Connect with us

Giáo dục

Xếp hạng các trường đại học: Chỉ mang tính chất tham khảo?

Bảng xếp hạng các trường ĐH chỉ mang tính chất tham khảo để các trường ĐH biết được thế mạnh cũng như hạn chế của mình, từ đó có hướng khắc phục.

Published

on

Lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện một bảng xếp hạng đại học do một một nhóm chuyên gia độc lập với cơ quan quản lý nhà nước tiến hành và công bố.

Sau khi bảng xếp hạng được công bố, nhiều vấn đề được đặt ra như tính khách quan, toàn diện và tiêu chí xếp hạng đã thực sự chuẩn xác để người dân có cái nhìn tổng thể, đúng bản chất của việc xếp hạng cũng như chất lượng giáo dục của các trường ĐH.

Từ lâu nay, ở Việt Nam, người dân, học sinh, sinh viên thường có suy nghĩ là trường nào xếp thứ hạng đầu tiên là tốt, còn trường nào xếp phía sau là đào tạo kém chất lượng hơn. Suy nghĩ này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến xu hướng chọn trường học, ngành nghề của thí sinh.

Xep hang cac truong dai hoc: Chi mang tinh chat tham khao? - Anh 1

Bảng xếp hạng các trường ĐH dựa theo các nhóm tiêu chí

Theo một chuyên gia giáo dục, thuộc khối các trường đại học kinh tế, thí sinh khi chọn đăng ký học trường ĐH nào cần tìm hiểu kỹ về điểm trúng tuyển đầu vào,  quá trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có  việc làm, ý kiến của các nhà tuyển dụng về chất lượng ứng viên tốt nghiệp từ trường đại học, và đặc biệt là sự thành công của các cựu sinh viên. Ngoài ra, đánh giá chung của xã hội về chất lượng đào tạo của một trường ĐH cũng rất quan trọng.

Sự đánh giá, xếp hạng của nhóm chuyên gia, các tổ chức đều có ý nghĩ nhất định nhưng người dân và các em học sinh, sinh viên cần phải xem xét nhiều yếu tố một cách đẩy đủ hơn trước khi quyết định đăng ký chọn trường học phù hợp với bản thân.

Một vấn đề khác được cũng thu hút được nhiều ý kiến bàn luận là việc nhóm tác giả đo thành tựu nghiên cứu khoa học của các trường bằng số lượng các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế. Trọng số của tiêu chí này chiếm tới 40% điểm số xếp hạng.

Chuyên gia giáo dục, thuộc khối các trường đại học kinh tế nhận định, bảng đánh giá, xếp hạng các trường ĐH do nhóm chuyên gia độc lập với cơ quan quản lý nhà nước vừa công bố chỉ mang tính chất tham khảo để các trường ĐH biết được thế mạnh cũng như hạn chế của mình để từ đó có hướng khắc phục.

Trong điều kiện hiện nay, chúng ta không nên so sánh việc công bố các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế giữa các trường đại học khối ngành khoa học xã hội nhân văn (trong đó có kinh tế) với các trường thuộc các khối ngành khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên. Đối với các khối ngành khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên thì giảng viên đăng bài trên các tạp chí quốc tế thuận lợi hơn so với các đồng nghiệp  thuộc khối ngành khoa học xã hội nhân văn. Họ gặp ít rào cản hơn về ngôn ngữ, nội dung cũng như  phương pháp nghiên cứu.

Ở trên thế giới, việc xếp hạng các trường ĐH có sự thay đổi tùy vào những tiêu chí khác nhau của từng tổ chức, cơ sở thực hiện. Những trường ĐH chuyên ngành được xếp hạng khác với những trường tổng hợp, đa ngành.

Việc xếp hạng trường ĐH ở các nước trên thế giới được thực hiện khách quan, có thể do những tổ chức độc lập ngoài cơ quan quản lý nhà nước hay tổ chức phi lợi nhuận thực hiện.

