Connect with us

Sức khỏe

Tôi cố tân trang lại mình để giữ chồng mà không nổi

Published

on

Những lần cãi vã trong 2 năm đầu mới cưới, tình cảm của ba đã nhạt dần, rồi khi 2 mẹ con ở nhà ngoại, tình cảm của ba không còn nữa. 

Mẹ sinh ra trong gia đình khá khó khăn, bà ngoại bị bệnh không làm được gì, chỉ phụ thuộc vào tiền lương ba cọc ba đồng của ông ngoại. Nhờ biết tiết kiệm nên gia đình vẫn để dành đủ tiền nuôi cho mẹ ăn học đến hết đại học. Mẹ thừa hưởng tính tiết kiệm của bà ngoại, không ăn chơi, đua đòi, không tụ tập bạn bè chơi bời này nọ, đó là ưu điểm nhưng nhược điểm là mẹ không giao tiếp xã hội nhiều, không va chạm nhiều, vì thế mẹ không khéo léo, nhiều khi làm người khác buồn.

Khi mới ra trường, chưa kịp báo hiếu gì cho ông bà ngoại thì mẹ đã đi theo tiếng gọi của tình yêu, lấy ba con. Mẹ tiếp tục học cao học khi đang mang bầu chị gái con ngay sau cưới một thời gian. Cuộc sống vợ chồng mới cưới cũng có khá nhiều mâu thuẫn khi mẹ giận ba những lúc đợi ba về ăn cơm chung hoặc những lúc ba đi nhậu về trễ, bỏ mặc mẹ đang mang bầu chị gái con. Rồi dần mẹ thay đổi, không còn đợi ba về ăn nữa, đến giờ thì đi ngủ, để chăm sóc tốt hơn cho chị con, không còn những lần giận hờn này nữa. Mang bầu chị con là lúc vô cùng tồi tệ với mẹ, mang thai đa ối, mẹ tăng gần 30kg với rạn da chân, bụng, rồi người bị phù. Ngày mẹ sinh, được chỉ định mổ gây mê nên đã không nhìn được chị con. Chị con sinh ra yếu lắm, không thở được, bị nhiễm trùng thai. Ba giấu không cho mẹ biết ngày chị con ra đi mãi mãi, ba sợ mẹ bị sốc nên không dám nói. Ba nói đã mất chị con rồi nên không muốn mất mẹ nữa. Mẹ rất buồn vì vẫn chưa hề nhìn thấy được chị con, chưa được ôm chị con vào lòng. Nhưng nhờ ba con mà mẹ đã vượt qua nỗi buồn chờ đến ngày mang thai con, thiên thần bé nhỏ của mẹ.

Thời gian mang thai con, ba sợ mọi chuyện không tốt giống chị nên không dám gần gũi mẹ, mẹ tủi thân khi phát hiện ba đang đi chơi bên ngoài. Mẹ không biết làm sao, vừa buồn, vừa thấy thương ba con, mẹ có hỏi thì lúc đầu ba chối, nhưng sau đó chỉ nói có ôm ấp hôn hít bên ngoài thôi chứ không làm gì. Mẹ cũng im lặng bỏ qua và chôn chuyện này vào trong quá khứ, không nói cho ai vì không muốn ai nghĩ xấu ba.

Ngày mẹ sinh con, may mắn hơn là mổ gây tê nên đã được nhìn con gái yêu ngay sau khi con ra đời. Mẹ dành cho con hết tình cảm, mẹ đã trang bị cho bản thân những kiến thức về chăm sóc con. Những ngày trong bệnh viện không có sữa, mẹ phải cố gắng cho con bú nhiều và tìm mọi cách cho sữa về. Sau đó có đêm mẹ phải dậy cả chục lần cho con bú, dỗ dành con ngủ. Mẹ sợ con không được chăm sóc tốt nên sinh xong đã đưa con về ngoại ở quê để ông tiện chăm con. Mẹ đã để ba con ở một mình trên thành phố, một mình chạy xe đi làm từ quê lên gần 60km mỗi ngày, mẹ luôn cố gắng về đúng giờ cho con ngủ đúng giấc. Hôm công việc nhiều, mẹ phải ở lại làm thêm đến 8-9 giờ tối, ăn vội gói mỳ hoặc miếng bánh rồi về cho con ngủ, không ăn gì thêm.

