Connect with us

Pháp luật

Hơn 30 sếp ở Oceanbank không hiểu vì sao vướng lao lý?

“Tôi và hơn 30 giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây không hiểu sao bị cáo buộc về tội cố ý làm trái”, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên nói.

Published

on

Sáng 8/9, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc  Oceanbank) đến tòa với nét mặt mệt mỏi.

Hôm nay (ngày xét xử thứ 8), tòa tiếp tục dành thời gian cho các luật sư xét hỏi các bị cáo và những người liên quan bị triệu tập. Các bị cáo tiếp tục khẳng định cáo buộc họ với hành vi Cố ý làm trái là không đúng.

Luật sư Hoàng Huy Được là người đầu tiên xét hỏi bị cáo Ngô Hải Nam – nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Bình. Bị cáo này bị cáo buộc với hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo cáo trạng, Nam tiếp nhận chủ trương chỉ đạo của Nguyễn Minh Thu về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền bằng hình thức họp trực tuyến. Sau đó, ông Nam và Nguyễn Thị Phương – Trưởng phòng kế toán… trực tiếp nhận tiền từ hội sở Ngân hàng Đại Dương. Nam cùng 42 nhân viên trong chi nhánh và các phòng giao dịch trực thuộc chi trả chi khách hàng.

Trong thời gian Nam làm giám đốc, chi nhánh này đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Nam cho rằng số tiền trên có hơn 2 tỷ chưa vượt trần. "Bị cáo thấy không đúng, quy buộc không đúng pháp luật. Bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái các quy định của Nhà nước", Nam nói.

Theo lời bị cáo, hợp đồng quy định phải chấp hành chỉ đạo, điều hành của cấp trên, nếu không chấp hành sẽ bị kỷ luật, bị buộc phải thôi việc.

Luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo Lê Quỳnh An – nguyên Giám đốc Chi nhánh Vinh. Giống như đồng nghiệp ở Quảng Binh, An nói không có bao giờ lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định.

Người thứ 3 được luật sư xét hỏi là bị cáo Phan Thị Tú Anh – nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi. Bà Tú Anh bị cáo buộc đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng hơn 15 tỷ đồng, trong đó hơn 14,6 tỷ đồng vượt trần lãi suất. Nữ bị cáo cho hay trong thời gian bà làm giám đốc, Chi nhánh Quảng Ngãi lãi hơn 214 tỷ đồng – là một trong số các chi nhánh mang lại lãi nhiều lợi nhuận nhất cho hệ thống Oceanbank.

"Bị cáo Tú Anh khai là đúng, chi nhánh Quảng Ngãi huy động tốt. Họ là một trong những chi nhánh hoạt động tốt nhất của ngân hàng, Hà Văn Thắm nhận xét về lời khai của Tú Anh khi được luật sư mời lên xét hỏi.

Bị cáo thứ 4 được luật sư Hoàng Huy Được xét hỏi là Nguyễn Thị Kiều Liên -nguyên Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu. Bị cáo Liên khẳng định cáo buộc của cáo trạng là vô lý với bà vì số tiền chi lãi suất không vượt trần bà cũng phải chịu trách nhiệm. “Số tiền chi lãi đem lại lợi cho Oecanbank. Tôi và hơn 30 giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây, chúng tôi không hiểu sao bị cáo buộc về tội Cố ý làm trái”.

Bà Liên lý giải rằng cáo trạng cáo buộc bà và đồng nghiệp cố ý làm trái là không phù hợp vì mọi người không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương chi lãi suất. Dẫn chứng việc “phải thực hiện”, bà Liên nhắc tới nội quy lao động của Oceanbank. Theo đó người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật, cách chức nếu cản trở công việc của Oceanbank và cản trở người khác làm việc ở Oceanbank.

Về quy chế hoạt động của giám đốc chi nhánh, bị cáo Liên nói: "Chúng tôi phải có trách nhiệm triển khai, thi hành nhiệm vụ của ban quản trị và ban điều hành”.

Nguyễn Thị Kiều Liên thẳng thắn, cuộc họp triển khai chi lãi ngoài, bà cùng 8 thuộc cấp của chi nhánh có đi dự. Trong cuộc họp đó, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo chủ trương này tới tất các các nhân viên, trong đó có những người làm việc tại chi nhánh của bà. “Việc chỉ đạo của chủ tịch Thắm đã đến từng cán bộ, thấp nhất là giám đốc các phòng giao dịch nên tôi không phải chỉ đạo gì thêm”.