Xep hang cac truong dai hoc: Chi mang tinh chat tham khao? - Anh 2

Đánh giá khía cạnh nghiên cứu khoa học của top 15 trường ĐH trong giai đoạn 2011-2015

Không nên đặt tiêu chí bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế lên hàng đầu

Theo TS Phạm Thị Ly, Trung tâm nghiên cứu và đánh giá giáo dục, ĐH Nguyễn Tất Thành nhận định, các tác giả đã cố gắng chứng minh đó là thước đo khách quan và khả tín song tiêu chí đưa ra trong bảng xếp hạng cần được lưu ý.

Đó là trong cơn sốt xếp hạng, các trường đua nhau tăng con số công bố, kết quả là đạo văn, mua bài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các trường ĐH và sinh viên. Nếu ta nhấn mạnh tiêu chí số lượng bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế như thứ để đo thành quả các trường thì ta sẽ đưa ra bức tranh sai lệch. Điều đáng lo ngại là có thể khiến các các trường đi con đường sai lệch vì họ sẽ chạy theo thành tích, chạy theo bài báo, làm mọi cách để có những con số thật đẹp thay vì tập trung sứ mạng tạo ra tri thức, phục vụ cộng đồng và đào tạo sinh viên.

Theo TS Phạm Thị Ly, việc xếp hạng các trường ĐH không phải trường nào công bố nhiều hơn mà trường nào thực sự đóng góp cho việc đào tạo ra những con người có ích cho xã hội, trường nào thực sự tạo ra kiến thức giúp ích cho cộng đồng, cải thiện đời sống người dân, thay đổi bộ mặt xã hội.

Xep hang cac truong dai hoc: Chi mang tinh chat tham khao? - Anh 3

 Ở tiêu chí cơ sở vật chất và quản trị, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng thứ 25.

Còn theo quan điểm của TS Tạ Hải Tùng, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) thuộc ĐH Bách Khoa Hà Nội, việc đếm số bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế của các trường cần hết sức cẩn trọng và nên tham khảo thông tin từ các trường. Bởi hiện nay việc dùng tên quốc tế của các trường cũng như khi tác giả viết bài dùng tên ĐH lớn hay ĐH con vẫn chưa thống nhất.

Việc tính toán số bài báo trên giảng viên cũng cần lưu ý. Chẳng hạn như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có khoảng 2.300 cán bộ, trong đó có khoảng 700 cán bộ phục vụ giảng dạy và phòng thí nghiệm. Vì vậy, nếu chia số bài báo cho 700 cán bộ này thì không đúng vì họ không thể công bố quốc tế được.

“Theo như giới thiệu của nhóm tác giả thì sau khi thu thập dữ liệu có gửi lại cho một số trường để xác nhận. Tuy nhiên, sẽ có trường không quan tâm hoặc không cập nhật số liệu đầy đủ. Sau khi đưa ra bảng xếp hạng, báo chí đưa tin, các trường gửi lại thông tin thì sẽ ra sao?" – ông Tùng đặt câu hỏi.

Từ đó, ông Tùng đề xuất, nhóm tác giả nên công bố dữ liệu của các trường để bản thân các trường cũng như xã hội có thể kiểm tra.

Ngoài ra, một số xếp hạng  mà nhóm công bố có rất nhiều điểm không hợp lý, dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Chẳng hạn như ở tiêu chí cơ sở vật chất và quản trị, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng thứ 25, trong khi bằng mắt thường cũng biết khuôn viên, thư viện của ĐH Bách khoa Hà Nội hơn rất nhiều trường “top cao” trong bảng xếp hạng này./.

Bích Lan/VOV.VN

Giáo dục

Tỷ lệ bỏ học ở Đồng bằng sông Cửu Long cao nhất nước

Theo báo cáo phân tích ngành Giáo dục giai đoạn 2011 – 2015, tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi có xu hướng gia tăng ở cả 3 cấp học, tỷ lệ lưu ban và bỏ học có xu hướng giảm ở các cấp học. Đặc biệt tỷ lệ bỏ học ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long cao nhất nước.

