Connect with us

Sức khỏe

Đừng bao giờ con quên lý do khoác lên mình chiếc áo blouse trắng

Published

on

Chiếc áo trắng ấy chỉ để cho người ta phân biệt ai là người có thể giúp khi họ đau đớn, cần được chia sẻ và giúp đỡ.

Gửi con trai yêu dấu!

Câu đầu tiên mà mẹ muốn nói: “Chúc mừng con đã công thành danh toại sau bao nhiêu năm chèo thuyền xuôi ngược trên con đường học vấn”. Ngày hôm đó khi con đứng trên bục cao nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học từ tay giáo sư, mẹ thật là sung sướng và hãnh diện. Mẹ rất tự hào có được một người con trai thành đạt. Đứa trẻ sơ sinh ngày nào đã trở thành một thanh niên trẻ, đầy tự tin với một tương lai mở rộng trước mắt. Con giống như cây non mà ba mẹ vun trồng suốt bao năm qua, đến bây giờ cho ra quả ngọt, không uổng công ba mẹ chịu cực khổ vì con.

Gần 30 năm, con sống trong sự đùm bọc của ba mẹ. Con vô ưu, vô lo vì ba mẹ đã thay con chở che mọi thứ. Trong ngần ấy năm, ba mẹ đã dạy dỗ và định hướng cho tương lai của con. Đến ngày hôm nay, khi con khoác áo ra trường với mảnh bằng trong tay đã ngẩng đầu cao, bước chân tự tin vững chắc với nụ cười tươi trên môi. Mẹ nghĩ con thật sự trưởng thành và không cần ba mẹ nữa. Kế đến, mẹ có điều này muốn nhắc nhở con: Khi cầm tấm bằng trên tay tức là con đã tự khoác lên mình trách nhiệm giúp đỡ những người nào cần đến con. Trong tương lai nếu như vô tình con gặp được họ trên đường hoặc họ tìm đến, xin con giúp đỡ. Bất kể là ai, giàu có hay nghèo khổ, mẹ mong con đừng quên lời thề mà con từng hứa trước mặt bao nhiêu người và lời con hứa riêng với mẹ.

Con cũng đừng bao giờ vì tiền mà bên trọng bên khinh. Ba mẹ định hướng cho con một nghề phát sinh từ nhân cách của con. Con theo ngành nghề này không phải vì danh tiếng nó mang lại, mà chính vì nó được xuất phát từ tấm lòng nhân ái vị tha của con đó. Gia đình ta không giàu có như bao người khác, tuổi thơ của con vẫn êm đềm bình yên và con được cắp sách đến trường. Như vậy, con đã may mắn hơn nhiều bạn rồi. Nếu ba mẹ muốn con có cuộc sống sang giàu mai sau thì đã hướng dẫn cho con chọn nghề buôn bán hoặc các ngành nghề liên quan đến đầu tư hay ngân hàng. Còn nếu như ba mẹ muốn con có quyền có thế đã hướng dẫn con theo nghề luật, hoặc để con gia nhập quân đội, chứ không phải chuyên ngành mà con đang theo đuổi.

Con nên nhớ tư cách của một con người rất quan trọng, nhưng tư cách của một y sĩ lại càng quan trọng hơn. Chiếc áo trắng mà con khoác lên mình mỗi ngày, không phải để chứng tỏ cho mọi người thấy địa vị của con trong xã hội, nó cũng không phải là thước đo cho sự thành công trên đường đời của con. Chiếc áo trắng ấy chỉ để cho người ta phân biệt ai là người có thể giúp khi họ bị đau đớn, cần được quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ. Cho nên, con đừng bao giờ quên lý do tại sao chọn mặc chiếc áo trắng ấy.

