Bianca Tirsin (thứ hai từ trái sang). Á hậu 3 người Ethiopia – Bitaniya Yosef (phải). Á hậu 4 thuộc về đại diện Puerto Rico – Larissa Santiago (trái).

Đại diện Việt Nam – Khánh Phương – vào Top 25. Cô được khán giả bình chọn nhiều nhất trên Facebook.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3554

Jenny Kim nhận số tiền thưởng 30.000 USD từ ban tổ chức.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3555

Jenny Kim cao 1,73 m. Cô đang theo học hai chuyên ngành  – Quản trị văn phòng quốc tế và Văn học, ngôn ngữ Anh – tại trường Ewha Womans.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3556

Năm 2015, Jenny Kim tham gia cuộc thi Hoa hậu Hàn Quốc và giành ngôi Á hậu 1. Năm 2016, cô được chọn làm đại diện dự thi Hoa hậu Hoàn vũ.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3557

Năm nay, người đẹp 24 tuổi tiếp tục được cử đi thi Hoa hậu Siêu quốc gia.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3558

Chiến thắng của Jenny Kim đánh dấu lần đầu tiên Hàn Quốc có thí sinh giành ngôi hoa hậu ở một kỳ thi nhan sắc quốc tế.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3559

Vóc dáng của Hoa hậu Siêu quốc gia 2017.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3560

Trang phục dân tộc của Jenny Kim tại Miss Supranational 2017.

[Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3561 [Hoa hậu Siêu quốc gia 2017] Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Siêu quốc gia 2017	 3562

Miss Supranational là cuộc thi sắc đẹp được tổ chức từ năm 2009 bởi Hiệp hội Làm đẹp thế giới ở Panama. Cuộc thi thường được tổ chức vào dịp cuối năm tại Ba Lan. Ấn Độ là nước giành chiến thắng nhiều nhất với hai đại diện năm 2014 và 2016. Miss Supranational được đánh giá là một trong sáu cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới, bên cạnh Miss World, Miss Universe, Miss Earth, Miss International và Miss Grand International.

Continue Reading

Giải trí

[Lê giang] Lê Giang kể chuyện bị chồng cũ bạo hành, đẩy ngã từ cầu thang

Published

on

By

Cặp thí sinh chọc cười Trấn Thành, Trường Giang thành công khi đòi “triệt sản” Tiến Luật.

Nhà sản xuất chương trình Sau ánh hào quang mới đây tung trailer tập 10. Trong video, diễn viên hài Lê Giang tâm sự với MC Trấn Thành về cuộc hôn nhân đầu tiên với nghệ sĩ hài. “Tôi bị đánh nhiều lắm, bị liệng từ cầu thang liệng xuống, rất đau”, Lê Giang nói.

Trong trailer, Trấn Thành cũng hỏi ngược lại Lê Giang: “Có thông tin cho rằng chị từng thuê người đánh chồng, điều đó đúng hay sai”.

[Lê giang] Lê Giang kể chuyện bị chồng cũ bạo hành, đẩy ngã từ cầu thang 3536     Lê Giang: ‘Tôi từng bị chồng cũ bạo hành, đẩy ngã từ cầu thang’

Ngoài trailer, nhà sản xuất cũng tiết lộ một phần câu chuyện Lê Giang kể trong tập sắp phát sóng. Năm 18 tuổi, Lê Giang đến với nghệ sĩ hài Duy Phương khi anh đã có vợ. Hai người gặp nhau khi đi diễn chung rồi sinh cảm tình. Do không thể mang thai, người vợ của Duy Phương chấp nhận sự có mặt của Lê Giang trong nhà. Lê Giang khi ấy chỉ nghĩ nếu đến với người nổi tiếng, cuộc sống chị được đỡ đần.

Hàng ngày, chị ở nhà Duy Phương buổi sáng, đến tối về với mẹ trong căn phòng nhỏ của đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga cũ. Dần dà, không chịu được cuộc sống chung chồng, chị nhiều lần bỏ đi. Tuy nhiên, Lê Giang lại xiêu lòng khi thấy Duy Phương đứng ở góc đường chờ mình và thuyết phục: “Nếu không quay lại, tui sẽ tự tử”. Sau đó, Lê Giang và Duy Phương đăng ký kết hôn, có chung hai con là diễn viên Duy Phước và Lê Lộc.

Lê Giang kể khi hai con còn nhỏ, cuộc hôn nhân của chị đã có nguy cơ tan vỡ. Do danh tiếng xuống dốc, chồng cũ thường xuyên hành hạ Lê Giang, đạp chị ngã từ cầu thang. Mâu thuẫn lên đỉnh điểm khi chị hẹn chồng nói chuyện về con cái. Trên đường đi, Duy Phương bị một nhóm người đánh. Trong bệnh viện, người chồng tố Lê Giang thuê giang hồ hành hung mình.