Người mẹ sa sút hẳn, những buổi trưa không ngủ, trong cơ quan ngồi hút sữa cho con, để con được uống sữa mẹ. Rồi có những lần mẹ sốt vì tắc sữa, phải đi bác sĩ để thông, đêm đêm mẹ phải bật đèn dậy vắt sữa cho nhanh hết tắc, có hôm mẹ vừa ăn cơm vừa vắt. Mọi người ai cũng nói mẹ cai sữa cho con nhưng mẹ vẫn cố gắng hằng ngày rồi quyết định cai khi con 22 tháng tuổi. Những hôm thứ 7, chủ nhật ba về quê ngoại thăm 2 mẹ con, ban đêm mẹ sợ ba mệt nên cả đêm chỉ có mẹ chăm sóc con. Mẹ thèm được một lần ngủ thẳng giấc trong những ngày cho con bú. Ba mẹ đã không gần gũi nhau trong thời gian đó, mẹ nghĩ do ba thương mẹ mệt nên đã không đòi hỏi gì.

Cai sữa cho con xong là mẹ bắt đầu tân trang, làm mới mình, đi làm tóc, mua vài bộ đồ mới, hẹn ba con đi chơi để hâm nóng lại tình cảm vợ chồng. Sau đó mẹ đưa con lên thành phố để ba có thể ở cạnh con mỗi ngày (thay vì hàng tuần phải chạy về nhà ngoại thăm con). Sau khi mọi chuyện ổn, con đã quen với nhà mới, trường mới, bạn bè, thầy cô mới, mẹ bắt đầu kế hoạch có bé tiếp theo, mẹ uống thuốc bổ, canh ngày rụng trứng…

Rồi một ngày không lâu sau đó, trong một lần đi công tác, ba con email cho mẹ. Ba nói đã không còn tình cảm với mẹ từ lâu lắm rồi, từ trước khi có bầu con. Những lần cãi vã trong 2 năm đầu mới cưới, tình cảm của ba đã nhạt dần, rồi thời gian cả 2 mẹ con ở nhà ngoại, tình cảm của ba không còn nữa. Mẹ tá hỏa, mất ăn mất ngủ, chưa bao giờ nghĩ sẽ có chuyện này xảy ra vì mẹ thấy ba vẫn còn thương và chăm sóc tốt 2 mẹ con. Qua tìm hiểu, mẹ biết ba đã có người khác từ lúc 2 mẹ con ở nhà ngoại, 2 năm kể từ đó. Vậy là bao lâu nay ba đã lừa dối mẹ mà mẹ không hề hay biết. Trong email, ba nói đã tìm nhiều cách để giúp mẹ tự níu kéo ba như kêu mẹ tập gym cho người thêm hấp dẫn hơn, rồi kêu mẹ mua quần áo hàng hiệu, xài mỹ phẩm, rủ mẹ đi chơi… Nhưng vì quá lu bu với con, mẹ đã không làm được. Sau khi biết chuyện, mẹ thay đổi, làm hết theo những yêu cầu của ba, mẹ đã đi tập gym, trang điểm, xài nước hoa, mua quần áo xịn, nấu đồ ăn sáng cho ba…

Khi đi công tác về, ba thấy mẹ thay đổi nên chấm dứt mối quan hệ với cô gái bên ngoài (theo như lời ba con nói). Ba và mẹ đã hứa sẽ bỏ qua chuyện quá khứ và bắt đầu lại, ba sẽ cố gắng để yêu mẹ lần nữa, để cho con có được tình yêu của cả ba mẹ. Nhưng ba đã sống không tình yêu với mẹ từ lâu rồi, liệu mẹ có thể làm cho ba yêu lại mẹ không? Vì ba con rất thích cái mới, trong khi mẹ là người đơn giản, là người phụ nữ truyền thống, ít va chạm bên ngoài, chỉ biết chăm lo cho gia đình, sau này thì sao, không ai trẻ đẹp hoài được. Mà sao mẹ thấy tình cảm của ba dễ thay đổi quá, không biết làm như thế nào nữa. Bình thường ba vẫn vui vẻ chuyện trò, chỉ có chuyện chăn gối thì ba lạnh lùng. Bây giờ mẹ chỉ biết cố gắng để hàn gắn lại tình yêu đã rạn nứt lâu ngày và hoài nghi không biết sau này sẽ xảy ra chuyện gì nữa. Mẹ nên làm gì đây, các con yêu của mẹ? Mong một ngày nào đó gia đình mình sẽ được hạnh phúc.