Cựu giám đốc chi nhánh Vũng Tàu nói bà và các nhân viên chi nhánh đã cố gắng làm việc để đem lại hiệu quả cho Oceanbank, đảm bảo cổ tức cho cổ đông và nộp thuế cho Nhà nước.

Cũng giống nhiều bị cáo khác, Trần Thị Thiên Ngân (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc Oceanbank Đà Nẵng) bị cáo buộc trong thời gian làm Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Trước cáo buộc này, Thiên Ngân nức nở cho rằng cáo trạng truy tố mình oan ức.

Cho rằng bản thân bị oan, Thiên Ngân khai đã từng đến nhà một lãnh đạo cao cấp của Chính phủ để trình bày sự việc.

Hon 30 sep o Oceanbank khong hieu vi sao vuong lao ly? - Anh 1

Theo lời khai của Ninh Văn Quỳnh, từ 2009 đến 2013 ông ta nhận của Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỷ đồng. Ảnh: Bá Chiêm.

Một ngày trước (7/9), HĐXX bất ngờ triệu tập Ninh Văn Quỳnh (cựu Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, PVN), người vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đến tòa thẩm vấn.

Việc tòa đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an đưa Quỳnh đến phòng xử xét hỏi là nhằm làm sáng tỏ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank) rằng ông này đã nhiều lần giúp Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT nhà băng, chuyển tiền cho Quỳnh để hỗ trợ tập đoàn PVN chi đối ngoại.

Cụ thể, Sơn khai trong giai đoạn ông ta ngồi ghế Tổng giám đốc Oceanbank đã đưa cho Quỳnh 30-40 tỷ. Sau này, khi Sơn trở về làm việc tại PVN, bị cáo vẫn giúp Hà Văn Thắm chuyển tiền cho ông Quỳnh, ước chừng trên dưới 200 tỷ đồng.

Được HĐXX gọi lên đối chất với Sơn, ban đầu ông Quỳnh tỏ ra quanh co khi liên tục thay đổi lời khai về số tiền đã nhận. Lúc đầu, ông ta khai nhận của Nguyễn Văn Sơn 2 tỷ đồng, sau đó nâng lên từ 4-5 tỷ. Tuy nhiên, trong lần đối chất cuối với Nguyễn Xuân Sơn vào cuối phiên xử, ông Quỳnh thừa nhận có cầm 20 tỷ đồng của Sơn trong gian đoạn từ 2009-2013.

Trình bày về việc dùng khoản tiền này, Quỳnh khai chủ yếu chi tiêu vào mục đích cá nhân. Cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn PVN kể ông chi 3 tỷ mua nhà trong TP.HCM, 800 triệu mua ôtô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ, 2 tỷ mua cổ phiếu, hơn 1 tỷ cho những lần đi tham quan, nghỉ mát, sinh nhật của ban tài chính, kế toán trong 5 năm. Số còn lại hơn 9 tỷ gửi tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Lý giải về lời khai này, Quỳnh cho rằng sau khi bị bắt, ông đã làm việc với cơ quan điều tra và nhận ra không có cách nào khác phải khai sự thật. Quỳnh nói nếu không khai trung thực có thể bị Sơn đổ oan cho việc cầm mấy trăm tỷ đồng.

Nhóm phóng viên

Pháp luật

Công bố thanh tra việc cấp phép cho VN Pharma

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đặng Công Huẩn, quyết định thanh tra căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản của VPCP về việc thanh tra việc cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của công ty cổ phần VN Pharma.

Published

on

Sáng nay, tại Bộ Y tế, TTCP công bố quyết định thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của công ty cổ phần VN Pharma.

Cụ thể, thời kỳ thanh tra từ năm 2011 đến 2014, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Thời hạn thanh tra là 60 ngày làm việc thực tế (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Cong bo thanh tra viec cap phep cho VN Pharma - Anh 1

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn

Đoàn thanh tra do ông Vũ Hồng Khánh, Phó vụ trưởng Vụ 3 làm trưởng đoàn.

Trước đó, ngày 30/8, tại phiên họp Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vụ việc liên quan đến công ty VN Pharma đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết, nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế.

"Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất", ông nói.

Phó Thủ tướng cho hay đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ.