Tập 10 Sau ánh hào quang sẽ phát sóng ngày 4/12.

[Lê giang] Lê Giang kể chuyện bị chồng cũ bạo hành, đẩy ngã từ cầu thang 3537

Lê Giang (giữa) bên chồng cũ Duy Phương và con gái Lê Lộc tại “Sao nối ngôi 2016”.

Lê Giang là nghệ sĩ gặp nhiều sóng gió trong hôn nhân. Năm 1999, chị và nghệ sĩ Duy Phương chia tay. Lê Giang nhường quyền nuôi con cho chồng cũ và cố gắng đi diễn trở lại. Chị gặp và đem lòng cảm mến người chồng sau. Anh là Việt kiều, thường đi về giữa Australia và Việt Nam. Sau một thời gian tìm hiểu, năm 2009, chị kết hôn lần hai và theo chồng sang Australia định cư. Sau khi có chung một con trai, chị và người chồng này đã chia tay cách đây vài năm.

Cuối năm 2015, Lê Giang đưa con trai về nước và đi diễn, tham gia game show. Giữa năm 2016, Lê Giang và chồng cũ Duy Phương tái hợp trên sân khấu Sao nối ngôi – chương trình có con gái của họ – diễn viên Lê Lộc – dự thi. Hiện Lê Giang và con út sống chung với mẹ chị tại TP HCM.

* Tiết mục của Lê Giang, chồng cũ và con gái ở “Sao nối ngôi”

[Lê giang] Lê Giang kể chuyện bị chồng cũ bạo hành, đẩy ngã từ cầu thang 3538     Lê Lộc thể hiện tiết mục ‘Suất diễn cuối cùng’

Diễn viên Lê Giang sinh năm 1972 tại một tỉnh miền Tây Nam Bộ. Với chất giọng cao, khỏe bẩm sinh, chị trở thành đào chính tại các gánh hát tỉnh khi mới 15 tuổi. Năm 1990, chị gia nhập đoàn cải lương Thanh Nga và giành huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp với vở Dòng sông đầm lầy. Lê Giang diễn kịch và tấu hài ở nhiều sân khấu nhưng chỉ thực sự được biết nhiều khi tham gia một vai trong phim truyền hình Cô gái xấu xí.

Tam Kỳ

Continue Reading

Giải trí

[Chung Hân Đồng] Tình trẻ tá túc nhà Chung Hân Đồng

Published

on

By

Khán giả đẩy rào chắn, xô xát với bảo vệ tại sự kiện âm nhạc tối 1/12.

Theo trang On, tình cảm của Chung Hân Đồng và chàng bác sĩ người Đài Loan kém cô bốn tuổi phát triển thuận lợi. Hoằng Quốc mới đây tới Hong Kong và được Hân Đồng sắp xếp ở trong căn hộ của cô. Anh sử dụng chiếc xe bảy chỗ của Hân Đồng.

[Chung Hân Đồng] Tình trẻ tá túc nhà Chung Hân Đồng 3540

Chung Hân Đồng và Lại Hoằng Quốc trong tiệc sinh nhật Thái Trác Nghiên.

Lại Hoằng Quốc đã gặp nhiều bạn bè, đồng nghiệp của Hân Đồng. Gần đây, mỹ nhân 36 tuổi đưa anh dự sinh nhật bạn thân của cô – Thái Trác Nghiên.

Nguồn tin cho biết đôi tình nhân tận dụng thời gian ở bên nhau. Khi được nghỉ, Hân Đồng tới Đài Loan thăm người tình.

* Hân Đồng và người tình hẹn hò ở biển

[Chung Hân Đồng] Tình trẻ tá túc nhà Chung Hân Đồng 3541     Tình trẻ tá túc nhà Chung Hân Đồng

Chung Hân Đồng hẹn hò Lại Hoằng Quốc được khoảng 5 tháng. Nữ diễn viên xác định tiến tới hôn nhân. “Tuy quen nhau chưa lâu, anh ấy rất quan tâm tới tôi, cho tôi cảm giác được yêu. Anh luôn cố gắng dành thời gian bên tôi dù vô cùng bận rộn. Tôi mong chuyện của chúng tôi đơm hoa kết trái”, cô nói.

Mối quan hệ dấy lên nhiều bàn tán trên Weibo vì chàng bác sĩ vướng tin đồn lăng nhăng. Anh từng kết hôn với một tiếp viên hàng không năm 2016 và ly dị cùng năm. Một số nguồn tin cho biết lý do ly hôn là Hoằng Quốc cặp kè phụ nữ khác.

Như Anh

Continue Reading

Trending