Có ai từng gặp trường hợp như tôi không? Hãy giúp tôi giải quyết khó khăn này với. Tôi 28 tuổi, chồng hơn 5 tuổi, lấy nhau gần được 6 năm. Mong ý kiến của mọi người vì tôi thực sự bế tắc.

Thu

Sức khỏe

[ bạn thân có tình ý với vợ tôi ] Có nên tha thứ khi cậu bạn thân 40 năm tán tỉnh vợ tôi

Published

on

By

Hy vọng em luôn sống hạnh phúc và mạnh mẽ vì xứ người chỉ có mình em, không còn ai bên cạnh để chăm sóc.

Chúng tôi, 5 anh em chơi rất thân từ thời niên thiếu, lớn lên xây dựng gia đình vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết. Hàng tháng chúng tôi tổ chức ăn uống luân phiên tại từng gia đình, tự hài lòng rằng vẫn giữ được tình cảm thân thiết ấy suốt 40 năm qua. So với xã hội thì vợ chồng tôi thuộc típ người xinh trai và đẹp gái. Vợ tôi ngoan hiền, trẻ hơn rất nhiều so với tuổi, chúng tôi sống có trách nhiệm với 2 bên gia đình nội ngoại. Còn đối với bạn bè thì vợ chồng tôi biết lắng nghe, chia sẻ và tôn trọng mọi người. Vợ chồng tôi xây dựng gia đình cũng 20 năm rồi nhưng chưa bao giờ giấu nhau điều gì.

Gần đây, do công việc làm ăn của tôi không thuận lợi nên nhiều lúc có những va chạm, rồi cũng qua đi, chuyện này tôi cũng tâm sự cùng bạn thân. Trong thời gian này có Huấn trong số bạn thân rất hay gọi điện thoại cho vợ tôi, nói rằng vợ chồng Huấn hay cãi nhau, cuộc sống gia đình ngột ngạt, không hạnh phúc. Huấn muốn gặp riêng vợ tôi để tâm sự chuyện nhà, vợ tôi nói: “Anh thông cảm, em không gặp riêng anh được đâu, sợ chồng em hoặc vợ anh hiểu nhầm. Các anh chơi thân với nhau từ nhỏ có thể gặp nhau tâm sự. Còn nếu anh muốn tâm sự chuyện gia đình thì có thể xuống nhà em tâm sự cùng vợ chồng em.

Cứ một hai ngày Huấn lại gọi điện cho vợ tôi, mà toàn gọi vào lúc cô ấy đi làm về. Thứ 7 tuần trước, 5 anh em đi uống bia, tôi có nói mai đi công tác Thái Bình sớm, anh em ăn gì tôi mua. Sáng chủ nhật Huấn gọi điện thoại bàn nhà tôi và gặp vợ tôi, lại nói buồn và muốn gặp riêng vợ tôi để tâm sự. Tất cả những chuyện này vợ đều kể cho tôi. Mấy ngày sau tôi đi công tác về, muốn gặp riêng Huấn nhưng bạn bảo bận lắm. Tôi bảo hãy thu xếp thời gian đi vì tôi có việc quan trọng. Gặp nhau, tôi hỏi sao bạn cứ gọi điện thoại và nhắn tin cho vợ tôi làm gì. Huấn nói không gọi và cũng không nhắn. Tôi nói các cuộc gọi và tin nhắn của Huấn gửi, vợ đều cho tôi xem. Huấn không cãi nữa.

Tôi nói buổi gặp riêng này là để giữ danh dự cho Huấn, tôi biết mục đích của bạn là cái gì, vợ chồng bạn đang sống hạnh phúc mà bạn lại bảo không hạnh phúc. Nếu tôi là người sống không biết nghĩ có lẽ đã nói cho vợ bạn rồi. Huấn sau đó xin lỗi tôi. Theo bạn đọc, tôi có tha thứ cho Huấn không? Liệu tình bạn thân thiết 40 năm qua có còn không?