Published

on

Theo như kế hoạch mà ngành giáo dục đặt ra cho “Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020” là “đến năm 2020, tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở tiểu học là 99%, THCS là 95%”.

Cụ thể, tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi năm học 2014 – 2015 ở cấp tiểu học là 98,69%, cấp THCS là 90,89%. Ở bậc Tiểu học, số liệu này đã tiệm cận với kế hoạch đặt ra trong Chiến lược phát triển giáo dục, có thể đạt được trong giai đoạn 2016 – 2020.

Ty le bo hoc o Dong bang song Cuu Long cao nhat nuoc - Anh 1

Tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi năm học 2014 – 2015 ở cấp tiểu học là 98,69%. Ảnh Xuân Diệp.

Đồng thời, tỷ lệ lưu ban và bỏ học có xu hướng giảm ở các cấp học, nhưng có sự khác biệt giữa các vùng miền, các vùng có điều kiện kinh tế kém phát triển hơn thì có tỷ lệ học sinh bỏ học cao hơn.

Trong cả nước, vùng Đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ bỏ học ở cả 3 cấp học thấp nhất; tỷ lệ bỏ học cao nhất thuộc vê vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Số lượng trẻ khuyết tật đến trường tăng lên hằng năm, nhưng mục tiêu huy động 70% trẻ em khuyết tật đến trường trong chiến lược phát triển giáo dục có thể vẫn khó thực hiện được. Nhìn chung, học sinh khuyết tật trí tuệ được đánh giá là có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy học trong lớp và cần có biện pháp giáo dục phù hợp với nhóm học sinh này.

Đối với tiếp cận giáo dục của học sinh dân tộc thiểu số, có thể thấy tỷ lệ nhập học chung của trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS) cấp tiểu học không khác biệt lắm so với trẻ em dân tộc Kinh.

Tuy nhiên, ở cấp THCS, đặc biệt cấp THPT, tỷ lệ nhập học của trẻ em DTTS thấp hơn so với tỷ lệ này của trẻ em dân tộc Kinh.

Tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi của trẻ em DTTS cũng có sự chênh lệch khá lớn so với của trẻ em dân tộc Kinh ở cấp THCS và THPT.

“Điều này cho thấy, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với việc huy động trẻ em DTTS, đặc biệt là dân tộc Khơ me và H’Mông”, báo cáo báo cáo kết quả phân tích ngành giáo dục nhận định.

Tuy nhiên, ngành giáo dục cũng gặp phải những rào cản như: Sự di dân nông thôn – thành thị và di chuyển lực lượng lao động trẻ đến các khu công nghiệp; lao động sớm, lao động trẻ em; sự thiếu quan tâm, kiểm tra, giám sát việc học tập của con cái của cha mẹ học sinh; ngôn ngữ và sự hiểu biết của cha mẹ học sinh người DTTS; tình trạng nghèo đói, kinh tế khó khăn.

Quy mô trường lớp chưa đáp ứng so với nhu cầu của học sinh trên một số địa bàn, đặc biệt ở các khu công nghiệp, đô thị; tình trạng biến đổi khí hậu ngày một khắc nghiệt và tác động của thiên tai.

Ty le bo hoc o Dong bang song Cuu Long cao nhat nuoc - Anh 2

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa.

Đánh giá về báo cáo phân tích ngành giáo dục phổ thông giai đoạn 2011 – 2015", Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Báo cáo phân tích ngành giáo dục giai đoạn 2011 – 2015, tập trung vào giáo dục phổ thông được thực hiện nhằm cung cấp kịp thời các minh chứng hỗ trợ Bộ GD-ĐT sơ kết thực hiện giai đoạn 1 (2011-2015) của Chiến lược phát triển giáo dục 2011 – 2015. Trên cơ sở đó, rút ra những khuyến nghị điều chỉnh mục tiêu và các giải pháp phù hợp trong giai đoạn tiếp theo của chiến lược, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

“Do nguồn lực và thời gian thực hiện có hạn, việc phân tích ngành chỉ giới hạn trong phạm vi phân tích giáo dục phổ thông với 3 nội dung chính là: Tiếp cận giáo dục, kết quả học tập của học sinh theo hướng phát triển năng lực và vấn đề đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục phổ thông giai đoạn 2011 – 2015”, thứ trưởng Nghĩa nhấn mạnh thêm.