Hương Quỳnh

Continue Reading

Pháp luật

Nước mắt muộn màng của người mẹ cho con uống thuốc trừ sâu

Không có khả năng chi trả khoản nợ quá lớn cộng với việc buồn rầu chuyện gia đình, L. ép con mình uống thuốc sâu và tự tử nhưng bất thành.

Published

on

By

Chiều 19/9, Toà Gia đình TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án cho con uống thuốc trừ sâu đối với bị cáo Trần Lê Thị Xuân L. (29 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo cáo trạng, khoảng 10h30 ngày 13/7/2016, L. chở con gái là cháu Nga (6 tuổi, tên nhân vật đã được đổi) đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật ở quận 2, TP.HCM, mua 1 chai thuốc trừ sâu. Sau đó, L. thuê một phòng khách sạn ở quận 2.

Tại khách sạn, L. pha khoảng nửa chai thuốc trừ sâu vào chai nước suối. Phần thuốc còn lại, L. rót ra ly rồi ép con gái uống. Sau đó, L. lấy điện thoại nhắn tin cho cảnh sát về việc mình tự tử cùng con gái, rồi uống hết chai nước pha thuốc trừ sâu.

Đến khoảng 18h cùng ngày, chủ khách sạn phát hiện sự việc và báo tin cho cơ quan chức năng. Mọi người mở cửa vào phòng đưa L. đi cấp cứu, còn cháu bé đã tử vong.

Nuoc mat muon mang cua nguoi me cho con uong thuoc tru sau - Anh 1

Bị cáo L. tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Vào ngày 4/8, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đưa bà L. đi giám định tâm thần theo đề nghị của luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An, bào chữa cho bà L.).

Tại phiên xử ngày 19/9, bị cáo L. khóc lóc thừa nhận hành vi cho con mình uống thuốc độc. L. khai rằng xuất phát từ áp lực nợ hơn 300 triệu đồng, không có khả năng chi trả. Đồng thời, chồng của bị cáo không có sự chia sẻ trong suốt quá trình chung sống.

L. cho biết thêm, ý định ban đầu của bị cáo là cùng con đâm vào xe đầu kéo container; tuy nhiên, bị cáo nghĩ rằng nếu làm vậy thân xác không còn nguyên vẹn nên đã từ bỏ ý định. Suốt phiên xử, L. liên tục khóc, úp mặt xuống bàn.

Qua quá trình xét hỏi, HĐXX cho rằng bị cáo L. không hề có dấu hiệu tâm thần bị ảnh hưởng như phía luật sư của bị cáo trình bày trước đó. Trong khi đó, đại diện bị hại là ông Hồ Xuân Trường, chồng của bị cáo, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho L. cho rằng xuất phát từ áp lực không trả được nợ, trầm cảm sau 4 năm mất ngủ nên thân chủ ông mới có hành động dại dột như vậy.

Trong phần luận tội, vị đại diện VKS đề nghị mức án 12-13 năm tù đối với bị cáo Trần Lê Thị Xuân L. về tội Giết người.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của L. gây nên hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Đồng thời, đại diện bị hại có đơn bãi nại nên áp dựng tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo L. 10 năm tù về tội Giết người.

Hoài Thanh

Continue Reading

Pháp luật

Tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến 2 tử tù trốn trại

Ngày 199, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến vụ 2 tử tù trốn trại để điều tra làm rõ hành vi che giấu tội phạm.

Published

on

By

Các đối tượng bị tạm giữ hình sự gồm Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989), Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972) cùng trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994), trú tại Phả Lại, huyện Chí Linh, Hải Dương. Ba đối tượng trên biết tử tù Nguyễn Văn Tình trốn trại, nhưng không tố giác tội phạm. Riêng Nguyễn Thị Phương Lan là bạn gái và biết việc tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) trốn trại, nhưng đã không trình báo cơ quan công an.

Tam giu hinh su 4 doi tuong lien quan den 2 tu tu tron trai - Anh 1

Lực lượng công an chặn bắt đối tượng Thọ “sứt”

Che giấu và giúp sức

Theo cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội, sau khi triệu tập 4 đối tượng trên, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố về hành vi giúp sức cho 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình trong hành trình trốn khỏi Trại tạm giam T16.