Cuối cùng, mẹ muốn nhắc nhở, đường con đi sẽ không phải lúc nào cũng bằng phẳng, sẽ gặp nhiều trở ngại gập ghềnh phía trước. Sẽ có lúc con cảm thấy vui vẻ khi giúp đỡ được nhiều người, hoặc có lúc con thấy đau buồn, bất lực và cho là mình không đủ khả năng. Cũng có đôi khi con sẽ thấy chán nản vô cùng, cho là mình đã chọn sai nghề, tuy nhiên con hãy yên tâm, nghề nào cũng vậy, có những lúc vui lúc buồn, không ai hoàn toàn hài lòng công việc của mình 100% hết con ạ. Nếu khi nào đó con thấy mất tự tin và bối rối, hãy gọi điện thoại cho ba mẹ. Mặc dù hiện tại ba mẹ không thể giúp gì được cho con nhưng sẽ lắng nghe hết những phiền muộn trong lòng con và biết đâu có thể gợi ý cho con vài lời hữu ích, để con vững tinh thần tiếp tục con đường đang đi.

Mẹ không biết trong tương lai con có thực hiện được giấc mơ và hoài bão mà con ấp ủ bấy lâu nay không, tuy vậy ba mẹ luôn hy vọng con đem hết tài năng và sức lực của mình ra để đóng góp cho xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất hạnh hơn con. Hy vọng con sẽ không làm mẹ thất vọng và sẽ mãi mãi là niềm tự hào của mẹ. Yêu con thật nhiều.

Trang

Sức khỏe

Chuyên gia hàng đầu hướng dẫn loại bỏ tật xấu của trẻ chỉ trong 1 tuần

Nhiều bậc phụ huynh luôn cảm thấy đau đầu trước những hành vi xấu của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách sửa những phản ứng thái quá của con chỉ trong 1 tuần ngắn ngủi với sự trợ giúp của những chuyên gia hàng đầu.

Published

on

Ngày 1: Không phản ứng

"Sai lầm của rất nhiều phụ huynh là phản ứng lại ngay với hành vi sai phạm của trẻ”, Tiến sĩ Ed Christophersen, chuyên gia tâm lý trẻ em lâm sàng tại Bệnh viện nhi Mercy ở Kansas City, bang Missouri (Mỹ ) cho biết.

Cách xử lý đúng trong trường hợp này là bố mẹ cần phải giữ bình tĩnh. Đừng để con cảm thấy hành vi của chúng có thể  gây sự chú ý của bạn mà nên giả vờ không thấy, không nghe cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại.

Trẻ hiểu rằng mè nheo hay gào khóc sẽ mất đi sự hấp dẫn khi bố mẹ không tỏ ý quan tâm đến nó.

Ngày 2: Luôn giữ thái độ tích cực

Robin H-C, huấn luyện viên chuyên về các vấn đề gia đình và là tác giả của cuốn sách “Thinking Your Way to Happy!” (Tạm dịch: “Hãy suy nghĩ theo cách của bạn để trở nên vui vẻ!”).

Ông nói rằng: "Khi bạn đánh giá con của bạn, hãy chắc chắn đánh giá đó là tích cực để con biết chúng có cái đích để phấn đấu". Hãy tránh những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến hành vi của trẻ.

Chuyen gia hang dau huong dan loai bo tat xau cua tre chi trong 1 tuan - Anh 1

Nổi đóa, tức giận hay vội trừng phạt là những sai lầm phổ biến của bố mẹ trong quá trình loại bỏ những hành vi xấu ở trẻ.

Ngày 3: Làm tới nơi tới chốn

Tiến sĩ Jayne Bellando, cũng là bác sĩ tâm lý trẻ em tại bệnh viện nhi Arkansas, đã cho thấy tầm quan trọng của việc làm gương cho trẻ noi theo.

Nếu muốn con cái làm theo những hành vi tốt và trưởng thành thì bố mẹ phải là một hình mẫu cho trẻ nhìn vào học tập. Sau này bạn sẽ thấy rằng dấu ấn của mình là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách hành xử thường ngày của con.

Ngày 4: Giảng giải trước khi trừng phạt

Gary M. Unruh, tác giả cuốn sách “Unleashing the Power of Parental Love” (Tạm dịch: “Giải phóng sức mạnh tình yêu thương của bố mẹ”) cho biết: “Trẻ em thường hành động vì lý do gì đó. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiều cảm xúc dẫn đến những hành vi xấu của trẻ, và sau đó hãy cho con thấy hậu quả của những hành vi đó. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy được chấp nhận và thấu hiểu, ngay cả khi bị phạt vì hành vi không tốt”.