Cũng tại buổi diễn đàn, Thứ trưởng Nghĩa cũng đưa ra một số khuyến nghị như:

Tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục, đặc biệt là cho các đối tượng thiệt thòi, trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo… thông qua tăng cường cơ sở vật chất nhà trường, đa đạng hóa các hình thức giáo dục và khuyến khích sự tham gia cung cấp dịch vụ giáo dục từ các thể chế ngoài nhà nước.

Đổi mới giáo dục phổ thông, trong đó chú trọng đặc biệt tới đổi mới chương trình sao cho giáo dục phù hợp với nhu cầu thị trường và đẩy mạnh phân luồng và hướng nghiệp, đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bô quản lý giáo dục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Đổi mới quản lý giáo dục, đặc biệt đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục, tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo nhằm huy động nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong phát triển giáo dục.

Xuân Diệp

Continue Reading

Giáo dục

[ Singapore ] Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới?

Published

on

By

Tham gia hội thảo học bổng du học Mỹ và Canada, bạn có cơ hội tìm hiểu thông tin du học và được miễn IELTS, TOEFL khi xét hồ sơ.

Theo University World News, nếu có bất kỳ đại học châu Á nào lọt vào top 10 thế giới, Đại học Công nghệ NanYang (NTU – Singapore) sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất.

Trong bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds 2018 (QS) công bố ngày 8/6, NTU xếp thứ 11, tăng hai bậc so với năm ngoái, vị trí cao nhất mà một đại học châu Á từng đạt được. Thành tích này còn gây ấn tượng bởi NTU mới thành lập năm 1991. Đây cũng là trường tốt nhất trong top 50 đại học dưới 50 tuổi trong ba năm liền.

NTU thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng QS uy tín bậc nhất thế giới, nhảy 63 bậc kể từ năm 2010, leo 26 bậc từ năm 2015 để lên vị trí thứ 13 vào năm ngoái, trước khi theo sát top 10 năm nay.

[ Singapore ] Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới? 3053

Đại học Công nghệ Nanyang xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng QS 2018. Ảnh: Top Universities

Tuy nhiên, mỗi bảng xếp hạng sử dụng bộ tiêu chí và phương pháp đánh giá khác nhau, do đó việc xem xét bất kỳ đại học nào cũng đòi hỏi cân nhắc kỹ.

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education 2018 (THE) công bố ngày 5/9, NTU xếp thứ 52, tăng hai bậc so với năm ngoái. Đại học Quốc gia Singapore (NUS) được đánh giá cao hơn, ở vị trí thứ 22 năm nay.

Bảng xếp hạng này còn xếp NTU sau nhiều đại học châu Á khác, bao gồm Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc (thứ 27); Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc (thứ 30), Đại học Hong Kong, HKU (thứ 40); Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, HKUST (thứ 44); Đại học Tokyo, Nhật Bản (thứ 46) và Đại học Quốc gia Australia (thứ 48).

Trong khi đó, bảng xếp hạng ARWU của Đại học Thượng Hải (Trung Quốc) lại không xếp NTU vào top 100.

Richard Holmes, biên tập blog University Ranking Watch cho biết, một yếu tố trong việc thăng hạng của NTU có thể liên quan đến sự thay đổi trong phương pháp đánh giá của QS. Nếu so sánh điểm số của NTU trong bảng xếp hạng QS giai đoạn 2014-2015 với 2017-2018, hầu hết chỉ số đều giống nhau, chỉ trừ điểm số cho trích dẫn bài báo khoa học quốc tế trên mỗi giảng viên đã tăng đáng kể từ 42,6 lên 83,3.