Kiên

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Continue Reading

Sức khỏe

[ người yêu cũ ] Cưới tôi nhưng anh vẫn qua lại như vợ chồng với người yêu cũ

Published

on

By

Chồng tôi và tình cũ vẫn yêu nhau trong thời gian anh tìm hiểu và cưới tôi.

Tôi và chồng kết hôn được 6 năm, có một bé gái 3 tuổi. Gần đây tôi phát hiện anh vẫn quan hệ với người yêu cũ, họ sống với nhau như vợ chồng, gọi nhau bằng anh xã, em xã. Qua tìm hiểu tôi biết anh rất quan tâm và chăm sóc cho chị ấy. Họ yêu nhau đã lâu nhưng không được gia đình chồng tôi chấp nhận chỉ vì chị ấy lớn hơn anh 2 tuổi. Chồng tôi rất sợ và không bao giờ dám làm trái ý mẹ. Bây giờ, tôi mới biết chồng và chị ấy vẫn yêu nhau trong thời gian anh tìm hiểu và cưới tôi.

Thời gian đầu mới cưới, anh quan hệ với tôi như chỉ làm cho xong nghĩa vụ. Sau khi biết tôi không thể sinh con theo cách tự nhiên thì anh không gần gũi tôi nữa. Tôi sinh con xong, anh vẫn không hề quan tâm đến nhu cầu và cảm xúc của tôi. Thấy chồng không động gì đến mình, nghĩ anh có vấn đề về sức khỏe nên tôi mua thuốc bổ cho anh uống, nhưng không thay đổi được gì. Có phải anh cưới tôi chỉ để làm bình phong? Tôi vẫn còn rất yêu chồng và không muốn con sống thiếu ba hoặc mẹ. Giờ tôi rất đau khổ nhưng không biết nên quyết định thế nào? Mong chuyên gia và mọi người cho tôi lời khuyên. Chân thành cảm ơn. 

Huyền

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Sau cưới là thời điểm nồng nàn, lãng mạn của các cặp đôi, nhất là khi tự nguyện đến với nhau. Đó là giai đoạn thăng hoa của cảm xúc và tình dục. Tuy nhiên, bạn nhận thấy chồng chỉ quan hệ như làm nghĩa vụ. Tức là làm cho xong chứ không phải xuất phát từ đam mê, ham muốn, không có âu yếm, yêu thương. Nhất là khi biết bạn không thể sinh con theo cách tự nhiên thì chồng không hề gần gũi bạn nữa. Điều này cho thấy, anh ta quan hệ cùng bạn chỉ với một mục đích duy nhất là có con.

Có lẽ bạn đã nhận ra điểm khác thường từ tình cảm của chồng dành cho mình nhưng vẫn không dám đối mặt với sự thật. Bạn lái suy nghĩ sang hướng khác: chồng có vấn đề về sức khỏe. Nếu là sức khỏe nói chung, bạn có thấy chồng bị bệnh không; hoặc bạn đã yêu cầu cùng chồng đi khám chưa? Còn nếu là sức khỏe tình dục, những lúc vợ chồng gần gũi nhau, bạn thấy khả năng của anh ta thế nào? Nếu là bình thường, chắc chắn anh ta đang lảng tránh bạn. Còn nếu bị yếu mà anh ta thực sự yêu bạn, anh ta sẽ chia sẻ, bù đắp và cùng bạn tìm cách cải thiện. Nói vậy để thấy, ngay từ khi mới cưới và bạn chưa phát hiện chồng ngoại tình, anh ta đã thể hiện thái độ xa cách với bạn rồi.

Bạn phát hiện ra chồng vẫn luôn qua lại với người yêu cũ, vậy phát hiện bằng cách nào? Đã xử lý gì chưa? Có biết thông tin gì về người phụ nữ kia không? Bây giờ không phải là lúc than thở, khóc lóc hay yếu đuối. Bạn cần ý thức được mình là vợ, được nhà chồng cưới hỏi đàng hoàng, anh ta đến với bạn là tự nguyện (dù mục đích gì), lại đã có con chung. Bạn cần đòi hỏi trách nhiệm của chồng và quyền lợi cho mình. 