Bố mẹ hãy cho trẻ cơ hội giải thích và làm rõ những gì trẻ muốn thể hiện trước khi chỉ đưa ra hình phạt. Điều này giúp trẻ hiểu rằng bạn rất yêu chúng nhưng vẫn phải phạt vì đã cư xử không đúng.

Ngày 5. Luôn nhất quán

Bertie Bregman, giám đốc trung tâm dịch vụ y học gia đình tại bệnh viện New York- Presbyterian, khuyên rằng, "Cha mẹ cần phải nhất quán suy nghĩ của mình và tránh những cơn bộc phát nhất thời". Bạn không thể bình tĩnh, kiên định hôm nay nhưng rồi lại quát tháo, thiếu công bằng vào ngày hôm sau.

Ngày 6: Đôi khi cũng phải thay đổi quy tắc

Nếu có nhiều hành vi xấu của trẻ xuất phát từ cùng một lý do, các chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi các quy tắc. Catherine Hickem, tác giả của cuốn “Regret Free Parenting” (Tạm dịch: “Để dạy con mà không phải hối tiếc”) nói: "Bạn chỉ cần đối phó với việc phá vỡ những quy tắc cũ và thiết lập những quy tắc mới".

Thay vì cho phép những thói quen giống nhau mà luôn gây ra rắc rối, hãy thay đổi những quy tắc của bạn! Nếu trẻ liên tục tỏ ra khó chịu với thời gian được xem tivi, thì đó là lúc bạn cần thay đổi.

Ngày 7: Hãy thư giãn

Đây là khoảng thời gian để bạn nhìn lại và xem mức độ cải thiện hành vi xấu của con đã đạt được đến đâu. Cùng con đi dã ngoại hay chơi công viên cuối tuần, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi những câu mè nheo, kêu khóc, nổi đóa… cuối cùng cũng biến mất.

Continue Reading

Sức khỏe

Dương vật cương cứng nhiều ngày liền vì tác dụng phụ sau khi đi sửa mũi

Neven Ciganovic hy vọng đây sẽ là lần làm mũi cuối cùng trong cuộc đời anh.

Published

on

By

Là một con nghiện hạng nặng của phẫu thuật thẩm mỹ nên anh Neven Ciganovic, người Croatia đã trải qua rất nhiều đau đớn để hoàn thiện giấc mơ làm đẹp của mình. Thế nhưng, cũng chỉ vì sở thích không có điểm dừng này, anh đã bị rơi vào tình cảnh luôn “chào cờ” không tự chủ trong suốt nhiều ngày liền.

Đi nâng mũi, người đàn ông bị chào cờ liên tục trong nhiều ngày liền do tác dụng phụ của thuốc gây mê - Ảnh 1.

Neven đã phải đánh đổi rất nhiều để có được vẻ ngoài như hiện tại.

Neven cho biết, anh đã tới Iran để phẫu thuật mũi bởi đây là quốc gia nổi tiếng nhất trên thế giới trong công nghệ chỉnh hình mũi. Sau khi được tiêm thuốc gây mê, Neven đã bị tác dụng phụ.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, “cậu nhỏ” của Neven đã chào cờ liên tục. Tại đây, anh được chẩn đoán mắc chứng cương dương không tự chủ.

Sau đó, dù đã hồi phục sau ca phẫu thuật nhưng Neven vẫn cảm thấy đau đớn vì không sử dụng thuốc giảm đau. Cứ như vậy, anh phải chịu đựng như vậy trong suốt 5 ngày.

Tuy nhiên, phải vài sáng sau, anh mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Được biết, Neven đã trải qua hơn 10 ca phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm mũi, môi, bụng và cằm. Chỉ tính riêng mũi, anh đã làm lại tổng cộng 3 lần.

Đi nâng mũi, người đàn ông bị chào cờ liên tục trong nhiều ngày liền do tác dụng phụ của thuốc gây mê - Ảnh 2.