Ông phân tích, điều này không phải do NTU đăng nhiều bài báo hơn hay được trích dẫn nhiều hơn mà do QS chuẩn hóa tiêu chí này từ năm 2015 để đảm bảo công bằng khi có sự chênh lệch số lượng ở các trường. Theo cách này, những cơ sở giáo dục mạnh về y khoa (NTU chỉ có một trường y) sẽ bị giảm điểm, trong khi những cơ sở mạnh về kỹ thuật và công nghệ như NTU sẽ được cải thiện điểm so với trước.

“Bạn có thể nói rằng NTU là một trong ba hoặc năm trường đại học hàng đầu châu Á, thậm chí hàng đầu thế giới về nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ, nhưng về mọi thứ khác, đây không phải là trường tốt nhất ở Singapore”, ông nói. Phạm vi chuyên môn quá hẹp của NTU là một trong những lý do khiến ông đưa ra nhận định này.

Tập trung cải thiện các tiêu chí quan trọng

Trái ngược với quan điểm trên, giáo sư Bertil Andersson, chủ tịch NTU, người giành huy chương Wilhelm Exner năm 2010, chỉ ra rằng vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng QS là cao nhất mà một trường đại học trẻ trên thế giới từng đạt được. Theo ông, chìa khóa thành công nằm ở tư duy.

Vào tháng 6, khi bảng xếp hạng này được công bố, ông nói rằng NTU “nghiên cứu sâu hơn, thiết kế các chương trình học thuật sáng tạo và xây dựng các tòa nhà mới” trong một khoảng thời gian ngắn.

Andersson khẳng định sự thăng hạng của NTU trên các bảng xếp hạng thế giới được thúc đẩy bởi sự thành công của nó khi thu hút các giảng viên hàng đầu, nhà nghiên cứu hứa hẹn và sinh viên sáng giá nhất.

“Hiện nay, các nhà khoa học trẻ tiềm năng chiếm 8% giảng viên của trường nhưng sở hữu gần 40% số bài báo và trích dẫn của trong các tạp chí nghiên cứu hàng đầu. Tương lai của NTU có vẻ rất tích cực”, ông nói.

Trong bảng xếp hạng QS mới nhất này, giảng viên quốc tế của NTU tiếp tục đứng thứ 19 trên toàn thế giới, trong khi danh tiếng học thuật của trường được cải thiện ba vị trí, lên thứ 50. Số trích dẫn khoa học trên mỗi giảng viên tăng 7 bậc, lên thứ 57. Cải thiện rõ rệt nhất nằm ở tiêu chí danh tiếng người sử dụng lao động, tăng 10 bậc lên vị trí 38.

Hiện NTU dẫn đầu châu Á về mức ảnh hưởng của trích dẫn trong nghiên cứu, theo dữ liệu cung cấp bởi Clarivate Analytics, đồng thời xếp thứ tư thế giới về kỹ thuật và công nghệ theo đánh giá của QS.

Ben Sowter, giám đốc nghiên cứu tại tổ chức giáo dục QS nhận xét: “Sự lên ngôi của NTU là một minh chứng cho mô hình tài trợ tập trung, có chọn lọc, sự lãnh đạo mạnh mẽ và nhất quán, gắn bó với kế hoạch chiến thuật đầy tham vọng và cách tiếp cận triệt để về hợp tác quốc tế”.

Trường này có 400 nghiên cứu và dự án học tập kết hợp với các tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm việc bắt tay với một hiệp hội Đan Mạch, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung Australia và Đại học British Columbia (Canada) trong năm nay.

Ngoài những thành tích nổi bật về học thuật, NTU lọt vào danh sách 15 trường đại học có khuôn viên đẹp nhất thế giới. Đây là ngôi nhà chung của khoảng 33.000 sinh viên, 5.000 giảng viên và nhà nghiên cứu. Ngoài ra, NTU còn có cơ sở ở Novena – Trung tâm Y tế của Singapore.