Đầu tiên, bạn nên hỏi chồng chuyện qua lại với cô kia, yêu cầu giải thích rõ ràng. Sau đó, bạn nói hết suy nghĩ, cảm xúc, lo lắng của mình và cho anh ta lựa chọn: vợ hay người tình? Bạn có thể cho chồng thời gian suy nghĩ nếu anh ta lưỡng lự. Nếu anh ta tỏ thái độ không tốt, bạn có thể cho anh ta biết mình sẽ nói với gia đình chuyện này. Hãy kể mọi chuyện cho nhà chồng để họ tìm cách khuyên nhủ khi chồng bạn vẫn bất hợp tác. Nếu không có hiệu quả, bạn có thể nhờ gia đình chồng đến gặp mặt cô kia nói chuyện.

Trong thời gian này, bạn cũng nên chăm chút bản thân để giải thoát cảm xúc u uất trong lòng. Làm mình đẹp hơn với sự tươi tắn, khỏe khoắn, giao tiếp giỏi, hiểu biết rộng, tự tin, quyến rũ… Bạn có yêu bản thân thì mới biết yêu người khác đúng cách. Đừng khóc lóc níu kéo, nhưng cũng không nên bỏ bẵng, lạnh nhạt với chồng. Mềm mỏng, chăm sóc vừa đủ, khơi gợi ngọn lửa giữa hai vợ chồng.

Nếu đã làm hết mọi cách mà chồng bạn vẫn không chấm dứt, vậy hãy hỏi anh ta lần cuối cùng: chấm dứt với người cũ để giữ gia đình hay vứt bỏ gia đình đến với cô ta? Trong trường hợp chồng bạn vẫn không chịu trả lời thì lúc này bạn nên tự mình đưa ra quyết định. Một người đàn ông không có chính kiến, không quyết đoán thì bạn tiếc gì ở anh ta? Vì yêu chồng, thương con nên bạn mới cho anh ta cơ hội quay đầu. Nếu anh ta không biết quý trọng cơ hội và cũng không tôn trọng bạn thì bạn đừng nên yếu hèn, hạ thấp bản thân van xin người khác. Hãy mạnh mẽ và tìm con đường khác cho mình. Tình yêu có thể bồi đắp nhưng không phải là xin cho hay nhịn nhục.

Chúc bạn mạnh mẽ, quyết đoán.

Muốn được chuyên gia Trần Kim Xuân tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Continue Reading

Sức khỏe

[ vợ ngoại tình ] Giận chồng tôi chủ động hẹn hò với người từng thích mình

Published

on

By

Người này đã có vợ, tôi liên lạc với anh đi uống nước và xem phim.

Tôi hơn 30 tuổi, có một đứa con. Chồng tôi vốn vô tâm, có khi cả ngày chỉ cầm điện thoại chơi game, không hề đụng vào bất cứ việc gì trong nhà. Anh nói năng cộc cằn, thô lỗ, khi cãi nhau hay chửi thề. Nhưng với mọi người, nhất là với bà con đằng nhà anh, anh luôn tỏ ra mình có học và hơn người. Chơi cả ngày thì được, nhưng khi đụng phải việc gì rắc rối, không đúng ý là anh nóng nảy, chửi thề. 

Công việc ở nhà nên tôi không cần phải làm 8 tiếng một ngày. Có khi cả ngày trôi qua mà tôi không làm được việc gì. Đã từ lâu tôi không biết bông hoa hay lời chúc vào những ngày đặc biệt. Anh không còn nói lời êm đẹp với tôi. Tính tôi rất thực tế nhưng cũng lãng mạn. Tôi hay làm thơ này nọ dù kinh doanh. Chịu đựng anh cư xử cộc cằn nhiều khiến tôi cảm thấy cô đơn, mệt mỏi, muốn giải quyết và thoát ra. 

Tôi thường chịu đựng và tưởng tượng không có anh tồn tại. Lúc quá tổn thương, tôi đã liên lạc với một người ngày xưa tán tỉnh mình, đi uống nước cho thỏa cơn giận, người này đã có vợ. Khi mọi việc lắng xuống tôi lại thôi. 8 năm trôi qua, giờ tình cảm vợ chồng ngày càng nhạt, tôi lại liên lạc với người kia đi uống nước và xem phim. Khi người đó nắm tay tôi và tôi giữ nguyên. Tôi không biết rồi đây sẽ thế nào. Tôi bế tắc quá, mong chuyên gia và độc giả cho tôi xin lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn.