Trước đó, liên quan đến vụ 2 tử tù bỏ trốn, Đại tá Phạm Trọng Điềm – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an cho biết, trong quá trình chạy trốn, Nguyễn Văn Tình được một số người giúp đỡ. Chính vì vậy, Bộ Công an đã giao cho Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội điều tra, làm rõ hành vi che giấu tội phạm của những người liên quan.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội cho biết: Trong mấy ngày trốn chạy, Thọ “sứt” đã nghĩ ngay đến cô bạn gái mới ngoài 20 tuổi và để có thể nối lại liên lạc với bạn gái, Thọ “sứt” dùng các mối quan hệ xã hội nhờ kết nối. Thông qua cô gái này, Thọ đã nhờ mua điện thoại, để tiện bề liên lạc.

Khai nhận với cơ quan CSĐT, Thọ “sứt” cho biết trong các ngày 13 và 15-9, Thọ “sứt” đã hẹn gặp người yêu cũ 2 lần tại 2 nhà nghỉ khác nhau, rồi “biến mất”. Từ nguồn tin trinh sát, trong buổi chiều 16-9, lực lượng truy bắt nắm được Thọ “sứt” sẽ gặp Lan. Không nằm ngoài dự đoán, Thọ “sứt” đã thuê chiếc taxi hãng T.Đ. tại TP Hải Dương để đến Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương gặp Lan. Kế hoạch vây bắt được đặt ra và các chiến sỹ công an tóm gọn tên “trùm” tội phạm khét tiếng Lê Văn Thọ ngay giữa chợ.

Tam giu hinh su 4 doi tuong lien quan den 2 tu tu tron trai - Anh 2

Các chiến sỹ công an dẫn giải đối tượng Tình

Chặn hổ về rừng

Khi bị bắt trên đường đến Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình, trong người đối tượng Tình cất giấu hơn 11 triệu đồng. Tình khai trước đây đi làm ăn đã gửi tiền cho mẹ giữ hộ. Khi bỏ trốn, Tình về qua nhà và được gia đình đưa 20 triệu đồng. Số tiền này, Tình mua điện thoại, sim và mua xăng xe máy để bỏ trốn.

Nhận định Tình sẽ trốn ra khu vực biên giới giáp Lào, thuộc huyện Mai Châu, các mũi trinh sát đã phong tỏa tại các đường mòn, cửa rừng dẫn đến khu vực Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu và vây bắt được tử tù này. Theo đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình, kinh nghiệm rừng núi của các trinh sát thuộc lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an và Công an tỉnh Hòa Bình được phát huy tối đa. Không kể ngày hay đêm, các trinh sát đã băng rừng, đội sương, mật phục tại các khe núi, bên bờ vực với quyết tâm bắt được tử tù trốn trại và những cố gắng đó đã được đền đáp xứng đáng bằng việc Nguyễn Văn Tình sa lưới pháp luật khi đang lẩn trốn giữa cánh rừng già âm u vùng biên giới.

Trên đường dẫn giải từ huyện Mai Châu về Trại tạm giam T16, Tình khai để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, đối tượng đã ngụy trang bằng áo mưa, sử dụng xe máy lấy của người thân tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình và lợi dụng đêm tối, bám theo xe ô tô tải bỏ trốn vào rừng rậm thuộc xã Hang Kia.

Tình khai rõ trên đường chạy trốn đã gặp một số người thân tại huyện Kỳ Sơn nhờ trợ giúp, trong đó có Việt, Ba, Hạnh, đều ở xóm Mùn 6, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn. Theo cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội cung cấp, Tình rất thông thạo địa bàn núi rừng Tây Bắc và quen nhiều đối tượng ở các xã thuộc huyện Mai Châu, Hòa Bình và Mộc Châu, Sơn La, giáp biên giới Việt – Lào.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo ANTĐ, sáng 19-9, cơ quan công an đã tạm thời cho Lê Tuấn Anh, lái xe taxi hãng T.Đ tại ngoại và khi cần thiết sẽ triệu tập để phục vụ công tác điều tra. Lái xe này đã vô tình chở tử tù Thọ “sứt”  trên đường chạy trốn. Trước đó, lái xe Lê Tuấn Anh được Thọ “sứt” thuê chở từ thành phố Hải Dương về thị xã Chí Linh để tìm gặp bạn gái cũ. Khi xe taxi tới chợ Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Thọ “sứt” đã bị lực lượng công an bắt giữ. Ngay sau đó, Lê Tuấn Anh cùng chiếc xe taxi được cơ quan điều tra đưa về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra về việc giúp sức cho tử tù trốn trại hay không.

Đức Tuấn

Continue Reading
Advertisement Quảng cáo

Trending