[ Singapore ] Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới? 3054

Tòa nhà Hive nổi tiếng về kiến trúc xanh của Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: The Strait Times

Khác với những tòa nhà đơn điệu của đa số trường đại học, kiến trúc mang tính biểu tượng của NTU gây ấn tượng mạnh. Chẳng hạn, trường Nghệ thuật, Thiết kế và Truyền thông được đặt dưới những rãnh dốc màu xanh, cao từ hai đến năm tầng, bao quanh là khoảnh sân yên tĩnh, vòi phun và hồ nước.

Trong khi đó, trung tâm học tập của NTU (được biết đến với tên gọi Hive) với những khu vườn trên mái nhà, những tòa tháp bê tông không đồng tâm, hệ thống điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng – nổi tiếng là bậc thầy trong kiến trúc xanh. 

Khả năng đổi mới không ngừng

Andersson nói rằng Singapore là đất nước tin tưởng vào tầm quan trọng của giáo dục và nghiên cứu, sẵn sàng đầu tư vào nó. Động thái của chính phủ nhằm tập trung vào giáo dục đại học từ năm 2006 cho phép các trường định hướng chiến lược riêng một cách linh hoạt.

Là một trong những đại học về kỹ thuật lớn nhất thế giới, NTU xây dựng danh tiếng vững chắc nhờ sự sáng tạo, đổi mới không ngừng trong lịch sử 26 năm ngắn ngủi. Hơn thế nữa, trường đại học này xây dựng được mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Chỉ trong vòng năm năm trở lại đây, NTU thiết lập các phòng thí nghiệm trên khuôn viên rộng 200 hecta của trường, liên kết với các hãng hàng đầu thế giới như Rolls Royce, BMW, Johnson Matthey, Lockheed Martin and ST Engineering.

NTU thử nghiệm một số xe tự lái đầu tiên trên thế giới, thực hiện các chuyến thám hiểm thường xuyên vào không gian với bảy vệ tinh theo quỹ đạo trái đất, trong đó vệ tinh gần đây nhất được phóng từ Trạm Không gian là vào tháng 1 năm nay.

Gần đây, các nhà khoa học của NTU cũng đã công bố về việc phát triển các tế bào năng lượng mặt trời mới được tạo ra từ “vật liệu kỳ diệu” Perovskite có thể làm thay đổi tích cực ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

[ Singapore ] Vì sao Singapore có đại học thuộc top đầu thế giới? 3055

Hệ thống phương tiện không người lái đầu tiên của Singapore được thử nghiệm ở Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: News Detail

Ngoài ra, NTU tự hào có thế mạnh phong phú từ kỹ thuật, khoa học, kinh doanh đến giáo dục, nhân văn, nghệ thuật và khoa học xã hội. Trường Kinh doanh Nanyang thường xuyên được giới thiệu là một trong những trường hàng đầu châu Á về lĩnh vực này, với chương trình MBA được tờ The Economist đánh giá tốt nhất Singapore kể từ năm 2004.

Viện Giáo dục Quốc gia (NIE) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất tại Singapore. Chất lượng giáo viên được đánh giá rất cao, thể hiện qua việc học sinh Singapore có kết quả các kỳ thi chuẩn hóa cao nhất thế giới.

Một trong những điểm mạnh khác của NTU là việc cam kết cung cấp môi trường nước ngoài cho học sinh khám phá. Mục tiêu của đại học này là đảm bảo 80% sinh viên có ít nhất một trải nghiệm học tập ở nước ngoài, dù là chương trình trao đổi sinh viên, thực tập, đi thực địa hay khóa học hè. Vào NTU, sinh viên có cơ hội học tập một năm ở Đại học California, Berkeley, Đại học Northwestern, Imperial College London hoặc Đại học British Columbia; thực tập tại Thung lũng Silicon và các khu vực khác của Mỹ hoặc châu Âu.