Cúc

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm gợi ý:

Chào Cúc,

Bạn cho rằng do cách cư xử cộc cằn, thô lỗ của chồng làm bạn cảm thấy cô đơn, thiếu lãng mạn. Chồng không trân trọng, nuông chiều khiến bạn thất vọng nên mới liên lạc với người cũ, dù người đó đã có vợ. Đây là suy nghĩ chưa thấu đáo. Chia sẻ của bạn cho thấy tình trạng quan hệ giữa bạn và người cũ đang theo chiều hướng tiến triển. Bạn đã nghĩ đến những ngày kế tiếp sẽ như thế nào chưa? Phải khẳng định ngay với bạn rằng bạn đang chơi một trò chơi quá nguy hiểm, có thể hủy hoại cả hai gia đình. Tuy chồng bạn cư xử chưa được như bạn mong muốn, nhưng giải pháp bạn tìm khá cực đoan. Nếu chuyện vỡ lở bạn khó có thể  được tha thứ. Bởi khi phụ nữ ngoại tình, con đường quay về sẽ rất gian nan, người đàn ông khó chấp nhận tha thứ. 

Chồng bạn chỉ mới hơn 30 tuổi, theo lời bạn kể anh ấy vô tâm, ích kỷ, đó có thể là tính cách của anh ta. Nhưng bạn nên biết, khi sống và tương tác với người bạn đời, tùy theo cách người ấy phản ứng thế nào, sẽ có các kết quả khác nhau. Lúc mới cưới, những điều chồng thể hiện mà bạn không hài lòng, bạn đã phản ứng thế nào? Có thể đó là những khác biệt hay xung đột nho nhỏ, nhưng nếu bạn không giải quyết đến nơi đến chốn, thì chồng sẽ không ý thức được đó là vấn đề với bạn, lâu dần trở thành thói quen khó sửa. Có thể trước đây anh ấy chưa có những tật xấu đó, nhưng khi sống với bạn, bạn giỏi giang, quán xuyến tốt và quyết định hết mọi chuyện trong nhà. Lúc này anh ấy sẽ trở nên ỷ lại, hoặc khi đụng tới việc gì cũng thấy không làm tốt bằng vợ, vậy thì để vợ làm luôn. Từ đó, bạn bắt đầu bức xúc, khi thấy chồng ngồi chơi, chẳng làm gì phụ giúp, trong bạn xuất hiện cảm giác khinh lờn chồng,… 

Tìm sự giải thoát cho cảm xúc bằng cách sa vào một mối quan hệ ngoài luồng chỉ khiến gia đình bạn sụp đổ nhanh hơn. Bạn nên ngồi xuống nói chuyện một cách nghiêm túc với chồng và chỉ nên nói một lần. Hãy đưa ra lời cảnh báo cuối cùng: một là chồng phải thay đổi để tiếp tục, hai là dừng. Hãy nói với chồng rằng bạn không chấp nhận được tính tình và cách cư xử như vậy. Bạn muốn anh ấy sửa điều gì, như thế nào thì nói rõ ra. Và bạn nên hỗ trợ chồng trong quá trình thay đổi, sửa chữa, làm mới này. 

Theo chia sẻ của bạn, chồng bạn là người trọng danh dự và sĩ diện, có thể dựa vào điểm này để trò chuyện, cho chồng thấy vai trò của anh ấy trong việc xây dựng và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Bạn cũng có thể cùng anh ấy đến gặp chuyên gia tâm lý nhờ tư vấn. Những chia sẻ gợi mở khách quan từ chuyên gia sẽ giúp chồng bạn dễ dàng tiếp nhận vấn đề hơn.

Nên nỗ lực hết sức để thay đổi tình hình chứ không nên tìm đến giải pháp tiêu cực kia. Sau khi đã làm hết mọi cách mà không thay đổi được, lúc này bạn có thể giải thoát cho bản thân. Còn hiện tại, dù bạn tìm cách ngụy biện cho việc làm của mình, thì bạn vẫn đang là người có lỗi. Nếu bị phát hiện, bạn có thể phải ra khỏi nhà với tâm thế mất hết tất cả danh dự bản thân. 

Chúc bạn sáng suốt. 

Muốn được Th.s Nguyễn Thị Tâm tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Continue Reading

Trending