Anh cho biết mình làm như vậy với hy vọng được dấn thân vào làng showbiz quốc tế.

Đi nâng mũi, người đàn ông bị chào cờ liên tục trong nhiều ngày liền do tác dụng phụ của thuốc gây mê - Ảnh 3.

Nếu không được điều trị kịp thời, cậu nhỏ sẽ bị mất chức năng hoạt động.

Continue Reading

Sức khỏe

Khóc thét với phòng ký túc xá bẩn của nữ sinh trường Y

Bức ảnh chụp căn phòng ký túc xá nữ một trường đại học Y với “thập cẩm” rác rưởi, đồ dùng chất đống khiến dân tình choáng váng.

Published

on

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 1

Phòng riêng của phái nữ bao giờ cũng là nơi được mặc định là sạch sẽ, thơm tho, đáng để "ngồi chơi thật lâu" nhất. Tuy nhiên, khi những bức ảnh chụp một phòng ký túc xá nữ ở một trường đại học nổi tiếng (tại Rangsit, Bangkok, Thái Lan) được đăng tải trên mạng xã hội thì "mặc định" này hoàn toàn bị xóa bỏ. Căn phòng ngập ngụa rác, quần áo chất đống khiến nhiều người phát hãi. Ảnh: Kapook

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 2

Sau khi hình ảnh về ký túc xá bừa bộn được chia sẻ, cộng đồng mạng Thái Lan và nhiều nước được phen "dậy sóng". Theo những gì người đăng tải hình ảnh chia sẻ thì chủ nhân của căn phòng là một nữ sinh trường y. Dù đã nhiều lần nhắc nhở song nữ sinh này vẫn sống bừa bộn, mặc kệ góp ý của người khác. Cảnh tượng hãi hùng khi quần áo, đồ dùng cá nhân chất đống trong phòng.

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 3

Đồ ăn thừa và những đôi tất vứt lung tung khắp nơi khiến nhiều người không thể ngờ đây là phòng của một cô gái. Chủ nhân bức ảnh cũng tiết lộ, cô gái sống trong căn phòng này tuy có ngoại hình xinh đẹp nhưng không ngờ lại là người thiếu ý thức và lười biếng khi để phòng như vậy.

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 4

Những căn phòng ký túc xá bẩn thỉu không ai muốn đặt chân đến như vậy không phải là hiếm. Cách đây vài ngày, cô bạn H.H.T (sinh năm 1998), sinh viên Dược học tại trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đã phải lên mạng "than trời" vì bạn cùng phòng không giữ vệ sinh chung, khiến phòng ký túc xá như một bãi rác khổng lồ.

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 5

Theo như H.T mô tả thì trong thời gian cô vắng phòng, hai người bạn còn lại "bạ đâu để đó", "tiện đâu vứt đó" từ đồ dùng cá nhân đến vỏ bánh kẹo, giấy, thùng giấy…

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 6

Không thể sống chung với ổ bệnh, cô nàng H.T đành phải bắt tay vào dọn phòng trong sự ức chế "không hề nhỏ".

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 7

Không riêng gì cô bạn H.T nhiều lần, dân mạng trong nước cũng được phen hoảng hồn khi thấy cảnh tượng bẩn thỉu, nhếch nhác của phòng ở sinh viên được chia sẻ lên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Ảnh: NEU Confession.

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 8

Trên giường là "bãi chiến trường" của rác rưởi. Thậm chí, nhiều người ví căn phòng không khác gì "chuồng lợn".

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 9

"Đặc sản" bát và thức ăn thừa mốc meo không ai dọn…

Khoc thet voi phong ky tuc xa ban cua nu sinh truong Y - Anh 10

Rác chất đống bốc mùi mà không ai đổ vì những người cùng phòng tị nạnh nhau. Thiết nghĩ, phòng ký túc xá là nơi sinh hoạt chung, nếu không có ý thức giữ gìn vệ sinh thì những cảnh tượng kinh hoàng này sẽ còn tiếp diễn, gây bức xúc cho người khác.

Linh Hoàng

Continue Reading

Trending