Năm 2010, NTU kết hợp với Imperial College London thành lập một trường y khoa nhằm giảm bớt tình trạng thiếu bác sĩ của Singapore. Lứa sinh viên y khoa đầu tiên của NTU sẽ tốt nghiệp vào năm sau.

Continue Reading

Giáo dục

[ thủ khoa kép ] Nữ thủ khoa kép ngành Ngôn ngữ Anh ở TP HCM

Published

on

By

Tham gia hội thảo học bổng du học Mỹ và Canada, bạn có cơ hội tìm hiểu thông tin du học và được miễn IELTS, TOEFL khi xét hồ sơ.

Là tân đại biểu của chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á năm 2017, Vũ Phương Thảo gây ấn tượng bởi thành tích học tập. Cô là thủ khoa đầu vào đồng thời là thủ khoa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Sư phạm TP HCM năm 2017.

Sở hữu IELTS 8.0 và TOEFL iBT 111/120, Thảo là đại diện của Việt Nam ở nhiều chương trình quốc tế như Thanh niên ASEAN và doanh nghiệp xã hội, hay Diễn đàn lãnh đạo trẻ châu Á. Cô từng đạt giải ba cuộc thi hùng biện 20 năm quan hệ Việt – Mỹ do Lãnh sự quán Mỹ tổ chức…

[             thủ khoa kép           ]       Nữ thủ khoa kép ngành Ngôn ngữ Anh ở TP HCM           3057

Vũ Phương Thảo là đại diện của Việt Nam tham gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), không được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh nhưng ngay từ nhỏ, Thảo đã yêu thích ngôn ngữ này. Ngoài học ở trường, cô nghe băng cassette mỗi ngày và coi đó là cách luyện tập hiệu quả.

Cuối cấp hai, gia đình chuyển lên TP HCM. Phải thay đổi môi trường học tập nhưng cô gái sinh năm 1995 luôn tự tin ngoại ngữ là thế mạnh. Cô ghi danh thi đội tuyển học sinh giỏi của trường và được chọn thi thành phố. “Trong cuộc thi đó, cả trường có 20 bạn tham dự và chỉ mình tôi không được giải. Tôi đã rất buồn và xấu hổ. Nhưng cũng kể từ đó, tôi chú tâm vào việc học hơn, tự học nhiều hơn với một kế hoạch và mục tiêu cụ thể”, Thảo kể lại.

Thảo dành thời gian tối đa cho việc học tiếng Anh. Các buổi học ở trường, cô đều sử dụng giờ ra chơi để học thêm từ vựng. Sau giờ học, cô ở lại thư viện để luyện thi tiếng Anh trên các phần mềm. Đều đặn mỗi ngày, cả bốn kỹ năng tiếng Anh của cô tăng dần.

Đặc biệt, cô gái Đồng Nai rất thích học tiếng Anh qua thơ. “Thơ có vần điệu, hình ảnh và thông điệp rõ ràng khiến tôi cảm thấy hứng thú, học dễ hơn. Nhờ cách học này, tôi không chỉ biết nhiều từ vựng mới, luyện đọc và nghe tốt hơn mà còn có những cảm nhận phong phú về thế giới xung quanh”, Thảo chia sẻ.

Làm giáo dục không nhất thiết phải dạy trong trường học

Học ngành Ngôn ngữ Anh với định hướng làm biên, phiên dịch, nhưng cơ duyên đã đưa Thảo đến với nghề giáo. Trong một lần hỗ trợ tình nguyện viên quốc tế dạy tiếng Anh ở những mái ấm tình thương, Thảo cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy các em nhỏ hào hứng làm theo hướng dẫn của giáo viên. Từ đó, cô yêu thích hơn công việc giảng dạy, bắt đầu nhận dạy kèm ở một số trung tâm và làm tình nguyện viên dạy tiếng Anh ở nhiều chương trình trong và ngoài nước.

Tốt nghiệp loại xuất sắc, Thảo không chọn con đường “vào biên chế để ổn định” như nhiều bạn đồng trang lứa. “Giáo dục cũng là một ngành nghề và nhà giáo cần được đảm bảo nhu cầu cơ bản để cống hiến hết mình. Hơn nữa, làm giáo dục không nhất thiết phải dạy trong trường học”, Thảo nhận định và cho biết nhiều bạn bè của cô dạy trong trường phổ thông vẫn phải nhận dạy thêm ở các trung tâm để đáp ứng mức sống đắt đỏ nơi thành phố.

[             thủ khoa kép           ]       Nữ thủ khoa kép ngành Ngôn ngữ Anh ở TP HCM           3058

Vũ Phương Thảo ước mơ trở thành một nhà giáo có khả năng truyền cảm hứng cho học sinh. Ảnh: NVCC

Ước mơ trở thành người thầy truyền cảm hứng, Thảo đi sâu tìm tòi những điều cần thay đổi để giúp trẻ em Việt yêu tiếng Anh hơn và học ngôn ngữ này bằng đam mê thay vì chỉ học một cách dập khuôn, máy móc để thi cử như hiện nay. Cô nảy sinh ý tưởng về những lớp học sáng tạo từ khi còn là sinh viên năm cuối và quyết định xây dựng dự án dựa trên ý tưởng đó.

Nhận được ủng hộ của gia đình và thầy cô, Thảo quyết định không đi xin việc sau khi ra trường mà tập trung cho dự án tiếng Anh sáng tạo cùng một người bạn với hy vọng trẻ yêu tiếng Anh có thể nâng cao kỹ năng ngoại ngữ và sử dụng nó để viết, kể, sáng tạo những thứ riêng. Hiện tại, dự án trong giai đoạn thử nghiệm với ba lớp học và 30 học viên nhưng nó mang theo giấc mơ lớn của cô sinh viên mới ra trường.

Thảo cho biết khó khăn lớn nhất khi thực hiện dự án là việc thiết kế bài giảng. “Mỗi em đều có tính cách và phương pháp tiếp cận riêng. Việc của tôi là phải tạo ra những bài giảng dung hòa được mọi thứ. Ví dụ trong lớp đang có một bé bị rối loạn tăng động, giảm chú ý. Bé chỉ ngồi yên lại khi vẽ. Thay vì để bé viết, tôi khuyến khích bé kể câu chuyện của mình bằng một bức tranh. Nhưng tôi không thể làm điều đó với tất cả học viên còn lại”, Thảo nói.

Gặp nhiều khó khăn nhưng niềm tin của phụ huynh khiến Thảo quyết tâm thực hiện tốt dự án. Chỉ cần nhìn thấy các em say sưa thuyết trình về “một phát minh mới mà con sẽ chế tạo ra trong tương lai” hay kể “truyện con mới viết” là cô có thể quên mọi khó khăn để tiếp tục truyền tải thông điệp về sự sáng tạo.

Thầy Lê Nguyễn Như Anh, giảng viên Đại học Sư phạm TP HCM, nhận xét Thảo nhiệt huyết, dám theo đuổi đam mê. “Thảo biết điểm mạnh của mình ở đâu, dám nghĩ dám làm. Việc em không xin một công việc ổn định mà theo đuổi dự án cá nhân là minh chứng tuyệt vời cho điều đó”, thầy Như Anh đánh giá.

Nói về dự định, Thảo cho biết tiếp tục theo đuổi dự án của mình, tham gia nhiều chương trình quốc tế và các dự án cộng đồng hơn. “Tôi sẽ cố gắng để xin học bổng du học thạc sĩ trước khi về Việt Nam tiếp tục công việc giảng dạy. Tôi luôn tin giáo dục là nền tảng cho mọi tiến bộ và tôi muốn góp phần tạo nên sức mạnh đó của giáo dục”, Thảo nói.

Continue Reading
Advertisement Quảng cáo

Trending